Morgana: Từ pháp sư đường giữa thành tướng hỗ trợ

Trong vài tuần trở lại đây, Morgana đã xuất hiện trong vai trò hỗ trợ tại giải đấu LCS. Đây không phải là điều gì mới mẻ vì Morgana có thể phối hợp cực tốt với một số tướng và khắc chế một số tướng khác. Đặc biệt, với sự phổ biến của Leona trong thời gian gần đây, Morgana tái xuất là điều không phải bàn cãi.

Morgana: Từ pháp sư đường giữa thành tướng hỗ trợ 1

Taipei Snipers, ROCCAT, Alliance đều đã từng sử dụng Morgana làm tướng hỗ trợ. Hôm nay, chúng ta cùng với VandeR của ROCCAT bàn luận về vị trí số 1 trên bảng xếp hạng LCS EU Spring 2014 của ROCCAT và Morgana, tướng giúp họ lên đến đỉnh cao.

Kĩ năng

VandeR cho biết sự thành công trong vai trò hỗ trợ của mình đến từ nhiều kĩ năng khác nhau. “Bạn có kĩ năng khai chiến mạnh hơn, nhưng đồng thời cũng yếu đuối và ít sát thương hơn”. Vì thế, điều quan trọng nhất là phối hợp thật chuẩn xác với đồng đội để họ có thể bảo vệ bạn sau khi khai chiến và gây sát thương kết liễu mục tiêu. Không giống các tướng dai sức hơn, nếu bạn lao vào quá sớm, bạn sẽ chết trước khi đồng đội theo kịp và để họ rơi vào cảnh 4 đấu 5.

Morgana: Từ pháp sư đường giữa thành tướng hỗ trợ 2

Thành công bất ngờ

ROCCAT luôn là một trong ba đội mạnh nhất châu Âu (bao gồm Fnatic và Alliance) nhưng VandeR đã rất ngạc nhiên khi hai đối thủ của mình không thi đấu tốt còn ROCCAT lại phát huy vượt xa mong đợi. Với vị trí hạng nhất hiện tại, VandeR tin rằng ROCCAT đã tiến bộ rất nhiều.

Theo VandeR, Thresh là tướng hỗ trợ tốt nhất bên cạnh Annie và thường bị cấm. Việc chọn Thresh là “hoàn toàn tự nhiên” bởi Thresh có mọi thứ bạn cần: giai đoạn đi đường mạnh, cứu đồng đội tốt, khai chiến tốt và khả năng trốn thoát (thay đổi vị trí cho đồng đội). Bất kỳ kĩ năng nào cũng có thể đổi chiều cả trận đấu.

Đối thủ

Với VandeR, Leona là một trong ba tướng hỗ trợ tốt nhất bên cạnh Thresh và Annie, nhưng một Morgana giỏi sẽ hoàn toàn khắc chế được Leona. “Khi Leona lao vào, Leona cũng rơi vào vị trí nguy hiểm. Và nếu bạn chặn được cú làm choáng của Khiên Mặt Trời, Leona sẽ rất dễ bị hạ”.

Morgana: Từ pháp sư đường giữa thành tướng hỗ trợ 3

Với lối chơi mạo hiểm của Leona, Morgana có thể dụ Leona lao vào, đỡ cú choáng bằng Khiên Đen và dùng Trói Hồn để tạo cơ hội cho phản gank hoặc kéo máu đối thủ. Cuối cùng, cơ chế dùng Morgana để đối đầu với Leona cũng hết sức đơn giản. Khi Leona lao vào bằng Thiên Đỉnh Kiếm, Morgana có thể trói bằng Khóa Bóng Tối rất dễ dàng vì bạn biết Leona sẽ xuất hiện ở đâu. Leona có thời gian sử dụng Thiên Đỉnh Kiếm dài giúp bạn có đủ thời gian sử dụng Khiên Đen để tự vệ.

Tuy nhiên, khi phải đối đầu với Annie, Morgana có rất ít thời gian phản ứng, nhất là khi Annie sử dụng Tốc Biến và Triệu Hồi Tibbers. Trong thời gian đầu trận bạn có thể đoán trước combo này, nhưng rất khó khăn trong giao tranh tổng. “Có thể một ngày nào đó phản ứng của tôi sẽ đủ nhanh khi Annie sử dụng combo Tốc Biến”. Nhưng cho đến lúc đó, có lẽ VandeR sẽ chỉ dùng Morgana để khắc chế Leona.

Sáng tạo và thành công

Morgana không phải là bất ngờ duy nhất VandeR sở hữu, nhưng VandeR đã thử nghiệm Morgana trong rất nhiều trận đấu. Khi VandeR nói với đồng đội mình rằng Morgana rất hữu dụng, cả đội đã đồng ý, thử nghiệm và thành công. Nhưng ý tưởng này đến từ đâu?

Một ai đó trong thi đấu xếp hạng đơn đã chọn Morgana làm đối thủ của tôi. Tôi chẳng thể làm được gì. Rõ ràng thi đấu xếp hạng đơn rất khác một trận đấu giải nhưng tôi có thể thấy tiềm năng của Morgana. Tất cả những gì tôi cần làm là chọn”.

Morgana sẽ là một lựa chọn tốt chống lại Vi và Leona, những tướng phổ biến và có khả năng lao vào đội hình địch hết sức nhanh chóng bằng các kĩ năng của mình.

Mở rộng thành công

Nhiều game thủ khác đã học tập và sử dụng Morgana với tổng số KDA là 3-26-83. Trong đó chỉ riêng VandeR đã đóng góp KDA 1-8-37 và 1-6-30 là chỉ số khi đối đầu với Leona.

Tổng hợp và lược dịch từ lolesports.com

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: