Phỏng vấn AFs MaRin – Sự trở lại của siêu sao đường trên

Sau quãng thời gian đầy khó khăn ở LPL, Marin nay đã trở về nhà.

Sự nghiệp của Marin trong năm 2015 là vô cùng xuất sắc, từ một Maokai luôn nắm lấy chiến thắng trong tầm tay, một Fiora cho thấy thế nào mới là “outplay” cho đến những vị tướng tưởng chừng như bất tử mang thương hiệu của anh ấy như Rumble và Malphite. Bấy nhiêu đó là quá đủ để chàng trai này trở thành MVP của Chung Kết Thế Giới 2015.

Dù vậy, mọi chuyện đã đổi khác kể từ khi anh ấy gia nhập LPL năm 2016. Anh ấy phải nếm trải những trận đấu phân định suất “xuống hạng” của LGD, và khả năng kêu gọi của anh ấy cũng trở nên kém hiệu quả vì rào cản ngôn ngữ. Những fan hâm mộ của anh ấy trở nên rất buồn bã, nhưng họ – và cả chúng tôi – vẫn tin rằng anh ấy sẽ trở lại đỉnh cao phong độ của mình một lần nữa. Sau tất cả, anh ấy là Marin, và anh ấy sẽ mãi là Marin.

Không để các bạn chờ thêm nữa, hãy cùng lắng nghe những gì Marin chia sẻ sau khi trở về LCK, cũng như những cảm nghĩ của anh ấy về đội tuyển mới của mình – Afreeca Freecs.

Phỏng vấn AFs MaRin - Sự trở lại của siêu sao đường trên

Chào mừng bạn quay lại LCK! Gần đây bạn cảm thấy thế nào?

Tôi đã luyện tập nhiều đến nỗi tôi chưa bao giờ ngủ quá 6 tiếng một ngày. Tôi muốn trở thành một hình mẫu cho những người đồng đội. Không chỉ là một người anh cả, mà còn là một người đội trưởng nữa.

Afreeca Freecs thực sự là một đội tuyển hoàn toàn mới so với đội hình năm trước. Tinh thần của đội tuyển như thế nào?

Chúng tôi đã khá căng thẳng khi để thua các trận đấu tập, nhưng chúng tôi hòa hợp với nhau rất tốt. Chúng tôi thường chơi game trong thời gian đó để có thể thấu hiểu nhau nhiều hơn.

Bạn nghĩ ai là người hợp ý với bạn nhất trong số các đồng đội của mình?

Đó là Kramer. Cậu ấy luôn nhìn ra những điểm tốt ở tôi và cũng rất dễ để nói chuyện vì cậu ấy rất thân thiện và “mặt dày” nữa. KurO cũng vậy. Trước đó chúng tôi đã quen nhau rồi, cậu ta cũng “mặt dày” lắm. Trên hết, chúng tôi đều hòa hợp với nhau vì chúng tôi muốn cố gắng hết sức trong mùa giải này.

Bạn từng là người kêu gọi chính trong thời gian bạn còn thi đấu ở SK Telecom T1. Tại Afreeca cũng sẽ là như vậy chứ? Các đồng đội cảm thấy thế nào khi bạn thực hiện nhiệm vụ này?

Các tương tác được thực hiện chủ yếu giữa những người đi rừng và đường trên trong đầu và giữa trận, sau đó tôi sẽ bắt đầu thực hiện kêu gọi ở cuối game. Tôi luôn cho rằng các đồng đội nghe theo chỉ đạo của tôi mà không ý kiến gì vì họ khá sợ tôi (cười lớn).

Bạn từng chơi cho LGD tại LPL 2016. Mọi chuyện khi đó thế nào?

Tôi đã cố gắng rất nhiều, nhưng mọi thứ lại không đi đến đâu. Tôi đã không từ bỏ kể cả khi chúng tôi tụt hạng rất sâu vào đầu mùa, nhưng cuối cùng thì tôi cảm thấy rất mệt mỏi khi chúng tôi không thể giành chiến thắng. Tôi rất thất vọng về bản thân, nên tôi đã tự kiểm điểm lại những điểm yếu của mình. Tôi cũng đã phát hiện ra một vài điều từ đó.

Phỏng vấn AFs MaRin - Sự trở lại của siêu sao đường trên

Bạn có thể đưa ra một ví dụ cho điều đó không?

Thứ nhất, tôi nhận ra rằng mình bị loạn thị. Tôi đoán đó là một trong những lý do mà gần đây tôi chơi không được tốt. Khi các fan bắt đầu gửi thuốc cho tôi để điều trị thị lực, tôi nghĩ đây là thời điểm để khám lại mắt – vậy nên tôi mới biết mình bị mắc chứng đó. Tôi cảm thấy tốt hơn khá nhiều khi có kính, và tôi cũng cảm thấy những trận đấu của mình trở nên dễ dàng hơn.

Bạn có xu hướng kêu gọi người đi rừng khá nhiều trong trận đấu, và có những phỏng đoán cho rằng sức mạnh của bạn bị cản trở bởi rào cản ngôn ngữ giữa bạn và người đi rừng. Bạn có đồng ý với điều này không?

Tại LPL, tôi không cần sự hỗ trợ của người đi rừng nhiều như hồi còn ở LCK trước đó. Dù vậy, việc tôi chơi không tốt tại LPL phần lớn là lỗi lầm của riêng tôi. Tôi đã luyện tập rất nhiều nhưng vẫn chẳng thể có được phong độ tốt. Vì điều đó mà tôi stress rất nhiều. May mắn thay tôi đã không bị kẹt lại ở quá khứ, giờ đây tôi đã vượt qua được vũng lầy đó.

Vì sao bạn lại chọn quay về LCK?

Sau khi rời LGD, rất nhiều đội tuyển từ khắp nơi trên thế giới đã đưa ra những lời đề nghị mời tôi gia nhập. Tôi chọn Afreeca Freecs vì họ có vẻ cần tôi nhiều nhất trong tất cả, và vì tôi thực sự đã được họ liên hệ rất nhiều. Ngoài ra, tôi nhận ra rào cản ngôn ngữ là điều có thật, nên tôi muốn quay trở lại một nơi mà tôi có thể giao tiếp được tốt nhất.

Bạn có cảm thấy áp lực khi quay lại nơi đây không?

Có chứ, và tôi còn thấy sợ hãi những gì có thể xảy ra nếu tôi chơi không tốt nữa. Dù vậy, tôi vẫn rất mong chờ các trận đấu ở tương lai.

Là một người chơi đường trên, bạn nghĩ thế nào về Spirit? Sự phối hợp được xây dựng tốt chứ?

Sự phối hợp của chúng tôi rất tuyệt, nhưng thỉnh thoảng tôi muốn ghìm cậu ấy lại một chút. Tôi hiểu rằng cậu ấy thích những vị tướng mà có thể đột kích kẻ địch, còn tôi chỉ mong là cậu ấy có thể sống sót trở về sau đó thôi (cười).

Phỏng vấn AFs MaRin - Sự trở lại của siêu sao đường trên

Đội hình Afreeca Freecs cũ rất nổi tiếng về sự hổ báo của họ. Tôi đoán rằng điều này đã không còn nữa khi bạn là người chỉ huy của đội?

Dù tôi ưa thích lối chơi chắc chắn hơn là hổ báo, chúng tôi hiện tại chỉ theo đuổi lối đánh mà có lợi nhất cho toàn đội. Đôi lúc chúng tôi làm những thứ phải làm để chiến thắng, và nhiều khi cũng tổ chức giao tranh bất cứ khi nào chúng tôi có thể.

Là đội trưởng và người kêu gọi của đội, bạn mong muốn điều gì từ các đồng đội của mình?

Tôi muốn xạ thủ của chúng tôi sống sót và gây nên sát thương nhiều nhất có thể (cười). Một cách nghiêm túc hơn, tôi muốn đồng đội của tôi có một tinh thần thi đấu cao độ, bởi tôi chưa thể cảm nhận điều đó nhiều lắm từ phía họ. Dù vậy, tôi nghĩ có lẽ bởi bản thân đã được lấp đầy bởi tinh thần chiến đấu đó.

Khả năng kêu gọi của bạn khi còn ở SK Telecom T1 là vô cùng xuất sắc. Nó sẽ tiếp tục được thể hiện ở Afreeca Freecs chứ?

Tại SK Telecom T1 tôi cũng kêu gọi hầu hết ở khoảng thời gian cuối trận, nên tôi mong rằng mọi chuyện cũng sẽ tốt đẹp với Afreeca.

Meta hiện tại hoàn toàn nằm ở đường dưới. Bạn có lo lắng về sự khác biệt đó không?

Tôi lo chứ. Dù vậy, tôi nghĩ tôi có thể thắng đường nếu bộ đôi đường dưới không đánh thua. Tôi cho rằng meta tập trung vào đường dưới như vậy xuất hiện vì đường dưới quá dễ bị tấn công. Hầu hết các trận đấu tập của tôi cũng đều xoay quanh đường dưới.

Bạn đã trải qua cả meta đặt trung tâm ở đường trên và đường dưới. Bạn cảm thấy meta nào là tốt hơn?

Mọi thứ sẽ tốt hơn khi meta xoay quanh đường trên.

Bạn có thể kể tên ba tuyển thủ mà bạn muốn đối mặt nhất không?

CuVee thi đấu rất tuyệt vời trong năm 2016, nên tôi muốn kiểm nghiệm trực tiếp điều đó. Smeb và Huni cũng là những người tôi rất quan tâm.

Câu hỏi cuối cùng, mục tiêu của bạn tại LCK mùa xuân 2017 là gì nhỉ?

Chúng tôi đang cố gắng hết sức để giành chức vô địch, nhưng cũng có khá nhiều lo âu vì chúng tôi là một đội tuyển hoàn toàn mới. Bởi vậy, chúng tôi sẽ cho thấy những tiến bộ của mình theo thời gian. Tôi không chắc liệu mình có thể thi đấu tốt như 2015 được nữa không, nhưng tôi nghĩ mình sẽ tiến được mốc đó gần nhất. Xin hãy ủng hộ chúng tôi trên con đường đi tới vinh quang đó.

Nguồn:
Return of the Top – An Interview with Afreeca Freecs’s MaRin. Bài viết của Byungho “Haao” Kim và Jaeic “Koth” Lee trên Inven Global.
Phỏng vấn Afreeca Freecs Marin – Sự trở lại của siêu sao hàng đầu! Bản dịch tiếng Việt của League of Legends Vietnamese Translation.

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: