Tam Quốc Chí 3D vẫn còn nhiều bất cập khó chịu

Vào lúc 15h00 chiều hôm qua (20/03/2013), trò chơi trực tuyến Tam Quốc Chí 3D đã bước vào đợt thử nghiệm Closed Beta cuối cùng trước khi ra mắt phiên bản Open Beta vào ngày 28/03/2013 tới đây. Mặc dù được chuẩn bị trước từ cả tháng nhưng Tam Quốc Chí 3D vẫn trễ hẹn với game thủ 1 giờ so với dự định ban đầu là 14h00 chiều hôm qua. Không chỉ có vậy, khi thử nghiệm game chúng tôi vẫn còn ghi nhận nhiều bất cập khá khó chịu.

Không hỗ trợ màn hình rộng

Màn hình rộng (hay còn gọi là màn hình wide) là các màn hình có tỷ lệ 16:9 thay vì 4:3 như các màn hình thông thường. Màn hình rộng bây giờ được sử dụng chủ yếu ở các máy tính xách tay cũng như máy tính để bàn tại công ty và gia đình. Tuy nhiên, thiết kế của Tam Quốc Chí 3D lại không hỗ trợ loại màn hình này mà chỉ hỗ trợ các màn hình thông thường (4:3) mà thôi.

Tam Quốc Chí 3D vẫn còn nhiều bất cập khó chịu 1

GameLandVN đã thử nghiệm Tam Quốc Chí 3D trên máy tính xách tay có độ phân giải là 1366×768 pixel và máy tính để bàn với độ phân giải 1280×720 pixel. Với hai loại màn hình này đều có thể chạy được Tam Quốc Chí 3D ở chế độ cửa sổ. Máy tính để bàn thì không chạy được ở chế độ toàn màn hình, khi chuyển sang chế độ này bạn sẽ bị đá văng ra ngoài và không thể đăng nhập vào game được nữa. Còn ở máy tính xách tay, chúng tôi có thể chơi được ở chế độ toàn màn hình nhưng thực tế giao diện game vẫn hiển thị ở dạng màn hình vuông (4:3). Ở hai bên giao diện game là khoảng trống màu đen nhìn rất khó chịu.

Quá trình chuyển ngữ vẫn chưa hoàn thiện 100%

Như các bạn cũng đã biết, Tam Quốc Chí 3D là tựa game do công ty User Joy phát triển, để phát hành tại Việt Nam thì công ty Asiasoft phải chuyển toàn bộ giao diện của game từ tiếng Hoa sang tiếng Việt để cộng đồng game thủ nước nhà trải nghiệm. Mặc dù đã trải qua một đợt thử nghiệm Closed Beta từ trước Tết rồi nhưng Tam Quốc Chí 3D vẫn còn rất nhiều hạt sạn ở khâu dịch thuật và giao diện game.

Tam Quốc Chí 3D vẫn còn nhiều bất cập khó chịu 2

Thứ nhất, nhiều danh từ trong game dịch thuật không được thống nhất. Ở bảng nhiệm vụ yêu cầu người chơi phải tìm kẻ què chân nhưng đến nơi thì mới biết kẻ mình cần tìm là Quải Tử Thối. Khi thuê binh lính tại NPC Đồn Kị Giáo Vệ, nam binh và nữ binh được Asiasoft hoán đổi với nhau. Biểu tượng của nam binh lại có tên là nữ binh và biểu tượng của nữ binh lại là nam binh. Việc nhầm lẫn này tuy không lớn nhưng sẽ gây hiểu lầm cho các game thủ mới tham gia Tam Quốc Chí 3D lần đầu. Bởi hệ thống binh lính là một điểm nhấn quan trọng của game, có một số binh chủng chỉ có nữ binh mới có thể làm được và ngược lại. Tuy nhiên, nếu lúc thuê lính xong mà bạn gọi lính ra sẽ thấy ngay việc này. Lính có tên là nam binh thì có hình dạng nữ binh và tất nhiên là lính tên nữ binh sẽ là ngược lại.

Tam Quốc Chí 3D vẫn còn nhiều bất cập khó chịu 3

Thêm nữa, tại một số NPC có giao diện hướng dẫn người chơi nhưng các hình ảnh minh họa lại là các giao diện chưa được Việt hóa hoàn toàn. Thậm chí, một số hình ảnh minh họa vẫn còn để nguyên tiếng Hoa khi NPC giới thiệu các chức năng trong game. Nếu như các bạn game thủ lướt nhanh qua phần giới thiệu của các NPC này thì sẽ không phát hiện ra nhưng nếu một game thủ mới làm quen với Tam Quốc Chí 3D và tìm hiểu kỹ các phần giới thiệu của các NPC trong game thì sẽ phát hiện ra các sai sót này. Không chỉ có vậy, một số phần giới thiệu nhiệm vụ hay trò chuyện của NPC đã được chuyển ngữ sang tiếng Việt nhưng lại xuất hiện lỗi chính tả. Trong quá trình luyện cấp từ cấp 1 đến cấp 30, GameLandVN đã phát hiện có ít nhất 5 lỗi chính tả trong quá trình chuyển ngữ của Tam Quốc Chí 3D.

Hệ thống auto hoạt động chưa thực sự hiệu quả

Hệ thống tự động tìm đường và tự động đánh quái đã có mặt từ phiên bản 2D của Tam Quốc Chí nên chúng xuất hiện ở Tam Quốc Chí 3D cũng không có gì quá đặc biệt. Hệ thống tự động này đặc biệt hữu ích bởi bản đồ và các tòa thành trong Tam Quốc Chí 3D rộng hơn rất nhiều so với phiên bản 2D. Người viết thấy nếu như bạn không dùng hệ thống tìm đường tự động mà tự tìm bằng tay một NPC bất kỳ trong thành Hạ Bì cũng phải mất tối thiểu khoảng 5 phút đồng hồ đấy.

Tam Quốc Chí 3D vẫn còn nhiều bất cập khó chịu 4

Theo ghi nhận của người viết, khi sử dụng hệ thống tự động tìm đường, nhân vật sẽ hoạt động một cách rất máy móc. Chẳng hạn đến một đoạn đường này có thể đi tắt cho nhanh nhưng nhân vật lại vẫn máy móc đi theo đường vòng đã định sẵn. Không chỉ có vậy, một số trường hợp nhân vật còn chạy vòng vòng vài lượt mới có thể xác định được chính xác mục tiêu cần đến. Hoặc cùng có trường hợp nhân vật chạy ngược lại hướng của mục tiêu cần đến, sau khi chạy một đoạn rồi mới quay lại đi đúng hướng về mục tiêu cần tìm.

Tam Quốc Chí 3D vẫn còn nhiều bất cập khó chịu 5

Hệ thống tự động đánh quái của Tam Quốc Chí 3D cũng còn nhiều bất cập. Người viết đã cài đặt chế độ tự động đánh quái trong phạm vi 20 ô nhưng có một số trường hợp nhân vật không đánh quái trong phạm vi này vì con quái này … đứng yên. Theo ghi nhận thì chỉ có một số ít trường hợp nhân vật đánh quái đứng yên, đa số là quái phải chuyển động thì hệ thống mới ghi nhận và có thể tấn công. Có lúc thì xảy ra trường hợp là xuất hiện hai con quái gần nhân vật, nhân vật đánh chết một con quái xong lại ngồi nghỉ một hồi rồi mới đánh con còn lại mặc dù HP và MP thì vẫn còn đầy đủ 100%.

Tam Quốc Chí 3D vẫn còn nhiều bất cập khó chịu 6

Bỏ qua một số khó chịu gặp phải trong quá trình chơi game kể trên thì Tam Quốc Chí 3D có gameplay khá chất lượng. Với những game thủ đã trải nghiệm Tam Quốc Chí 2D rồi thì sẽ thấy hứng thú và dễ làm quen hơn với Tam Quốc Chí 3D. Theo ghi nhận của GameLandVN, game có tốc độ luyện cấp khá nhanh, nhanh hơn rất nhiều so với Tam Quốc Chí 2D trong giai đoạn game mới phát hành. Theo một game thủ cho biết, nếu biết cách chơi thì bạn có thể lên cấp 40 chỉ sau khoảng 4 đến 5 giờ đồng hồ trải nghiệm Tam Quốc Chí 3D. Hệ thống boss tại các bản đồ ngoại thành, hệ thống binh lính là những điểm mạnh của Tam Quốc Chí 2D đã được tái hiện hoàn hảo trên phiên bản 3D. Đáng tiếc là người viết chưa được trải nghiệm tính năng công thành chiến, tính năng được cho là đặc sắc nhất của dòng game này. Theo giới thiệu thì Tam Quốc Chí 3D sẽ bổ sung thêm hệ thống công thành chiến qua đường thủy thay vì chỉ có mỗi đường bộ như phiên bản 2D.

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: