Tìm hiểu nguyên nhân trở lại của Jax ở đường trên

Việc giảm sức mạnh của Khiên Doran trong thời gian vừa qua đã khiến Renekton trở thành nhà vô địch của đường trên bởi không ai có đủ sức mạnh để chống lại hắn. Nhưng điều bất ngờ đã xảy ra. Jax, vị tướng thường bị Renekton khắc chế lại trỗi dậy và trở thành một đối thủ đáng gờm tại đường trên của đấu trường LCS.

Tìm hiểu nguyên nhân trở lại của Jax ở đường trên 1

Sống khỏe nhờ đổi đường

Việc đổi đường đã trở thành một chiến thuật phổ biến kể từ phiên bản 4.5. Theo Balls của Cloud 9, có một số lý do khiến đổi đường có lợi cho Jax. Đầu tiên, Jax là một tướng đẩy đường mạnh phụ thuộc đòn đánh thường và có khả năng bỏ qua thời gian chờ giữa hai đòn đánh bằng Nhảy và Nện (Q). Thứ hai, Jax chỉ yếu ở trong giai đoạn đầu trận đấu và trước khi có được Gươm Của Vua Vô Danh. Việc đổi đường với chiến thuật 4 người ở đường trên trong giai đoạn đầu trận đấu giúp Jax thoát khỏi giai đoạn khó khăn ban đầu vì có thể đi đường an toàn và tránh việc bị bắt nạt bởi đối thủ.

Renekton bị giảm sức mạnh

Thay đổi quan trọng nhất của Renekton là lượng máu và sát thương của chiêu cuối bị giảm bớt ở cấp 6, khiến Renekton không đủ sức bắt nạt Jax quá nhiều như trước. Dù máu và sát thương từ chiêu cuối trong giai đoạn cuối trận đấu được tăng lên nhưng Renekton vẫn không thể là đối thủ của Jax trong khoản đẩy đường riêng lẻ.

Thay đổi của Dịch Chuyển

Dịch Chuyển giờ đây rất có lợi cho Jax khi nó không còn buộc người dùng phải chịu giai đoạn đi đường yếu ớt để đổi lấy khả năng đẩy đường cuối game. Với thời gian hồi thấp hơn khi dịch chuyển đến trụ, điểm yếu này được giảm đi nhiều và Dịch chuyển có thể được dùng để hồi máu, mua trang bị thường xuyên hơn, bù cho việc thiếu một phép bổ trợ. Nhờ vậy Jax có thể giữ vững đường trước khả năng quấy rối của Renekton. Balls cho biết: “Jax có thể sống sót nhờ Dịch Chuyểnvà tôi chắc đội của mình có thể đến được giai đoạn cuối trận đấu khi Jax vượt qua Renekton và thực hiện đẩy đường.

Mạnh mẽ hơn nhờ phép bổ trợ thay đổi

Ngoài ra, còn có một lý do nữa khiến Jax mạnh lên là do những thay đổi về phép bổ trợ Kiệt Sức và Hồi Máu giúp cho việc hạ các tướng đấu sĩ càng khó khăn trong khi làm các tướng sát thủ yếu đi rõ rệt. Sự kết hợp của tất cả các yếu tố trên giúp Jax đủ mạnh để trụ đường và nhờ thoát khỏi điểm yếu lúc bắt đầu trận đấu. Trong thời điểm hiện tại, Jax là một lựa chọn tốt cho đường trên do hắn cực mạnh về cuối trận đấu và đủ sức đẩy lẻ cũng như giao tranh tổng.

Kết quả

Vòng chung kết LCS Mùa Xuân 2014 đã cho thấy Jax xuất hiện nhiều hơn hẳn và Balls không phải là người duy nhất chọn Jax ở đường trên. Tổng cộng Jax đã được 7 trong số 12 người đi đường trên lựa chọn trong vòng chung kết LCS Mùa Xuân 2014. Trong khi đó ở LCS Châu Âu, Jax bị cấm 11 lần, được chọn 5 lần và giành chiến thắng 4 lần với KDA trung bình là 4,2. Trận thua duy nhất của Jax tại LCS Châu Âu là trận thua trước Lulu trong tay sOAZ (Fnatic). Có thể thấy Jax đang thống trị đường trên và điều này đã khiến trận chung kết giữa SK Gaming và Fnatic là loạt trận duy nhất mà Jax không bị cấm hoặc chọn trong từng trận đấu. Ở khu vực Bắc Mỹ, Jax bị cấm hoặc chọn trong tất cả các trận (10 cấm, 8 chọn, 7 thắng) và có KDA trung bình là 3,94.

Trên thực tế, không phải là Jax mạnh hơn hẳn lên mà là những điểm yếu của Jax đã bị xóa nhòa với những thay đổi của phiên bản 4.5.

Lược dịch từ lolesports.com

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: