LMHT: Trò chuyện cùng Unlimited về vai trò hỗ trợ

Petar “Unlimited” Georgiev là game thủ đang thi đấu ở vị trí hỗ trợ cho đội tuyển Liên Minh Huyền Thoại Copenhagen Wolves. Mặc dù không quá nổi tiếng như các siêu hỗ trợ tại châu Âu như nRated, YellOwStaR hay Nyph nhưng Unlimited cũng là một người chơi hỗ trợ có trình độ rất tốt. Cách đây không lâu, trang Paravine đã có một cuộc trao đổi rất thú vị với Unlimited về vai trò hỗ trợ trong Liên Minh Huyền Thoại. Mời các bạn cũng theo dõi nhé!

LMHT: Trò chuyện cùng Unlimited về vai trò hỗ trợ 1

Điều gì hấp dẫn anh đến với vị trí hỗ trợ?
Tôi không rõ lắm. Từ hồi chơi Dota, các tướng hỗ trợ khiến tôi thích hơn và ngay cả nếu không chọn hỗ trợ tôi cũng thường lên đồ hỗ trợ mà không nhận ra. Tôi nghĩ trong tiềm thức mình chọn bảo vệ hơn là tấn công.

Có người chơi hỗ trợ nào mà anh ngưỡng mộ hay ảnh hưởng đến lối chơi của anh?
Tôi từng hâm mộ các game thủ chuyên nghiệp tại châu Âu cũng như Xpecial và LemonNation ở Bắc Mỹ. Hiện tại tôi cảm thấy mình đã ở cùng trình độ với họ, họ là đối thủ của tôi và giờ chỉ còn MadLife.

Anh có xem MadLife là người chơi hỗ trợ giỏi nhất không? Điều gì khiến anh ấy khác với những người khác?
Tôi đã xem MadLife tạo ra những pha thi đấu tuyệt vời và dù giờ có rất nhiều hỗ trợ từ Hàn Quốc cũng giỏi tương đương hoặc giỏi hơn nhưng anh ấy vẫn là thần tượng của tôi. Tôi không xem anh ấy là giỏi nhất nữa nhưng anh ấy sẽ vẫn là “người giỏi nhất đầu tiên”. Tôi nghĩ điều tôi hâm mộ nhất ở anh ấy là ở sự khiêm tốn khi được khen ngợi là người giỏi nhất thế giới bởi tất cả mọi người.

Anh có nghĩ bây giờ có một người nào đó giỏi hơn tất cả và được gọi là hỗ trợ giỏi nhất thế giới?
Tôi không nghĩ thế. Có rất nhiều người chơi giỏi và vì thế khó mà nổi bật. Nhưng tôi cảm thấy trình độ của hỗ trợ đã tăng rất cao trong mùa này, đặc biệt là hỗ trợ Hàn Quốc.

Vậy nếu anh không thể thi đấu trong vị trí hỗ trợ, anh sẽ thi đấu vị trí nào?
Có thể là đi rừng. Đó là vai trò thứ hai liên quan đến khả năng giao tiếp và chiến thuật hơn là kĩ thuật nên tôi sẽ có thể khoe khả năng chơi tạm ổn của mình.

Việc luyện tập hàng ngày tại Copenhagen Wolves diễn ra như thế nào?
Thường khá nhẹ nhàng nhưng gần đây chúng tôi đã tập chăm hơn, đại khái thế này:

  • Thức dậy 10 giờ sáng.
  • Thi đấu xếp hạng đơn đến 3 giờ.
  • Đấu tập từ 3 đến 6 giờ.
  • Nghỉ ngơi ăn uống khoảng 1 giờ.
  • Đấu tập từ 7 đến 10 giờ.

Sau 10 giờ thì phân tích các trận đã chơi cũng như chuẩn bị cho cấm và chọn trong những trận đấu kế tiếp
Hầu hết chúng tôi đều có một số bài tập cá nhân. Với một số người là 1 đấu 1, với tôi là luyện tập bí mật. Và sau khi xong, mọi người có chút thời gian thư giãn để xem giải đấu hay làm điều họ muốn trước khi ngủ.

Anh và đồng đội có gắn bó với nhau ngoài game không? Anh có thân nhất với ai đó không trong đội không?
Đúng, mùa giải vừa rồi chúng tôi đã không quan tâm đến chuyện đoàn kết và trở thành một đội rời rạc và ai cũng có thể ra đi. Mùa này chúng tôi bắt đầu chơi bóng đá, tennis ngay từ đầu. Chúng tôi còn xem phim cùng nhau và dĩ nhiên là cả sauna trong gaming house, một truyền thống cho chúng tôi trong những ngày thi đấu.

Tôi thích tất cả đồng đội của mình nhưng thân nhất với Youngbuck. Chúng tôi chơi cùng anh ấy đã hơn một năm. Chúng tôi thắng rất nhiều giải đấu cùng anh ấy và thua cũng ngần ấy nên tôi nghĩ chúng tôi xem nhau vừa là bạn tốt nhất vừa là tệ nhất và vẫn chơi cùng nhau.

Việc ra quyết định trong đội diễn ra thế nào? Anh có vai trò nào với việc ra quyết định trong game?
Thường là tự do, mỗi người đưa ra điều họ có thể làm. Tôi và Cowtard thường chỉ nêu ra những gì đang diễn ra, rồi mọi người ra ý tưởng và cố gắng tiếp tục trao đổi thông tin. Ngoài ra, tôi muốn tin rằng đôi khi tôi chợt xuất thần và đưa ra những quyết định “số dzách”.

Gần đây có vẻ các đội đã chú tâm hơn vào việc tổ chức đội ngũ hỗ trợ. Copenhagen Wolves đứng ở đâu trong tình huống này?
Chúng tôi có một huấn luyện viên (LeDuck) và nhà phân tích (Higgzey). Cả hai sống cùng chúng tôi và làm việc cùng nhau để cải thiện lối chơi, khả năng phối hợp, ra quyết định, chiến thuật cấp 1, cấm chọn và mọi thứ cần được cải thiện.

Khi Braum xuất hiện trong thi đấu chuyên nghiệp, tướng này có tỉ lệ cấm và chọn cực cao. Anh nghĩ gì về Braum trong vai hỗ trợ? Có phải là Braum có bộ kĩ năng rất tốt hay chỉ là chỉ số quá cao?
Braum có bộ kĩ năng độc đáo khiến việc cân bằng khó khăn ngay từ đầu. Thresh chẳng hạn, đã bị giảm sức mạnh vô số lần và vẫn rất bá đạo. Tôi rất thích bộ kĩ năng của Braum vì có nhiều khống chế, trâu bò và có thể bảo vệ đồng đội. Cơ chế độc đáo cho phép bỏ qua phép đầu tiên giúp Braum có thể khởi đầu giao tranh trong một số tình huống và đem lại cơ hội chơi trội so với đối thủ. Tôi tin chỉnh sửa một vài chỉ số sẽ giúp Braum cân bằng hơn nhưng Braum sẽ luôn có một chỗ trong thi đấu chuyên nghiệp vì có chiêu cuối hất tung trên diện rộng và khả năng làm choáng bất kỳ ai.

Phiên bản 4.10 đã khiến việc lên đồ cho xạ thủ bị thay đổi. Anh có thấy sự khác biệt trong cách chơi ở đường dưới không?
Khởi đầu thì tướng hỗ trợ hồi máu sẽ phổ biến hơn vì mọi người thường lên Vô Cực Kiếm sớm. Lối chơi nói chung không đổi, chỉ đổi trang bị và sức mạnh. Thay đổi về Hòm Bảo Hộ Mikael ảnh hưởng nhiều đến hỗ trợ và giờ nó không còn là trang bị phải lên sớm nữa mà là cách khắc chế các tướng có khống chế cứng như Leona hay Ashe. Vì thế tôi phải tìm một cách lên đồ khác cho tướng hỗ trợ.

Anh nghĩ gì về trang bị mới Lư Hương Sôi Sục? Lí do gì khiến chúng ta chưa thấy nó trong thi đấu chuyên nghiệp?
Tôi nghĩ nó rất tốt với hầu hết tướng hỗ trợ khi là trang bị thứ hai hoặc ba và cực tốt trong việc phá trụ hoặc ăn Baron nếu kết hợp cùng Dây Chuyền Iron Solari hay lồng đèn của Thresh. Trận đấu không kéo dài đủ lâu hoặc người ta chưa nhận ra tiềm năng của nó hoặc cách lên đồ tốt nhất trong bản cập nhật lần này. Nếu chúng ta chơi một trận đủ lâu và tôi không cầm Zyra, có thể sẽ có Lư Hương Sôi Sục sẽ ở đâu đó trong cách lên đồ của tôi.

Anh nghĩ Woolite ra sao so với các xạ thủ khác anh đã chơi cùng trước đây? Anh có thấy giữa hai người có ăn ý hơn không?
Anh ấy đã phải cố gắng nhiều vì tôi đã chơi cùng Rekkles và Forgiven – hai xạ thủ giỏi nhất mùa trước. Nhưng anh ấy đã làm rất tốt, là một game thủ tài năng và không ngại mạo hiểm. Anh ấy cũng giao tiếp khi có thể. Vẫn chưa được ăn ý lắm, nhưng tôi tin chúng tôi sẽ đến đỉnh cao ở cuối mùa giải.

LCS Mùa Hè 2014 đã đi được một nửa chặng đường, liệu vị trí hiện tại của Copenhagen Wolves có khiến anh ngạc nhiên không? Anh có từng nghĩ đội nào thi đấu tốt hơn hoặc tệ hơn trong mùa này không?
Millenium thi đấu tốt hơn tôi nghĩ và ROCCAT tệ hơn một chút. Dĩ nhiên, tôi hi vọng chúng tôi thi đấu tốt hơn nhưng thực sự tôi nghĩ chúng tôi sắp vượt qua và sắp tiếp tục chiến thắng. Chúng tôi sẽ thay đổi vị trí trên bảng xếp hạng.

Vị trí của Copenhagen Wolves đã thay đổi khá nhiều so với mùa giải trước. Mục tiêu của đội là gì để cải thiện qua phần còn lại của mùa giải?
Chúng tôi khởi đầu mùa giải này khá tệ nhưng mùa trước cũng thế. Sự khác biệt không lớn lắm, chúng tôi đã nhìn lại để cải thiện mình từ khi mùa giải bắt đầu. Đâu đó quanh Luân Đôn, chúng tôi đã tìm được sự ăn ý và giờ đang mạnh dần lên.

Anh có rút ra được bài học nào khi nào tham gia hai mùa giải LCS không?
Một lần nữa, LCS không phải là cuộc dạo chơi. Mỗi đội phải cố gắng hết sức và luyện tập cả ngày nếu muốn bắt kịp với cấp độ của 7 đội còn lại.

Anh có thấy bản thân mình trưởng thành hơn từ khi thành game thủ chuyên nghiệp?
Có! Thật ra là liên tục. Sự khác biệt trong lối chơi của tôi trước và sau LCS cứ như ngày và đêm. Tôi không chắc trên stream có thấy rõ không nhưng tôi giỏi lên liên tục và hi vọng sẽ tiếp tục như thế.

Lược dịch từ paravine.com

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: