Đi tìm lí do khiến Shanghai Major thành Shit Major

The Shanghai Major 2016 có thể được coi là giải đấu tệ hại nhất trong lịch sử tổ chức giải đấu tài trợ bởi Valve. Rất nhiều sự cố đã xảy từ khi giải đấu mới bắt đầu cho đến khi kết thúc và thậm chí là vài ngày sau khi giải đấu kết thúc vẫn còn sự cố xảy ra. Mới đây, một người chơi Dota 2 Trung Quốc có tên là 大猫文 (Đại Miêu Văn) đã đăng tải lên bbs.sgamer.com một bài viết rất dài kể về sự nội tình trong thương vụ đưa Dota 2 về Trung Quốc cũng như các nguyên nhân khiến Shanghai Major bị biến thành Shit Major.

Do bài viết rất dài nên GameLandVN chỉ tổng hợp các thông tin liên quan đến The Shanghai Major 2016 thôi. Các bạn quan tâm có thể tìm đọc bài viết gốc và bản dịch tiếng Anh từ các link tham khảo ở cuối bài.

Đi tìm lí do khiến Shanghai Major thành Shit Major

The Shanghai Major 2016 được Valve tài trợ và giao cho Perfect World, nhà phát hành Dota 2 tại Trung Quốc, tổ chức. Trước khi giải đấu bắt đầu, Valve đã yêu cầu Perfect World đứng ra đảm nhận mọi công việc tổ chức giải đấu này và báo cáo trực tiếp cho Valve.

Giám đốc Điều hành (COO) của Perfect World là Yunfan Zhang được giao trách nhiệm quản lí The Shanghai Major 2016. Tuy nhiên, anh này đang bị quá tải với công việc và chưa quen với việc tổ chức các giải đấu Dota 2 nên đã giao toàn quyền cho một người khác là Anderson (精灵/Jingling).

Lại nói về Anderson, anh này từng là bình luận viên Dota/Dota 2 tại Trung Quốc và hiện đang quản lí dự án Dota 2 của Perfect World. Lí do khiến COO Yunfan giao toàn quyền cho Anderson là anh này có hiểu biết về Dota 2 và từng tham gia vào công tác tổ chức giải đấu Dota 2 Asia Championships diễn ra vào đầu năm 2015. Giải đấu này khá thành công và Valve có vẻ hài lòng với công tác tổ chức giải đấu của Perfect World.

Đi xa hơn chút nữa, thanh niên Anderson là chồng của Ruru, quản lý của câu lạc bộ thể thao điện tử LGD Gaming và KeyTV. Trước kia, Anderson quản lý LGD Gaming và KeyTV nhưng đã giao lại công việc quản lý cho vợ khi vào làm việc tại Perfect World. Ruru, bà chủ của LGD Gaming và KeyTV, hiện đang bị tuyển thủ Liu “Sylar” Jiajun lên án vì sống lỗi.

Để chuẩn bị cho việc tường thuật The Shanghai Major 2016 với bình luận bằng tiếng Anh, Perfect World đã tổ chức đấu thầu với sự tham gia của MarsTV và imbaTV, hai đơn vị rất có kinh nghiệm trong việc tổ chức giải đấu Dota 2 tại Trung Quốc. Tuy nhiên, đơn vị được chọn lại là KeyTV, sân sau của Anderson. Lí do là Perfect World lên kế hoạch tổ chức tường thuật The Shanghai Major 2016 với kinh phí là 2,8 triệu nhân dân tệ, MarsTV ra giá 4 triệu, imbaTV ra giá 6 triệu (sau đó giảm xuống 5 triệu). Thật bất ngờ, KeyTV ra giá 2,8 triệu, đúng với dự toán của Perfect World một cách hoàn hảo. Dĩ nhiên là KeyTV được chọn để tổ chức tường thuật The Shanghai Major 2016 với bình luận bằng tiếng Anh. Sau đó như các bạn cũng đã biết, công tác tổ chức vô cùng tệ hại của KeyTV đã khiến “trùm cuối” của Valve, Gabe Newell, nóng mặt và sa thải ngay sau khi The Shanghai Major 2016 diễn ra được một ngày.

Mọi việc chưa kết thúc ở đây đâu. Quá trình thi công sân khấu của The Shanghai Major 2016 được Anderson giao cho một công ty xây dựng không có kinh nghiệm thực hiện với giá 7 triệu nhân dân tệ. Đặc biệt hơn, công ty này còn không có giấy phép xây dựng nữa. Chính vì vậy nên quá trình chuẩn bị sân khấu cho vòng sự kiện chính (main event) của vô cùng tệ hại. Ban quản lý sân vận động Mercedes-Benz tại Thượng Hải đã hoãn mọi sự kiện trong 2 ngày trước khi vòng sự kiện chính diễn ra để cho công ty xây dựng này có thêm 24 giờ để chuẩn bị thi công sân khấu và khu vực thi đấu của The Shanghai Major 2016. Tuy nhiên, sân khấu chính của The Shanghai Major 2016 chỉ được hoàn thành trước khi vòng sự kiện chính diễn ra vài giờ. Việc này dẫn đến các tiết mục trong lễ khai mạc The Shanghai Major 2016 không được tập dượt trước và chúng ta có một giải đấu 3 triệu đô vô cùng tệ hại.

Sân khấu của The Shanghai Major 2016 được lắp bằng gỗ, ốc vít và rất nhiều keo. Không những vậy, đơn vị thi công sân khấu còn gắn bốn cái máy lạnh ngay bên dưới sân khấu. Việc này làm sân khấu tăng nhiệt khiến keo bốc mùi làm chất lượng trong phòng thi đấu của các tuyển thủ vô cùng tệ hại. Bạn nào coi The Shanghai Major 2016 chắc cũng thấy các tuyển thủ OG phải đeo khẩu trang khi thi đấu. Cho đến ngày thi đấu thứ ba của vòng sự kiện chính thì số lượng máy lạnh mới được tháo bớt.

Tại sao Secret Shop không có mặt ở The Shanghai Major 2016? Bởi vì thanh niên Anderson cho rằng chi phí thành lập Secret Shop quá nhiều trong khi không mang lại lợi nhuận bao nhiêu nên Secret Shop bị dẹp bỏ.

Có ai tự hỏi vì sao các tuyển thủ tham dự The Shanghai Major 2016 về vấn đề khách sạn không? Đơn giản là khi đặt phòng, Anderson đã chọn các phòng đắt tiền nhất và tốt nhất. Không chỉ vậy, anh ta còn không cần chiết khấu trong hóa đơn thanh toán của khách sạn. Chính vì vậy, Anderson đã nhận được một thẻ Bạch Kim (một dạng thẻ VIP) với rất nhiều ưu đãi. Và anh ta mang chiếc thẻ này cho Yunfan.

猫文 (Đại Miêu Văn) cho biết, anh đăng tải các thông tin này lên bbs.sgamer.com với mong muốn cảnh tỉnh Valve về phong cách làm việc tệ hại của Perfect World. GameLandVN hi vọng là ông Gabe Newell đọc được bản dịch của bài viết này trên Reddit và có những hành động hợp lý để tránh những sai lầm đáng tiếc như ở The Shanghai Major 2016 trong các giải đấu tiếp theo được tổ chức tại Trung Quốc.

Tham khảo:
知乎爆料完美DOTA2项目组内幕!绿精灵我擦!
About perfect world, Valve should be alerted
Chuyện gì thật sự đã xảy ra bên trong Perfect World dẫn đến Shanghai Major thành Sohai Major

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: