Sẽ không có một đội tuyển nào sau này giống ROX Tigers

Đám đông đang phấn khích reo hò.

Trước khi RivingtonThe3rd kết thúc màn giới thiệu đội tuyển ROX Tigers, Song “Smeb” Kyung-ho và Han “Peanut” Wang-ho gửi những cái vẫy tay đầy nồng nhiệt đến những khán giả có mặt ở Mandison Square Garden. Sau khi chiến thắng ván 2 trong trận bán kết Chung Kết Thế Giới trước SK Telecom T1, cân bằng tỉ số 1-1, Peanut nhảy tới ôm chầm lấy Smeb, làm ngôi sao đường trên của đội gần như ngã nhào khỏi ghế, và hình ảnh thong dong của Peanut khi bước xuống sân khấu đã trở thành một hình ảnh sống mãi trong tâm trí rất nhiều người, lan ra như ngọn lửa trong cả cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại Hàn Quốc lẫn toàn thế giới.

Sẽ không có một đội tuyển nào sau này giống ROX Tigers

Một vài giờ sau đó, sau 3 ván đấu đầy căng thẳng, Peanut buồn bã đứng dậy và ôm lấy người đồng đội cũ ở Najin e-mFire – Duke trước khi giấu mặt mình sau cánh tay. Sau khi bắt tay đối thủ, những tuyển thủ của ROX tiến lại về khu thi đấu của mình, chậm rãi tháo bỏ bàn phím trước khi mặc lại áo khoác. SK Telecom T1 cúi chào đám đông cổ vũ mình, còn Kang “GorillA” Beom-hyeon vòng tay ôm lấy một Peanut ngấn lệ. Dường như họ cũng đã biết rằng đây là giải đấu quốc tế cuối cùng mình còn thi đấu cùng nhau.

Đầy vui vẻ và lôi cuốn, ROX Tigers như những con gió tràn qua nước Mỹ tại Chung Kết Thế Giới 2016, nơi mà mỗi điểm dừng chân, họ lại có thêm những cổ động viên, những người theo dõi mới. Và ngày 25/11, một tháng sau thất bại tại Chung Kết Thế Giới, các thành viên của đội đã đăng những dòng trạng thái chia tay lên mạng xã hội. Thời gian bên nhau của họ đã chính thức kết thúc.

Sau những dòng thông báo đó, Twitter cá nhân của đường giữa Lee “Kuro” Seo-haeng trở thành một cuốn nhật ký của ROX trong suốt hai năm qua. Khi đăng quang chức vô địch LCK đầu tiên mùa hè vừa rồi, Kuro là người đầu tiên gục xuống, hét lên và vỡ òa trong hạnh phúc, trước khi ngã xuống và được huấn luyện viên của họ – Jeong “Nofe” No-chul đỡ dậy, còn bây giờ, nỗi buồn của anh ấy qua những dòng trên mạng xã hội mãnh liệt đến nỗi ta dường như cảm nhận được điều đó, dù những câu chữ đó đơn giản nhất trong cả đội.

Sẽ không có một đội tuyển nào sau này giống ROX Tigers

Những chú hổ ra đời là kết quả của một giai đoạn ồn ào và đầy biến động của nền Liên Minh Huyền Thoại Hàn Quốc. Chỉ ngay sau khi Samsung Galaxy White đăng quang chức vô địch Chung Kết Thế Giới 2014 tại Seoul, những lời mời gọi từ Trung Quốc liên tiếp ập tới, và giai đoạn kết thúc mùa giải năm đó được nhớ đến bởi sự thất thoát tài năng khổng lồ, khi một loạt những tài năng rời đi để tới chân trời mới, và hệ thống đội tuyển chị em thống trị nền Liên Minh Huyền Thoại Hàn Quốc bấy lâu nay kể từ thời Maximun Impact Gaming bị phá bỏ.

Khi những ông lớn như SK Telecom T1, Jin Air, CJ Entus, Najin e-mFire đang giành giật nhau những con người tốt nhất để xây dựng đội tuyển của mình, thì những chú hổ như từ dưới đất chui lên, một đội tuyển đặc biệt được xây dựng từ những tuyển thủ tràn đầy nhiệt huyết thi đấu.

“Tôi nghĩ chúng tôi chiến thắng bởi đó là một khoảng thời gian hỗn loạn, khi hầu hết các tuyển thủ ở các đội đều gặp biến động, và chúng tôi là đội tuyển gắn kết nhất trong số đó” – Xạ thủ của đội, Kim “PraY” Jong in nói.

GorillA là người duy nhất được đánh giá là người giỏi nhất trong vai trò cuả mình – một hỗ trợ nổi bật trong đội hình Najin White Shield rời đội sau Chung Kết Thế Giới 2014. Smeb lại là một tài năng bị chìm nghỉm, là một người có thành tích xếp hạng đơn ấn tượng nhưng chỉ là cái bóng mờ với thành thích chuyên nghiệp kém cỏi. KurO chỉ đáp ứng được những yêu cầu tối thiểu mà người ta mong đợi ở một người đi đường giữa tại Hàn Quốc, người đi rừng Lee “Hojin” Ho-jin thì không thể tạo được ấn tượng trong thời gian thi đấu tại Najin Black Sword, và người cuối cùng – PraY, một xạ thủ kỳ cựu nhưng đã giải nghệ trước đó.

“Sau khi thử chơi một số tựa game, tôi đã quyết định trở lại với Liên Minh Huyền Thoại. Tài khoản của tôi có bậc xếp hạng rất cao, và cũng vừa lúc đó GorillA vừa rời đội, nên chúng tôi đã quyết định thành lập một đội tuyển cùng nhau.” PraY cho biết.

Cũng như PraY chia sẻ, khoảng đầu tiên những chú hổ vẫn rất lạ lẫm với nhau, nhưng gắn kết rất nhanh nhờ tính cách dễ gần của mỗi thành viên. “Không khí trong đội rất khác biệt. Thi đấu cùng những đồng đội tại ROX khiến tôi thấy như đang có những giờ phút vui vẻ với những người bạn cùng trang lứa.”

Sẽ không có một đội tuyển nào sau này giống ROX Tigers

Bầu không khí đầy hấp dẫn ấy đã lan tỏa tới LCK chỉ sau lễ khai mạc Mùa xuân 2015. Mỗi trận đấu họ đều mang đến những bộ đồng phục khác nhau như những cậu bé trung học: Áo len đan, áo kín cổ, áo vest với huy hiệu được ghim, thêu hay gắn thẳng lên trang phục. Khán giả cũng rất phấn khích khi ROX mang tới ngày lễ tình nhân bộ trang phục với tai mèo, và việc không ngừng chờ đợi trang phục mới tuần này qua tuần khác đã dần trở thành thói quen của các fan hâm mộ.

Đi cùng việc thay đổi trang phục trong mỗi trận đấu là sự khó khăn của ROX trong việc tìm kiếm nhà tài trợ chính thức. Công ty stream YY đã đi cùng những chú hổ từ những ngày còn mang tên Huya, GE trước khi tới với cái tên KOO Tigers. Kênh stream KOO chỉ tồn tại trong mộ thời gian ngắn, trước khi phá sản chỉ ngay trước thềm Chung Kết Thế Giới 2015, bởi KeSPA ký hợp đồng với kênh Azubu, khiến việc stream trên những kênh khác khó khăn hơn trong việc tiếp cận với các khán giả tại Hàn Quốc, và cái tên KOO trên áo đồng phục của những chú hổ đã trở thành kỉ niệm của một trong những nhà tài trợ không may mắn.

Dù ROX vẫn có những nhà tài trợ nhỏ, bao gồn cả YY, tên của đội được đổi thành ROX Tigers, cái tên mà các thành viên đã cùng lựa chọn trước khi mùa giải 2016 bắt đầu. Họ đã vượt qua những khó khăn của mình, vững vàng như đá, và ngay cả khi những chú hổ đề nghị được gọi bằng cái tên đơn giản “Tigers” do thiếu một nhà tài trợ chính thức, tiền tố ROX vẫn gắn liền với đội tuyển trong suốt năm qua.

Một nhà tài trợ chính vẫn luôn là vấn đề tại Hàn Quốc. Những đội tuyển của họ thống trị các giải đấu quốc tế, giải LCK là giải đấu có chất lượng chuyên môn cao nhất trên thế giới, tuy vậy điều này vẫn chưa đủ sức hấp dẫn để lôi cuốn những nhà tài trợ nằm ngoài lĩnh vực thể thao điện tử. Vào năm ngoái, Najin đã rút khỏi nền Liên Minh Huyền Thoại Hàn Quốc, để lại đằng sau đội tuyển của họ với cái tên e-mFire. Sau một vài những quanh co, đảo lộn, phải xuống hạng và trở lại LCK, phần hồn của Najin ngày ấy giờ đã là Kongdoo Monster, một tổ chức thể thao điện tử cây nhà là vườn do huyền thoại StarCraft Brood War – The Storm Zerg – Hong “Yellow” Jin-ho thành lập. Trên con đường quay về giải đấu danh giá nhất của Liên Minh Huyền Thoại Hàn Quốc, Najin đã vượt qua một tên tuổi lẫy lừng khác – CJ Entus, và bây giờ tập đoàn truyền thông CJ không còn đại diện nào góp mặt ở cấp độ cao nhất của Liên Minh Huyền Thoại. Vì thế, thêm một nhà tài trợ hùng mạnh nữa lại ra đi mà không có bất kỳ tổ chức nào khỏa lấp vị trí của họ.

Kể từ sau cuộc đại di cư mùa 2014-2015, mỗi khi mùa giải kết thúc, những tin tức về những tổ chức nước ngoài thâu tóm những tài năng hang đầu của Liên Minh Huyền Thoại Hàn Quốc lại xuất hiện, còn năm nay, rất nhiều cái tên nổi tiếng đã quay về quê hương sau hai năm ở phương trời mới. Và cũng cùng lúc đó, ROX đã hoàn toàn giải tán, chia tay tất cả các tuyển thủ, đăng những dòng trạng thái chia tay dạt dào như những lời mời gọi tràn tới những thành viên của họ.

Sẽ không có một đội tuyển nào sau này giống ROX Tigers

Một kết thúc vừa buồn vừa vui cho những chú hổ. Họ chưa bao giờ đánh bại được SK Telecom T1 trong một trận BO5, tại Chung Kết Thế Giới, họ thua 2-3 trong một trong những trận đấu hay nhất trong lịch sử Chung Kết Thế Giới. Còn ở Hàn Quốc, lời hứa gặp tôi (Tác giả Emily Rand) khi có mặt tại trận chung kết Chung Kết Thế Giới sẽ không bao giờ thành hiện thực. Họ sẽ không bao giờ làm được điều đó nữa.

“Năm ngoái, mặc dù về nhì nhưng cả đội vẫn không nghĩ mình đã làm tốt. Nhưng năm nay chúng tôi có niềm tin rất lớn, nên chắc chắn mọi thứ sẽ khác.” KurO nói sau chiến thắng 3-1 trước Edward Gaming.

Sự chia tay của ROX là điều không thể tránh khỏi. Kể từ khi Smeb để lại dấu ấn ở đường trên năm 2015, hay việc Peanut đột phá trở thành một trong những đi rừng xuất sắc nhất thế giới năm 2016, và PraY vẫn chứng minh được tài năng của mình như mùa hai, những lời mời gọi dành cho họ liên tục ập tới. Cơ hội để họ tiếp tục bên nhau là rất nhỏ, và sẽ là một điều kỳ diệu khi họ có thể thi đấu cùng nhau với một khoản tiền lớn đến từ một người hay một tổ chức nào đó, để tiếp tục tìm kiếm những sự hỗ trợ từ bên ngoài, trong khi vẫn giữ được sự nhiệt huyết mạnh mẽ với những người đồng đội của mình, và với những giấc mơ còn dang dở.

Bạn sẽ luôn biết mỗi khi ROX Tigers bước vào phòng chờ, phòng thi đấu, hay lên sân khấu. Họ mang tới một sự thoải mái, một bầu không khí thân thiện lan tỏa đến mọi thứ xung quanh họ. Họ đã rất vui vẻ với nhau. Họ đã sống trong những niềm vui đó. Họ là một trong những đội xuất sắc nhất thế giới. Và sẽ không có một đội tuyển nào sau này giống ROX Tigers.

Nguồn:
Rand: There will never be another team like the Tigers. Bài viết của Emily Rand trên theScore esports.
Sẽ không có một đội tuyển nào sau này giống ROX Tigers. Bản dịch tiếng Việt của League of Legends Vietnamese Translation.

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: