LMHT: Tìm hiểu vai trò của nhà phân tích

Những tổ chức thể thao điện tử tại châu Á đã có một đội ngũ nhân viên hỗ trợ cho các game thủ của mình từ nhiều năm qua, trong khi các đội tuyển Liên Minh Huyền Thoại tại Bắc Mỹ chỉ vừa mới bắt đầu tham khảo cấu trúc này. Hiện tại, hầu như mỗi đội tuyển Liên Minh Huyền Thoại Bắc Mỹ đều có một nhà phân tích, người có khả năng giúp đỡ tìm ra các chiến thuật mới và chuẩn bị cuộc chơi trước đối thủ.

Trong khi đó, châu Âu lại khá “bảo thủ” và cả khu vực chỉ có một vài nhà phân tích. Thậm chí, nhiều game thủ còn nói họ không cần một người như thế. Và có phải là trùng hợp không khi hiện tại châu Âu có vẻ như đang ở dưới đáy của bảng xếp hạng Liên Minh Huyền Thoại chuyên nghiệp?

Các nhà phân tích làm gì?

Các tổ chức thể thao điện tử có hai nhân vật tập trung vào việc giúp các game thủ có thể chơi ở phong độ đỉnh cao: huấn luyện viên và nhà phân tích. Alliance là đội tuyển châu Âu đầu tiên có được một đội ngũ hỗ trợ hoàn chỉnh và họ cũng đang là đội tuyển Liên Minh Huyền Thoại số một châu Âu vào thời điểm này. Tabzz, xạ thủ của Alliance cho biết: “Một nhà phân tích đóng góp vào việc hiểu biết game. Họ dành thời gian xem thi đấu tại những khu vực khác và cố gắng tìm ra những xu hướng mới có thể có ích cho đội. Trước các trận đấu tại LCS, nhà phân tích giúp chúng tôi phân tích thói quen của đối thủ và quyết định làm thế nào để giành lợi thế về chiến thuật và đội hình”.

LMHT: Tìm hiểu vai trò của nhà phân tích 1

Các nhà phân tích tập trung vào những lựa chọn khi thi đấu của các đội, chẳng hạn chiến thuật, đội hình và di chuyển vị trí, trong khi huấn luyện viên tập trung vào những thứ ngoài game như tư tưởng, giao tiếp và luyện tập. Huấn luyện viên của Alliance là Leviathan cho biết: “Nhà phân tích giúp bắt kịp các xu hướng mới và đảm bảo các chiến thuật thi đấu của chúng tôi mới mẻ và sáng tạo. Nhà phân tích và tôi lo việc thu thập dữ liệu và chuyển chúng thành thứ gì đó mà cả đội có thể học hỏi. Nhờ thế cả đội có thể tập trung vào việc chơi như thế nào”.

Họ có làm nên khác biệt?

Cloud 9 là đội tuyển đầu tiên sử dụng nhà phân tích tại Bắc Mỹ và họ tin rằng họ hưởng lợi rất nhiều từ những gì Charlie – nhà phân tích của họ – đem lại. Charlie giúp Cloud 9 tập trung vào bức tranh toàn cảnh, điều có thể dễ dàng bị lãng quên khi các game thủ tập trung vào vai trò của mình và giúp giải quyết những tranh cãi giữa các game thủ để tránh mâu thuẫn. Tabzz cũng cho biết nhà phân tích giúp Alliance sửa chữa các sai lầm và xác định những thay đổi có thể giúp tăng cơ hội chiến thắng của họ trước đối thủ.

LMHT: Tìm hiểu vai trò của nhà phân tích 2

Dù thành tích của Alliance cho thấy tác dụng của nhà phân tích, nhưng lý lẽ thuyết phục nhất hẳn phải là từ Supa Hot Crew, đội tuyển đối mặt với sự xuống hạng mùa trước và hiện đứng hạng ba tại châu Âu. Trong giai đoạn giữa hai mùa giải, họ đã thuê LastShadow – một cựu game thủ StarCraft 2 chuyên nghiệp và xếp hạng Kim Cương 1 tại máy chủ Hàn Quốc – làm nhà phân tích và huấn luyện viên. Đây có thể là điều đã giúp Supa Hot Crew tiến bộ hẳn lên để có được vị trí hiện tại.

Việc sử dụng cùng một người cho cả hai vai trò phân tích và huấn luyện có thể là xu hướng mới tại châu Âu. ROCCAT vừa sa thải nhà phân tích cũ của họ và chuyển vai trò này cho huấn luyện viên Veggie, dù rằng hiện họ vẫn là một trong những đội tuyển có đội ngũ nhân viên hỗ trợ đông nhất châu Âu. Veggie cho biết mỗi đội chuyên nghiệp nên có một nhà phân tích và (hoặc) một huấn luyện viên vì đó là những công việc mất thời gian. Việc kết hợp giữa thời gian luyện tập của game thủ với thời gian cần có để phân tích Liên Minh Huyền Thoại một cách hoàn chỉnh là bất khả thi nếu không muốn làm một trong hai kém đi.

Tại sao châu Âu không thích các nhà phân tích?

Xạ thủ của Alliance cho biết: “Vì các tổ chức châu Âu không muốn chi nhiều hơn những gì họ nghĩ là cần thiết cho đội tuyển của họ, dù sự đầu tư đó có thể giúp đỡ các đội phát triển rất nhiều”. Xaxus của ROCCAT cũng đồng ý với Tabzz và tin rằng mỗi đội cần phải có một đội ngũ hỗ trợ, bởi “rất nhiều game thủ châu Âu có cái tôi rất cao và nhiều khi họ không thèm nghe huấn luyện viên hay các game thủ khác trong đội”. Tuy nhiên, Xaxus cũng không nghĩ rằng châu Âu đã sẵn sàng cho sự thay đổi này, và có thể sẽ phải chờ đến một thế hệ game thủ mới xuất hiện để sự thay đổi được diễn ra.

LMHT: Tìm hiểu vai trò của nhà phân tích 3

Đây có thể là lý do đúng, nhưng dù vậy, không phải ai cũng đồng ý với Tabzz. Vander của ROCCAT cũng không thật tin tưởng vào giá trị của một nhà phân tích. “Nhà phân tích gần như không thể có dữ liệu hoàn chỉnh vì các game thủ có rất nhiều tài khoản phụ để sử dụng. Có những tình huống mà nhà phân tích hữu dụng, nhưng tôi nghĩ trong tình trạng của chúng tôi, chỉ Veggie là đủ.”

Fnatic cũng từng cho thấy họ hoàn toàn không cần nhà phân tích ngay cả sau khi thua khá nhiều trong mùa giải trước và liên tục phát biểu rằng họ có thể tự giải quyết vấn đề của mình. Tuy nhiên, sau những màn trình diễn thảm hại tại Siêu Sao Đại Chiến 2014, Fnatic đang tìm kiếm một nhà phân tích. Cyanide – người đi rừng của Fnatic – cho biết: “Chúng tôi đã thấy hiện thực, rằng dù chúng tôi là những game thủ giỏi, điều đó là chưa đủ để chiến thắng. Chúng tôi chỉ là người và không thể tự mình làm mọi thứ, và có thêm một đôi mắt bên ngoài đội có thể cung cấp những góc nhìn rất hữu ích.”

Khi Liên Minh Huyền Thoại chuyên nghiệp ngày càng… chuyên nghiệp hơn, rõ ràng các nhà phân tích đang trở nên quan trọng hơn nếu các đội tuyển châu Âu muốn bắt kịp hay vượt qua phần còn lại của thế giới. Cyanide tin rằng khi lối chơi thay đổi, các game thủ ngày càng giỏi hơn và bất kỳ lợi thế nhỏ nào cũng trở nên cực kỳ quan trọng. Thời đại mà bạn có thể vượt trội hơn đối thủ ngay cả khi họ có một binh đoàn các nhà phân tích hay huấn luyện viên giờ đã qua.

Lược dịch từ lolesports.com

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: