Nvidia sẽ cấp phép sử dụng nhân đồ họa Kepler

Nvidia mới đây đã công bố kế hoạch cấp phép cho các công ty khác sử dụng nhân GPU dựa trên kiến trúc Kepler cũng như một số bản quyền về điện toán hình ảnh. Điều này có nghĩa là các bên thứ ba có thể tự do phát triển tính năng GPU của riêng mình trong khi vẫn tận dụng được thế mạnh từ những kĩ thuật do Nvidia xây dựng. Giải thích cho động thái này, hãng nói “sự bùng nổ của các thiết bị Android” là một cơ hội rất lớn để hãng mở rộng việc kinh doanh của mình trong bối cảnh thị trường PC đang dần thu hẹp.

Nvidia sẽ cấp phép sử dụng nhân đồ họa Kepler 1

Thực chất Nvidia cũng từng cấp phép sử dụng nhân GPU cho Sony để họ dùng trong PlayStation 3. Hãng cũng nhận 250 triệu USD mỗi năm từ Intel dưới dạng phí sử dụng các bằng sáng chế về công nghệ tính toán hình ảnh. Nvidia tiết lộ thêm rằng các kiến trúc nhân GPU trong tương lai cũng sẽ được cấp quyền sử dụng cho các công ty khác, tưong tự như Kepler.

Tuyên bố nói trên đã củng cố thêm lời nói của CEO Jen Hsun Huang về mong muốn sử dụng công nghệ của Nvidia để “thắp sáng từng pixel một” trên nhiều thiết bị khác nhau. Việc cấp phép sử dụng Kepler cũng có nghĩa là Nvidia sẽ xuất hiện nhiều hơn trong thế giới di động, cụ thể là điện thoại thông minh và máy tính bảng, dưới dạng nhân đồ họa trong GPU do các hãng khác làm ra. Nvidia hứa rằng những công ty đăng kí sử dụng bản quyền của hãng sẽ nhận được mọi sự hỗ trợ và bản thiết kế cần thiết để tích hợp Kepler vào thiết bị của họ.

Kepler là kiến trúc GPU được thiết kế trên tiến trình 28nm, nhỏ hơn so với tiến trình 40nm trên con chip Tegra 3 dành cho máy tính bảng và điện thoại thông minh. Từ quá trình lên kế hoạch cho tới khi hoàn thành kiến trúc Kepler lấy mất của Nvidia 4 năm trời, để biết rằng con đường để lên một nền kiến trúc xử lý mới không hề đơn giản. Sau một thời gian dài cho bước lên kế hoạch, công đoạn bắt đầu phát triển nền kiến trúc mới diễn ra từ 1 năm tới 1 năm rưỡi, phụ thuộc vào mức độ phức tạp của thiết kế đó. Nvidia lại mất một năm nữa để bố trí và phê chuẩn thiết kế và khoảng 6-9 tháng cho việc đưa nó thành một sản phẩm hoàn chỉnh. Kepler đang được sử dụng trong các GPU GeForce, Quadro và Tesla mới của Nvidia.

Theo: Tinh Tế

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: