Riot Games hé lộ các thay đổi giữa mùa giải 2017

Cách đây vài ngày, Riot Games đã hé lộ các thay đổi liên quan đến cân bằng lối chơi của Liên Minh Huyền Thoại trong giai đoạn giữa mùa giải 2017. Dự kiến, các thay đổi trong giai đoạn này sẽ tập trung vào Sứ Giả Khe Nứt và các tướng trong nhóm đỡ đòn.

Sứ Giả Khe Nứt

Đã một năm rưỡi kể từ ngày nó xuất hiện, và vấn đề thường xuyên gặp phải là: bùa lợi đơn của Sứ Giả Khe Nứt phải đủ sức cạnh tranh với Rồng Nguyên Tố hoặc thậm chí một đợt đẩy tổng lực ở đường dưới. Nhưng khi đạt được điều đó, tướng sở hữu bùa lợi lại quá mạnh để đi đường cùng.

Sứ Giả Khe Nứt

Do đó, Riot Games sẽ thay đổi cách thức sử dụng bùa lợi. Sứ Giả Khe Nứt giờ sẽ rơi ra Mắt Sứ Giả khi lui về Hư Không, trang bị tồn tại trong hành trang của bạn vài phút và cho Biến Về Cường Hóa trong thời gian nắm giữ. Sử dụng mắt sẽ triệu hồi Sứ Giả trở lại hỗ trợ đội của bạn, đưa nó đi theo đường gần nhất và tàn phá mọi công trình bên đường đi. Nó khởi đầu bằng một pha đập trụ từ xa, gây sát thương khủng khiếp. Từ đó, nó sẽ không ngừng đến khi trụ chỉ còn là đống gạch vụn và tiến bước đến mục tiêu tiếp theo.

Với đối thủ, hạ gục Sứ Giả ở đường cũng giống như ở hang thôi – nó vẫn rất “trâu bò”, và tốt nhất là nên nhắm vào mắt. Có một vài khác biệt nhỏ. Đầu tiên, nó không tập trung đánh tướng. Dù thế nghĩa là nó không đánh trả, nhưng cũng đồng nghĩa với việc bạn không thể cản nó phá hủy công trình của mình. Thứ hai, nó có thể bị khống chế. Mọi thứ từ Khóa Bóng Tối đến Bò Húc có thể giữ nó tránh xa trụ của bạn. Cuối cùng, sát thương ở đường của Sứ Giả liên hệ trực tiếp đến máu của nó. Bằng mọi cách, hãy làm cho thanh máu thấp hết mức có thể.

Sejuani

Sức mạnh của Sejuani tập trung quá nhiều vào Nhà Ngục Buốt Giá, trong khi các kĩ năng khác thì không gây được tác động đáng chú ý. Trong đợt cập nhật giữa mùa giải, cô sẽ có thêm nhiều công cụ để sử dụng trong giao tranh sau khi đã tung ra chiêu cuối của mình.

Sejuani

Băng Giá Vĩnh Cửu mới đóng góp rất nhiều vào khả năng giao tranh của Sejuani. Cô cùng đồng đội cận chiến tự động đặt hiệu ứng Băng lên kẻ địch, và không giống nội tại của Braum, Sejuani không cần là người đặt cộng dồn đầu tiên. Khi mục tiêu đạt cộng dồn tối đa, Sejuani có thể chỉ vào kẻ đó để làm choáng với Băng Giá Vĩnh Cửu. Nếu tấn công mục tiêu bị đóng băng, cô sẽ gây nhiều sát thương hơn. Sejuani trở nên cực mạnh trong các tình huống 2v2 hoặc 3v3 khi có cơ hội Băng Giá Vĩnh Cửu mọi kẻ địch đối đầu.

Đa số các kĩ năng khác cũng được cập nhật. Băng Giáp bảo vệ cho Sejuani khi lao vào trận chiến, cho thêm chống chịu và miễn nhiễm làm chậm. Cú Vụt Gió Phương Bắc giờ thành chuỗi chiêu vung/đập cho phép Sejuani cộng dồn Băng ở mọi hướng. Nhà Ngục Buốt Giá không còn làm choáng toàn bộ đội địch, nhưng biến chiến trường quanh đó thành một vùng làm chậm cho chiến đoàn của Sejuani đủ thời gian để cộng dồn Băng.

Maokai

Ma Cây chiến đấu như nhau trong mọi tình huống: kích hoạt Bão Lá Thù Hận, rồi tung dàn kĩ năng còn lại vào một mục tiêu. Chúng tôi mài giũa lại các công cụ của Maokai để khiến hắn phù hợp với một số – chứ không phải tất cả – tình huống.

Maokai

Với các kĩ năng cơ bản, Chồi Non gây thêm sát thương khi ném vào bụi, tăng giá trị chiến thuật của nó trong việc cảnh giới và có thể là dọn rừng. Ma Pháp Nhựa Cây giờ có hồi chiêu, và dù Maokai vẫn có thể tăng tốc nó bằng kĩ năng của chính mình, chỉ các kĩ năng địch trúng hắn mới đem lại lượng giảm hồi chiêu tương tự (một lần mỗi lần dùng phép thôi, đừng lo về sát thương theo thời gian nhé). Điều này khiến nó yếu trước tướng thiên về đánh thường như Tryndamere hoặc Fiora, nhưng mạnh hơn trước những tướng hay dùng phép như Karthus hoặc Corki.

Với các kĩ năng cơ bản, Chồi Non gây thêm sát thương khi ném vào bụi, tăng giá trị chiến thuật của nó trong việc cảnh giới và có thể là dọn rừng. Ma Pháp Nhựa Cây giờ có hồi chiêu, và dù Maokai vẫn có thể tăng tốc nó bằng kĩ năng của chính mình, chỉ các kĩ năng địch trúng hắn mới đem lại lượng giảm hồi chiêu tương tự (một lần mỗi lần dùng phép thôi, đừng lo về sát thương theo thời gian nhé). Điều này khiến nó yếu trước tướng thiên về đánh thường như Tryndamere hoặc Fiora, nhưng mạnh hơn trước những tướng hay dùng phép như Karthus hoặc Corki.

Zac

Gần giống như Sejuani, Zac chẳng còn nhiều trò hay ho để làm sau khi xuất hiện hoành tráng với Súng Cao Su. Riot Games muốn đưa phần còn lại của bộ kĩ năng lên ngang tầm với chiêu E, và cho Zac hai dạng khống chế mới để làm điều đó.

Zac

Bàn Tay Co Giãn được thay đổi khá lớn. Đầu tiên, Zac tung ra cánh tay chất dẻo dính vào kẻ địch đầu tiên trúng phải. Đòn đánh tiếp theo của hắn cũng dính không kém, và hai nạn nhân sẽ bị hắn đập cái rầm vào nhau.

Nảy! Nảy! Nảy! cũng được điều chỉnh mạnh mẽ. Khi dùng, Zac biến mình thành một vũng chất lỏng và có thể vận sức tối đa vài giây. Nếu bật ra mà không vận sức, hắn sẽ nảy tại chỗ và đẩy lùi kẻ địch gần đó. Nếu ở trong dạng vũng ít nhất một giây, mọi chuyện thay đổi ghê gớm. Khi thả ra, Zac xúc tất cả kẻ địch đứng trên hắn và hất chúng tới điểm chỉ định.

Mũ Thích Nghi

Không có trang bị kháng phép tương đương với Tim Băng hoặc Khiên Băng Randuin, với nhiệm vụ ngăn sát thương lâu dài. Do đó, đỡ đòn chỉ có một cách đáp trả lại sát thương phép: thật nhiều kháng phép.

Nhân dịp giữa mùa giải này, Riot Games tạo nên một trang bị chống sát thương phép lâu dài. Khi bạn bị trúng một kĩ năng, Mũ Thích Nghi giảm sát thương phép bạn gánh chịu từ cùng kĩ năng đó trong một khoảng thời gian ngắn. Như vậy bạn sẽ được bảo vệ khỏi những kĩ năng có hồi chiêu siêu thấp mà không làm giảm tác dụng của một đợt dồn sát thương khổng lồ.

Thú Tượng Thạch Giáp

Trang bị mới này kết hợp cả giáp và kháng phép, đồng thời có kích hoạt tăng máu nhưng giảm sát thương gây ra (đừng mua nếu bạn định đấu tay đôi). Khi bị nhiều tướng địch bao vây, Thạch Giáp lúc đó mới thực sự phát huy tác dụng. Nó sẽ cho nhiều giáp và kháng phép hơn, và cả lượng máu của kích hoạt nữa.

Máu và Chống chịu

Lượng máu khổng lồ ở một số trang bị phòng ngự cho phép đỡ đòn (và cả không đỡ đòn như Ekko, Fizz) đạt ngưỡng sức mạnh ở lần mua trang bị lớn đầu tiên nhiều hơn so với những tướng gây sát thương. Riot Games chuyển một ít máu ở Giáp Tâm Linh, Giáp Lửa, Giáp Liệt Sĩ và Khiên Băng Randuin sang chống chịu tương ứng, để chúng hiệu quả hơn trước một loại sát thương nhưng kém hơn trước loại kia. Để bù đắp lượng máu thấp đi, ngưỡng máu để kích hoạt Trái Tim Warmog sẽ được giảm xuống.

Trang bị phòng ngự cho chủ lực

Đỡ đòn không phải những tướng duy nhất muốn lên trang bị phòng ngự. Giáp Thiên Thần là một trang bị mạnh mẽ cho chủ lực đang gặp nguy cơ bị dồn sát thương. Tuy nhiên, hầu hết các trang bị này đều có chỉ số phòng ngự, khiến việc mua chúng sẽ hợp lý hơn nếu đó là đỡ đòn – và hơi lạ nếu chủ lực lại đi lên. Riot Games thay đổi chỉ số của một số trang bị để phù hợp hơn cho chủ lực, tập trung giá trị phòng ngự vào nội tại, thay vì chỉ thuần túy là các con số.

Đóng góp rõ ràng hơn

KDA và sát thương lên tướng thường là những thước đo thành công phổ biến nhất. Riot Games sẽ tăng cường các dạng đóng góp khác cho đội để tạo nên những khoảnh khắc ghi nhận tương đương.

Trong trận, sẽ có thêm các hiệu ứng hình ảnh để tạo điểm nhấn cho người dùng phép bổ trợ và trang bị kích hoạt như Kiệt Sức và Hòm Bảo Hộ. Hiệu ứng khống chế cũng rõ ràng hơn về hình ảnh: thêm vào việc biểu tượng trạng thái được làm lại, các loại hiệu ứng giờ hiển thị chữ phía trên thanh máu của tướng, đè lên tên người chơi đến khi hiệu ứng biến mất. Cuối cùng, người chơi sẽ nhận được phản hồi nhiều hơn về những gì các trang bị hỗ trợ của họ đã làm được, giống như cách Dây Chuyền Iron Solari theo dõi lượng sát thương lá chắn hấp thụ được.

Riot cũng thêm nhiều thông số sau-trận-đấu mới như bạn khống chế được kẻ địch bao lâu, bạn cắm và phản-cắm mắt hiệu quả ra sao, bao nhiêu sát thương bạn ngăn được từ lá chắn và chống chịu. Điều này sẽ được tiếp tục trong suốt cả mùa giải.

Thiết kế trải nghiệm cấp cao

Chơi hỗ trợ tốt thường đồng nghĩa với việc bỏ qua các hành động đem lại vàng hoặc kinh nghiệm – hai thứ cơ bản giúp người ta mạnh hơn trong Liên Minh Huyền Thoại. Trong quá khứ, hỗ trợ có một dòng trang bị độc đáo để bù đắp lượng vàng thấp, nhưng lại dẫn tới vấn đề là các vị trí khác cũng tìm ra cách lợi dụng chúng. Lần này, Riot Games sẽ trực tiếp tưởng thưởng cho hỗ trợ với những lợi ích to lớn khi làm chủ được lối chơi của các trang bị.

Sau khi kiếm đủ vàng từ nội tại, các trang bị hỗ trợ sẽ tiến hóa và cho một hiệu ứng mới:

  • Dòng Đồng Xu Cổ Đại: Có bình thuốc ngay lập tức tăng một điểm kĩ năng khi sử dụng (bạn vẫn có tối đa 18 điểm kĩ năng thôi, nhưng thế nghĩa là bạn có thể nâng tối đa tất cả ở cấp 17).
  • Dòng Khiên Cổ Vật: Cho một lá chắn tạo ra khi không giao tranh.
  • Dòng Lưỡi Gươm Đoạt Thuật: Đòn đánh cường hóa từ Cống Phẩm đánh cắp tốc chạy của mục tiêu.

Nội tại hiện có của Đồng Xu Cổ Đại khá nhàm chán nên Riot Games sẽ thiết kế lại nó. Lính địch xung quanh thỉnh thoảng rơi ra một đồng xu khi bị tiêu diệt bởi một người khác ngoài bạn, giúp hồi năng lượng hoặc tăng vàng khi nhặt. (Sau khi một loại đồng xu được sinh ra, đồng xu tiếp theo chắc chắn sẽ là loại còn lại.) Thu thập đồng xu để hoàn thành nhiệm vụ.

Nguồn:
Intro to Midseason 2017. Thông báo của Riot Games trên trang chủ Liên Minh Huyền Thoại Bắc Mỹ.
Những điểm nhấn tại giai đoạn giữa mùa giải 2017. Bản dịch tiếng Việt trên trang chủ Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam.

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: