Nghe cao thủ Kim Cương 2 nói về thi đấu xếp hạng đơn

Victor “Signature” Ho là một cao thủ đi đường trên đã đạt tới bậc Kim Cương 2 tại máy chủ Bắc Mỹ. Anh chàng này tham gia Liên Minh Huyền Thoại từ khi trò chơi này mới ra mắt tại Mỹ và đạt tới bậc Bạc 2 trong mùa một. Sau đó, Signature leo dần lên tới Vàng và Bạch Kim trong mùa hai và mùa ba. Mới đây, Signature đã chia sẻ một số ý kiến của mình về thi đấu xếp hạng đơn. Mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Nghe cao thủ Kim Cương 2 nói về thi đấu xếp hạng đơn 1

Anh có nghĩ là có những tướng cực mạnh ở đường trên nhưng chưa bị khám phá không? Đó là những ai?

Tôi luôn nghĩ Jarvan IV rất mạnh. Gần đây Jarvan IV vừa được tăng sức mạnh và tôi nghĩ tướng này sẽ trở lại. Jarvan IV có rất nhiều hiệu ứng, khả năng khai chiến và cứu đồng đội tốt. Jarvan IV có thể lên sát thương hoặc đỡ đòn tùy nhu cầu của đội.

Tôi cũng nghĩ Kassadin đường trên mạnh trước khi bản cập nhật vừa rồi tăng sát thương sát thương cho Quả Cầu Hư Không và khiến Kassadin hợp hơn với đường giữa. Nhưng giờ Kassadin lại sắp bị giảm sức mạnh trên PBE nên tôi có thể sẽ chơi Kassadin ở đường trên. Đó không phải là lựa chọn cho tất cả các đường. Dù nó là lựa chọn tốt nhưng nếu bạn gặp phải ai đó như Renekton bạn cũng sẽ phải khóc.

Dùng 3 Bình Máu, Lọ Pha Lê và Dịch Chuyển sẽ giúp bạn farm an toàn cho đến khi mạnh mẽ. Quả Cầu Hư Không và Lưỡi Kiếm Âm Ti của Kassadin giúp hắn farm tốt dưới trụ. Nếu bạn sống sót đến cấp 6, sẽ chẳng có tướng cận chiến nào chạm được đến bạn nữa.

Tôi nghĩ Viktor đường trên cũng là một lựa chọn hợp lý, dù không phù hợp với xu thế hiện tại nhưng trong xếp hạng đơn, tôi nghĩ điều này có thể xảy ra. Tôi sẽ chơi Viktor nhiều hơn và không hề chán. Chuyển Đổi Năng Lượng của Viktor không tốn nhiều năng lượng và đem lại cho bạn một khiên vì thế bạn có thể liên tục kéo máu và bảo vệ mình khỏi sát thương. Trường Trọng Lực giúp thoát khỏi giao tranh còn Tia Chết Chóc và Bão Điện Từ có sát thương rất lớn về cuối trận đấu. Vì thế nếu bạn có thể farm, Viktor sẽ gây rất nhiều sát thương cuối trận đấu.

Anh có nghĩ việc ra mắt Braum sẽ giải phóng các tướng đường khỏi vai trò đỡ đòn?

Sự chuyển dịch khỏi xu thế đỡ đòn hiện đã xảy ra với những tướng được gọi là “vua đường trên” như Jax. Tướng thiên về gây sát thương ở đường trên đang dần thành công hơn như Jax và Lee Sin. Tôi hi vọng được thấy ZionSpartan dùng nhiều tướng carry ở đường trên như Riven và tôi muốn thấy Seraph dùng Nidalee. Đường trên luôn là đường của những tướng trâu bò, dù có thể nó sẽ chuyển khỏi xu thế siêu tank nhưng nó sẽ vẫn đòi hỏi những tướng bền bỉ và dai sức.

Tôi không nghĩ Braum sẽ ảnh hưởng đến điều này. Trong Liên Minh Huyền Thoại đã có những tướng hỗ trợ kiểu đỡ đòn như Thresh hay Leona nhưng họ không hề thay đổi đường trên nên tôi cũng không nghĩ Braum sẽ làm được. Đó là còn chưa nhắc đến việc Braum đang quá mạnh nên tôi không nghĩ bạn có thể chọn Braum thường xuyên.

Sai lầm lớn nhất mà các game thủ thứ hạng thấp thường thực hiện là gì?

Đó là việc thiếu khả năng kết thúc trận đấu. Sau khi dẫn trước rất nhiều, họ thường chỉ tản ra và farm hay chơi cá nhân thay vì tập trung và lấy các nhiệm vụ. Điều này khiến đối thủ có thể vùng dậy. Việc dẫn trước 3.000 vàng ở đầu trận đấu quan trọng hơn nhiều so với 3.000 vàng cuối trận đấu. Nếu bạn đang thắng, bạn nên tập trung cả đội đi đâu đó và lấy nhiệm vụ hoặc trụ. Lựa chọn an toàn nhất là lần lượt phá tất cả trụ. Phá trụ nhà lính khó hơn nên nếu bạn không cần chấp nhận rủi ro đó, bạn có thể kéo giãn khoảng cách bằng các lấy các trụ khác trước. Nó sẽ làm cho đối thủ không kiểm soát được bản đồ và kiếm ít tiền hơn. Ngoài ra, có một số sai lầm khác mà các game thủ có thứ hạng thấp thường mắc phải là chỉ số lính, không biết khi nào thì đẩy đường, không biết xác định cơ hội và một số sai lầm về kỹ thuật hay quyết định khác.

Nghe cao thủ Kim Cương 2 nói về thi đấu xếp hạng đơn 2

Game thủ có thứ hạng thấp có thể làm gì để sửa các sai lầm trên?

Giao tiếp với cả đội. Đừng trông chờ được dẫn dắt, hãy dẫn dắt họ. Nếu bạn đang thắng, hãy nói mọi người tập trung và phá hủy cái gì đó. Đừng chỉ làm theo. Ngoài ra, đừng bao giờ yêu cầu đánh Baron. Tôi đã thấy quá nhiều trận bị lật ngược vì Baron. Ở cấp độ thấp, mọi người quá mê muội với Baron, bạn không cần lấy Baron để thắng. Chỉ lấy nó nếu bạn chắc chắn mình có thể lấy và rời khỏi đó với đồng đội còn sống và đủ sức phòng thủ.

Lời khuyên nào cho người muốn thử đường trên?

Chơi thật hổ báo. Điều này áp dụng cho mọi đường. Chơi hổ báo cho phép bạn biết giới hạn của mình, tướng của bạn có thể gây bao nhiêu sát thương và nhận bao nhiêu sát thương. Những tướng tốt cho việc này là Riven và Renekton. Một khi bạn đã biết làm sao để chơi hổ báo và khả năng của tướng mình chọn, hãy học chơi phòng thủ và cẩn thận.

Học làm thế nào để vùng dậy. Thường bạn bè biết đến tôi vì khả năng trỗi dậy, tức khả năng phục hồi nếu tôi bị hạ. Học làm sao để farm một cách bị động và chỉ đổi máu khi có lợi. Học cách gây sát thương đồng thời tránh sát thương. Lợi dụng các bụi rậm, giấu mình khỏi mắt đối thủ. Học những cơ chế đi đường chính, bạn sẽ phải nhận ra khi nào nên đẩy và phá trụ ngoài, trụ trong, khi nào nên ở yên và buộc đối thủ không được farm.

Lời khuyên nào cho những người đi đường trên muốn thăng hạng?

Đi khắp nơi. Đường trên không phải một hòn đảo. Nếu bạn đang thắng, đi sang đường khác và dùng việc bạn dẫn trước để giúp đồng đội dẫn trước. Rất nhiều tướng đường trên có khả năng gank mạnh như Ryze, Jarvan, Lee Sin, Renekton hay Riven. Và giờ khi phép bổ trợ Dịch Chuyển đang ngày càng phổ biến, bạn sẽ có thể xuất hiện ở nhiều nơi hơn, hãy dùng nó. Bạn không cần phải dẫn trước để đi sang đường khác. Nếu bạn thua trên đường, rời sang đường khác là cách hay để bắt kịp đối thủ và trở lại với game.

Học cách gây chú ý. Bạn có thể thấy điều này khi nhìn Darien thi đấu, người được xem là “feed cho đối thủ để thắng”. Anh ấy thắng nhưng cũng feed, đó là vì anh ấy thu hút đủ sự chú ý để đồng đội có thể lấy những mục tiêu khác. Nếu bạn là mục tiêu lớn trên đường và cần không chỉ một người để hạ bạn, nói với đồng đội hãy tập trung và lấy trụ dưới khi đối thủ đang 3 đấu 1 với bạn ở đường trên. Rất nhiều khi trong vai trò đi đường trên, vai trò chính của bạn sẽ là đỡ đòn.

Cố gắng nhận ra khi nào nên cứu bồ và khi nào nên nhảy vào xạ thủ đối phương. Nếu tướng đỡ đòn của đối phương có khả năng nhảy vào xạ thủ của bạn, nhiều khi bạn nên cứu bồ vì nếu bạn làm điều tương tự với tướng đỡ đòn của đối thủ, nó sẽ trở thành cuộc đấu xem ai có thể hạ tướng đỡ đòn đối phương trước. Khi đó bạn có thể dựa vào đội hình và đồng đội. Nếu bạn chọn cứu bồ, bạn có thể nhận sát thương trong khi giữ nguồn sát thương chính của mình sống sót – điều quan trọng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn chắc chắn mình có thể hạ xạ thủ đối phương cực nhanh, làm thế ngay lập tức.

Cách tốt nhất để chống lại xu thế tướng đi đường trên trâu bò là gì?

Tôi không nghĩ có cách nào để chống lại. Nó chỉ xảy ra khi có các quyết định điều chỉnh của Riot Games. Một số biện pháp tốt đã diễn ra như đổi đường. Nếu Lucian và Twitch thực sự bị giảm sức mạnh, điều đó sẽ mở đường dưới cho những tướng xạ thủ rủi ro hơn như Vayne và Kog’Maw, tướng mà Doublelift nói có thể sẽ trở lại đường và tiêu diệt tướng đỡ đòn.

Anh có tin mọi người đều có thể lên hạng với đủ công sức bỏ ra? Tại sao?

Tôi nghĩ qua những gì đã nói, tôi đã làm rõ rằng tôi tin chỉ cần tiếp tục chơi, bạn có thể lên hạng. Cứ tiếp tục cày xếp hạng đơn và bạn sẽ lên. Nó giúp bạn nhận ra sai lầm và nhận ra rằng nếu bạn không lên hạng, đó là lỗi của bạn, không phải đồng đội của bạn. Bạn là nhân tố luôn hiện diện, vì thế hãy cải thiện bản thân và bạn sẽ lên cao.

Lược dịch từ team-dignitas.net

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: