Nghe Genja nói về các thay đổi của phiên bản 4.10

Bản cập nhật 4.10 mới ra mắt có khá nhiều sự thay đổi liên quan đến xạ thủ và xạ thủ của Gambit Gaming – Genja – sẽ chia sẻ một số thông tin liên quan đến bản cập nhật mới ra mắt của Liên Minh Huyền Thoại. Trong bài phỏng vấn với Starladder, Genja chia sẻ nhiều ý kiến về việc lên trang bị, các trang bị mới cũng như việc tăng và giảm sức mạnh của tướng trong phiên bản 4.10. Mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Nghe Genja nói về các thay đổi của phiên bản 4.10 1

Đầu tiên, để hiểu nền tảng cái nhìn của anh về xu thế hiện tại, anh thích bản cập nhật nào nhất của Liên Minh Huyền Thoại và tại sao?
Tôi không rõ đó là bản cập nhật nào, nhưng nó rất tuyệt khi Maokai, Warwick và Maphite ngừng nhảy vào mặt tôi và khi họ biến khỏi rừng thì tôi có thể sống sót dễ dàng.

Vậy điều quan trọng nhất với anh là khi các đường khác đang yếu và không thể chạm tới xạ thủ? Và đội hình tốt nhất là một xạ thủ cơ động hoặc tầm xa đi cùng một hỗ trợ có khả năng cứu bồ?
Tôi không nhắc tới các đường khác, họ ra sao cũng được. Cơ động là một lợi thế lớn cho xạ thủ còn tầm xa là nhất thiết phải có. Tôi không rõ “hỗ trợ có thể cứu bồ” là gì nhưng hỗ trợ phải biết đỡ những kĩ năng định hướng nguy hiểm nhắm vào xạ thủ. Nếu là như thế, đúng vậy, hỗ trợ phải cứu xạ thủ, nhưng họ cũng chẳng có lựa chọn nào khác.

Nói tới cứu bồ, anh là xạ thủ yêu thích Kiếm Doran nhất và khi người khác mua Kiếm Doran nhiều hơn 2, người ta thường đùa đó là cách lên đồ của anh. Kiếm Doran đã bị giảm sức mạnh ở đầu mùa bốn và giờ chỉ số cơ bản lại giảm nhưng có thêm hút máu, liệu nó có giúp việc mua 2-3 kiếm Doran trở thành bắt buộc không?
Việc lên 3 Kiếm Doran không phải là một lối lên đồ bắt buộc và giờ hẳn sẽ rất phụ thuộc tình huống. Tuy nhiên nó cũng không đẩy bạn vào tình trạng bất lợi lớn vì % hút máu luôn có ích trong mọi giai đoạn của game.

Sự khác biệt về % hút máu giữa Huyết Trượng và 2 Kiếm Doran là rất ít, liệu nó có hỗ trợ cho ý tưởng của Riot Games rằng trang bị hút máu không nên là thứ buộc phải có hay không? Ngoài ra, anh nghĩ lối lên đồ nào là thú vị, tướng dùng Tam Hợp Kiếm, dùng Vô Cực Kiếm hay dùng trang bị hút năng lượng mới (Essence Reaver)?
Hút máu sẽ luôn là cần thiết khi nào nó còn tồn tại, vì việc hồi máu rất khó nếu không có nó. Tôi nghĩ Vô Cực Kiếm sẽ phổ biến hơn, Tam Hợp Kiếm không thay đổi nhiều còn trang bị mới thì tôi không rõ ai sẽ sử dụng.

Gươm Của Vua Vô Danh mới có vẻ tốt hơn cho tướng đánh xa như Kog’Maw hay Tristana hơn là những tướng cần kĩ năng kích hoạt của nó như Twitch hay Vayne. Giờ Gươm Của Vua Vô Danh ở vị trí nào trong game và anh nghĩ gì về nó?
Kog’Maw và Tristana trước giờ vẫn dùng nó, và nó là một trang bị gây sát thương khá tốt giờ càng tốt hơn. Có thể nó sẽ thay cho Huyết Kiếm để làm trang bị hút máu chính.

Huyết Kiếm mới thì sao? Anh đã thử chưa và có thích nội tại mới không? Nó có thể cân bằng với phần chỉ số đã bị giảm và giá tăng không?
Huyết Kiếm giờ tệ hơn và tôi không thấy nội tại mới hữu dụng vì khó mà hút máu vượt qua lượng máu đang có được và cũng chưa chắc nó giúp bạn sống sót. Dù sao thì Huyết Kiếm vẫn có hút máu nên vẫn dùng được.

Riot Games đã thay đổi nhiều cách lên đồ ở đầu game. Với việc tăng sức mạnh Đao Thủy Ngân, Vô Cực Kiếm và Gươm Vua Vô Danh, liệu xạ thủ cuối trận đấu có mạnh hơn không? Những tướng xạ thủ cuối trận đấu như Jinx hay Kog’Maw có phổ biến hơn không?
Xạ thủ sẽ mạnh hơn nhưng không liên quan gì tới Kog’Maw hay Jinx. Tôi còn chả biết nó có liên quan gì tới Jinx. Xạ thủ sẽ dễ chơi hơn.

Về Jinx, một tướng đánh thường tầm xa với Vô Cực Kiếm và Đao Thủy Ngân được tăng sức mạnh chắc sẽ rất khó để giết hay thậm chí là bắt kịp Jinx. Hay liệu những thay đổi này không hề ảnh hưởng tới Jinx? Anh có nghĩ ngọc và bảng bổ trợ sẽ thay đổi không?
Thêm 10 sát thương trên Vô Cực Kiếm sẽ không cứu được Jinx, 20 sát thương trên Đao Thủy Ngân cũng thế. Jinx sẽ mạnh lên hệt như các xạ thủ khác nhưng chẳng có gì dành riêng cho Jinx trong cập nhật lần này. Ngọc và bảng bổ trợ có lẽ sẽ không đổi vì chẳng có thay đổi nào đáng phải xem lại chúng.

Việc giảm sức mạnh Tia Sáng Rực Cháy của Lucian và cả Twitch có đủ để thay thế họ bằng những xạ thủ khác? Ngoài ra, có phải những thay đổi về Sivir và Tristana sẽ không làm họ phổ biến hơn?
Những thay đổi về Sivir, Tristana và Lucian chỉ là bề ngoài, nhưng Twitch bị giảm sức mạnh khá nặng, giai đoạn đi đường sẽ khó hơn và có thể sẽ không được chọn nhiều nữa, dù khả năng giao tranh tổng vẫn rất cao.

Giáp Cai Ngục và Khiên Băng Randuin đã bị giảm sức mạnh. Liệu xạ thủ có cần các trang bị này để chơi nhẹ nhàng hơn, và có trang bị, ngọc hay bảng bổ trợ nào cần bị giảm sức mạnh tương tự?
Việc giảm sức mạnh Khiên Băng Randuin là đáng giá nhất trong cập nhật lần này, giờ xạ thủ có thể tấn công người dùng nó tốt hơn, vì thế đối đầu với nó sẽ dễ dàng hơn. Việc giảm sức mạnh ảnh hưởng mọi người vì thế nó không thay đổi game, giờ xạ thủ cả hai bên sẽ mạnh hơn nhưng không ảnh hưởng đến các đội.

Về Hòm Bảo Hộ Mikael, Riot Games nói họ không thích việc trang bị này làm các xạ thủ như Ashe và Varus vô dụng. Anh đã chơi họ ở mùa ba một cách tuyệt vời, liệu chúng ta có thể thấy sự trở lại của họ không?
Hòm Bảo Hộ Mikael không thực sự làm Ashe và Varus vô dụng, nó chỉ có quá nhiều thứ và giá quá rẻ. Varus và Ashe giờ khá tốt, nếu các đội có thể đạt mốc kĩ năng cần để chơi họ chúng ta có thể sẽ thấy họ trong game vì họ chú trọng đến hợp tác đồng đội.

Về các trang bị hỗ trợ mới, anh có nghĩ chúng hơi imba, đặc biệt là những tướng có hồi máu hay khiên AOE như Karma? Nó có phải một thay đổi không hợp lý khi chuyển từ Hòm Bảo Hộ Mikael sang Ardent Censer?
Tôi không nghĩ là imba, thật ra tôi cho rằng Ardent Censer vô dụng, trang bị cũ tốt hơn nhiều.

Vậy là cách lên đồ của tướng hỗ trợ sẽ không đổi nhiều? Anh nghĩ nên lên đồ thế nào cho xạ thủ đánh thường, xạ thủ tam hợp kiếm và xạ thủ dùng kĩ năng (Miss Fortune, Graves)? Và loại xạ thủ nào sẽ phổ biến hơn trong xếp hạng đơn và trên đấu trường chuyên nghiệp nếu chúng ta chỉ xét đến việc thay đổi trang bị?

  • Xạ thủ đánh thường: 3 Kiếm Doran và lên Vô Cực Kiếm
  • Xạ thủ Tam Hợp Kiếm: 3 Kiếm Doran và lên Tam Hợp Kiếm
  • Xạ thủ dùng kĩ năng: 5 Kiếm Doran. Việc mua trang bị không thực sự giúp các tướng này, nên 5 Doran là cơ hội cuối cùng.

Nếu xét đến việc đổi trang bị, các tướng sẽ vẫn như cũ.

Vậy thì tóm lại, bản cập nhật lần này đem lại gì cho xạ thủ, nó còn thiếu điều gì để giúp xạ thủ trở lại với bản cập nhật lý tưởng mà anh đã nhắc đến?
Tôi muốn chỉ ra đây là một bản cập nhật tốt cho xạ thủ vì việc giảm sức mạnh của Khiên Băng Randuin. Xạ thủ giờ thiếu tốc độ, họ nên có thêm 15% tốc độ trên Ma Vũ Song Kiếm và sẽ ổn. Ngoài ra, người đi rừng cũng khá khó chịu, họ lên cấp quá nhanh và phá hỏng trận đấu của bạn.

Một vài lời về Gambit? Tâm trạng của đội và của anh thế nào? Việc luyện tập ra sao? Liệu không khí cả đội có cải thiện so với tháng trước không?
Tâm trạng khá ổn, chúng tôi hay cãi nhau nhưng rồi tìm cách trở lại với không khí hiểu nhau thường có. Chúng tôi thường xuyên luyện tập với xếp hạng đơn hoặc 5 đấu 5. Không khí không có gì thay đổi so với tháng trước vì chúng tôi vẫn thua khá nhiều.

Anh ít dùng tài khoản chính ở máy chủ Tây Âu. Anh có thể cho biết là tại sao không?
Tôi chơi trên những tài khoản khác và chỉ dùng tài khoản chính để luyện tập 5 đấu 5.

Có lời khuyên hay lời chào nào đến ai không?
Tôi muốn các fan hãy kiên nhẫn, chúng tôi đã thi đấu kém gần đây nhưng có thể thay đổi và đang cố gắng thay đổi điều đó. Ngoài ra, một vài người hỏi tôi anh có trả lời ai không trên mạng xã hội vk.com. Không phải tôi lờ đi người xem, tôi trả lời những ai mình có thể nên đừng ngại hỏi tôi qua tin nhắn riêng, chỉ là đừng hỏi anh sao rồi hay khi nào thì stream mỗi ngày.

Cảm ơn rất nhiều! Rất vui khi thấy anh xem Gambit trong tâm trạng tích cực và dành thời gian cho các fan.

Lược dịch từ lol.starladder.tv

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: