LMHT: Trò chuyện cùng huấn luyện viên của Alliance

LCS Mùa Hè 2014 là lần đầu trong lịch sử Liên Minh Huyền Thoại châu Âu mà Fnatic không còn là nhà vô địch. Alliance đã lật đổ họ với tỉ số 3-1 trong trận chung kết EU LCS Summer 2014 tại Gamescom 2014. Hãy tạm gác qua một bên những thành viên quen thuộc của Alliance để hỏi chuyện Leviathan, huấn luyện viên của tân vương tại châu Âu nhé!

LMHT: Trò chuyện cùng huấn luyện viên của Alliance 1

Chào Jordan, anh có thể giới thiệu về mình đến độc giả không?
Chào mọi người, tôi là Jordan “Leviathan” Thwaites, huấn luyện viên của đội tuyển Liên Minh Huyền Thoại Alliance. Tôi thực hiện một số công việc sau sân khấu với các game thủ bao gồm lên lịch tập, điều khiển luyện tập và thay đổi chiến thuật các trận và chuẩn bị chung cho các trận đấu.

Chúc mừng chiến thắng. Việc chiến thắng trước đám đông của Gamescom 2014 như thế nào?

Thật tuyệt vời khi chiến thắng trong sự kiện thể thao điện tử đầu tiên của tôi, đặc biệt là với khán giả tuyệt vời như tại Gamescom 2014. Trải nghiệm tại Gamescom 2014 là không thể quên và có thể là tuyệt vời nhất trong sự nghiệp thể thao điện tử của tôi.

Tại sao anh lại tham gia vào huấn luyện?

Tôi có một số bạn bè từ một sự kiện LAN trở thành game thủ chuyên nghiệp tại giải Thách Đấu ở Bắc Mỹ. Một đêm nọ chúng tôi xem OGN trên Skype cùng nhau và xạ thủ lúc đó mời tôi đưa ra một số phân tích về những trận họ đã đấu. Tôi cố gắng chăm chỉ là chứng tỏ giá trị của mình với các đội và dần tôi có đủ kinh nghiệm cùng một lý lịch ấn tượng với Alliance và giờ tôi ở đây.

Có huấn luyện viên quan trọng đến mức nào? Ngay cả những đội Thách Đấu như H2K cũng đang có huấn luyện viên, anh nghĩ huấn luyện viên có thể cải thiện trình độ đội bao nhiêu?

Huấn luyện viên có vai trò trong đội vì họ tạo điều kiện phát triển. Có thêm một đôi mắt theo dõi trận đấu thấy được những sai lầm mà người chơi không thấy. Bạn sẽ không bao giờ thực hiện điều mình cho là sai, vì thế có ai đó xem lại cuộc chơi của bạn từ góc nhìn khác là cần thiết để tiến bộ.

Anh đã đạt tới bậc Kim Cương 1 ở Bắc Mỹ. Một số chuyên gia phân tích tin rằng không cần phải có Elo (hay thứ hạng) cao để trở thành chuyên gia phân tích giỏi. Anh nghĩ gì về điều này, và thứ hạng cao của anh trong xếp hạng đơn ảnh hưởng đến khả năng phân tích của anh ra sao so với người chơi game không đủ giỏi?

Tôi không nghĩ cần phải có Elo cao để trở thành huấn luyện viên hay chuyên gia phân tích, nhưng tôi tin sẽ cần để chứng minh bạn có thể thực hiện cùng những kỹ thuật mà bạn đòi hỏi ở game thủ. Trong giai đoạn giữa mùa hay khi không cùng đội, tôi có thể ngồi lại chơi xếp hạng và điều chỉnh bạn thân, nhưng trong mùa giải với lịch tập và nhiều việc khác trong vai trò huấn luyện viên bạn không thể yêu cầu có thời gian cày xếp hạng đơn và cải thiện trình độ. Tôi nghĩ tôi không cho là có Elo cao là quan trọng vì đó là không thể, nhưng việc có thể chứng minh mình làm được sẽ khiến game thủ tự tin hơn vào thông điệp bạn gửi cho họ.

Một trong những thử thách chính khi làm huấn luyện viên là được game thủ tôn trọng. Anh đã vượt qua thử thách này ra sao?

Một trong những điều lớn nhất tôi học được là luôn thành thật về suy nghĩ của mình và những gì bạn cảm thấy về các tình huống. Tôi không ngại khi công nhận mình không biết câu trả lời cho một câu hỏi trong game và việc đối thoại giữa các thành viên khi chúng tôi gặp chướng ngại là rất thành thực. Thành thật và chân thành là nền tảng của sự tôn trọng và game thủ đã cho thấy điều đó, không chỉ với tôi mà với tất cả mọi người.

Trong Liên Minh Huyền Thoại, lằn ranh giữa phân tích và huấn luyện là rất mờ nhạt. Anh nghĩ sự khác biệt giữa chuyên gia phân tích và huấn luyện viên là gì?

Mỗi người có định nghĩa riêng, nhưng tôi cảm thấy có trách nhiệm hơn với game thủ trong vai trò dẫn dắt. Tôi là người sẽ giải quyết mâu thuẫn hay dẫn đường khi có vấn đề hay bất đồng về game. Chuyên gia phân tích chỉ cần cung cấp những phân tích chính xác và góc nhìn về game mà không phải tương tác quá nhiều như tôi. Mỗi người phải có một ít kỹ năng của người kia nhưng với thời gian hạn hẹp, rất khó cho một người làm cả hai vai.

Trong giải châu Âu, anh nghĩ ai là đối thủ mạnh nhất?

SK Gaming có chiến thuật chặt chẽ nhất và khiến tôi lo lắng nhất. Tôi không rõ các game thủ của mình ngại ai, nhưng đối thủ của chúng tôi tại bán kết khiến tôi gặp khó khăn trong khâu cấm chọn và điều chỉnh chiến thuật.

Thử thách lớn nhất của huấn luyện từ xa? Việc anh bay đến Gamescom 2014 có ảnh hưởng thế nào đến việc huấn luyện?

Một khi bạn thực sự gặp họ và thấy họ sống ra sao, bạn sẽ biết rõ hơn về cá tính từng người và kiểu chơi của họ. Nó thêm vào một chút cá nhân vốn không tồn tại khi huấn luyện từ xa và nói chuyện với ai đó trực tiếp sẽ chân thật hơn là qua phần mềm chat.

Thích nghi với các bản cập nhật là một trong những sự khác biệt của Liên Minh Huyền Thoại mà các môn thể thao khác không có. Việc huấn luyện khác biệt thế nào giữa các bản cập nhật?

Phần lớn là về cách tiếp cận game. Một số đội có chiến thuật họ thích dùng, nhưng tôi nghĩ chúng tôi không tự giới hạn mình vào một phong cách – chúng tôi chỉ chơi Liên Minh Huyền Thoại. Mỗi bản cập nhật là một câu đố và đó là cuộc đua để thích nghi thật nhanh. Ngay khi một bản cập nhật mới xuất hiện, chúng tôi cố tìm cách tốt nhất để phá hủy Nexus và khởi đầu từ đó. Việc huấn luyện thay đổi khi chiến thuật thay đổi nhiều đến mức bạn phải tập trung vào các mục tiêu theo một cách khác và một số mặt của game trở nên quan trọng hơn hoặc kém đi.

Trong một phỏng vấn với Fragbite gần đây, Froggen cho biết muốn được tập huấn tại Hàn Quốc. Tiến trình sắp đặt cuộc tập huấn thế nào rồi?

Tôi chắc là chúng tôi sẽ đi, nhưng cần tìm ra cách tốt nhất để tập huấn. Cuộc tập huấn của Counter Logic Gaming có vẻ chật chội và không thoải mái. Chúng tôi có thể sẽ sắp xếp điều gì đó với những đội thích di chuyển khác, nhưng chưa chắc về chi tiết. Chúng tôi sẽ tìm ra nhiều điều hơn trong tuần này. Hiện tại chúng tôi vẫn ở lại châu Âu và sẽ tiếp tục tập luyện cho đến khi đội ngũ quản lý giải quyết được vấn đề.

Lược dịch từ ongamers.com

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: