Tìm hiểu về đội hình thi đấu LMHT chuyên nghiệp

Liên Minh Huyền Thoại là một tựa game phức tạp với nhiều khía cạnh mà một người mới chơi khó có thể nắm bắt được hết trong thời gian ngắn. Trong bài viết này, GameLandVN sẽ giới thiệu đến các bạn những yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn đội hình khi thi đấu chuyên nghiệp từ giai đoạn cấm và chọn. Hãy cùng theo dõi và cho chúng tôi biết ý kiến của bạn sau khi xem xong thông qua công cụ bình luận ở cuối bài viết nhé!

Cấm và chọn

Một trận đấu Liên Minh Huyền Thoại chuyên nghiệp luôn bắt đầu với cấm và chọn, giai đoạn có khả năng định đoạt sớm kết cục trận đấu theo ý kiến của nhiều cao thủ. Không có khái niệm bỏ qua lượt cấm hay chọn trong bất cứ trận đấu nào, chúng ta luôn phải suy nghĩ rất nhiều về đội hình sẽ lựa chọn hay những tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Tìm hiểu về đội hình thi đấu LMHT chuyên nghiệp 1

Dưới đây là những trường hợp bạn cần dành sự quan tâm đặc biệt trong giai đoạn cấm:

  • Nếu đội bạn không có được lượt lựa chọn đầu tiên, hãy cấm những vị tướng quá mạnh ở phiên bản đó (Kassadin ở giai đoạn sau chung kết thế giới hay Twisted Fate khi chưa bị giảm sức mạnh là một ví dụ).

  • Một lượt cấm dành cho những người có khả năng chơi cực kỳ xuất sắc một vị tướng nào đấy (Anivia của Froggen, Nami và Thresh của PoohManDu).

  • Cấm những vị tướng phù hợp với đội hình mà bạn không muốn đối đầu hoặc không thể đối phó (Cấm Nidalee hay Caitlyn để tránh lối chơi cấu máu từ xa của đối phương).

  • Dành toàn bộ lượt cấm cho đối thủ mà bạn cảm thấy có vốn tướng hạn chế (Scarra và Reginald ở mùa ba có số lượng tướng chơi được quá ít ỏi, điều đó khiến họ gặp khó khăn khi bị cấm hết tướng tủ).

  • Hạn chế lựa chọn của đối thủ để khiến họ lựa chọn những vị tướng theo ý mình, qua đó lên kế hoạch khắc chế.

Một điều quan trọng không kém trong giao đoạn cấm và chọn là không nên để lộ chiến thuật quá sớm. Ở Hàn Quốc, có thể thấy các đội thường có xu hướng lựa chọn một vị tướng đi rừng theo thiên hướng tấn công ở những lượt đầu tiên. Bên cạnh việc đảm bảo giai đoạn đầu game vốn phụ thuộc khá nhiều vào người đi rừng thì điều này còn giúp các đội giấu bài tốt hơn, tránh bị đối phương chọn đội hình khắc chế hoàn toàn.

Tuy nhiên việc chọn những vị tướng mạnh ở mỗi phiên bản trong những lượt đầu tiên vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu và điều đó có thể giúp đối phương đoán được ý đồ chiến thuật của bạn. Để hạn chế việc này, bạn có thể tập trung cả ba lượt cấm cho vị trí đường giữa rồi chọn tiếp một vị tướng đi giữa nữa nhằm khống chế lựa chọn của đối phương. Còn nếu bạn tự tin ở bản thân thì chỉ cần chọn vị tướng bạn muốn đánh và sẵn sàng cho mọi đối thủ.

Đội hình

Các đồng đội của bạn đang tập trung ở khu vực đường giữa. Với việc kiểm soát tầm nhìn tốt, bạn thấy Caitlyn bên phía đối phương đang đi qua rừng để về với đội. Rất nhanh chóng, bạn nhảy vào tiêu diệt xạ thủ đơn độc mà không gặp quá nhiều khó khăn rồi tiếp tục nhảy ra để cùng đồng đội ăn trụ đầu tiên. Chúc mừng Kha’zix, bạn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ!

Tìm hiểu về đội hình thi đấu LMHT chuyên nghiệp 2

Một đội hình chuẩn thường bao gồm sát thủ (LeBlanc, Zed, Kha’Zix), những vị tướng có kỹ năng khống chế từ xa (Thresh, Blitzcrank, Vi) và những vị tướng có khả năng tăng tốc (Lulu, Sivir). Sau khi tổ chức bắt lẻ thành công, đội hình này sẽ tập trung ép các mục tiêu lớn như trong ví dụ ở trên. Với việc loại bỏ xạ thủ đối phương ra khỏi vòng chiến mà không tốn quá nhiều công sức, Kha’Zix và đồng đội dễ dàng ăn được trụ giữa hoặc thậm chí là ép giao tranh 4 đấu 5.

Cần phải nói thêm rằng mấu chốt thành công của đội hình này nằm ở việc kiểm soát tầm nhìn. Nếu không thể làm tốt điều đó thì việc có được những lựa chọn mang tính gắn kết sẽ không còn ý nghĩa. Đối phương mặt khác cũng có thể làm điều tương tự: bắt lẻ một thành viên, ăn mục tiêu lớn và lăn quả cầu tuyết đến khi kết thúc trận đấu.

Lựa chọn và tận dụng ưu thế của đội hình

Học theo các đội tuyển chuyên nghiệp luôn là một xu hướng phổ biến nhưng kể cả khi họ giành được chiến thắng thì đó vẫn không phải là cách bạn nên dùng nếu muốn có một đội hình tốt. Một đội hình chỉ phát huy được tối đa sức mạnh nếu bạn biết tận dụng tiềm năng của nó. Chính vì vậy hiểu rõ giai đoạn cấm và chọn mới là điều quan trọng nhất.

Tìm hiểu về đội hình thi đấu LMHT chuyên nghiệp 3

Một ví dụ kinh điển là cách sử dụng Shen trong các trận đấu: “Chúng ta sẽ chơi chiến thuật Tàu ngầm, mở giao tranh một cách bất ngờ sau khi Shen Nhất Thống lên Twitch và áp sát đối phương” hoặc “Chúng ta sẽ chơi phòng thủ, để Shen đẩy lẻ và chỉ bay về mỗi khi đối phương tấn công”. Cả hai về cơ bản đều rất chính xác nhưng đừng bao giờ để chiến thuật của bạn bị bó hẹp với những suy nghĩ đó.

Trong mọi tình huống thì luôn có một đội hình nhỉnh hơn so với đối phương và điều quan trọng là bạn phải tận dụng điều đó. Nếu bạn chơi chiến thuật tập trung lấy trụ sớm và đối phương chỉ dám đứng sau trụ chống cự yếu ớt thì bạn đã thành công. Ở chiều hướng ngược lại, nếu đối phương biết đội của bạn không cắm mắt ở bên hông thì họ hoàn toàn có thể chơi tổ chức đánh úp và đánh bay lợi thế của bạn.

Đối với nhiều trường hợp, có thể sớm biết rằng đội hình của mình lợi thế hơn đối phương mặc dù giai đoạn cấm và chọn chưa kết thúc và bạn hoàn toàn có thể có những lựa chọn khác đi so với thông thường. Điều đó giúp đội hình của bạn trở nên đa dạng và khó đoán hơn rất nhiều. Sivir là một lựa chọn đa năng như vậy, chiêu cuối của cô nàng xạ thủ này giúp đồng đội ép giao tranh, di chuyển nhanh chóng và bỏ trốn cũng rất hiệu quả.

Kết luận

Mặc dù bị coi nhẹ ở những trận đấu cấp độ thấp nhưng đội hình luôn là một yếu tố quan trọng của Liên Minh Huyền Thoại. Không nên lơ là giai đoạn chuẩn bị trước mọi trận đấu nếu bạn có ý định thi đấu chuyên nghiệp. Cần tìm hiểu kỹ càng về mọi đối thủ, lối chơi ưa thích của họ, đội hình mà bạn cho rằng mạnh ở phiên bản đó và đừng quên thử tìm ra những hướng đi mới. LemonNation thậm chí còn viết kín quyển sổ tay những đội hình có thể được lựa chọn trong các trận đấu của Cloud 9. Nếu có thể đưa ra lời khuyên thì đó là bạn nên bắt đầu luyện tập với một đội hình duy nhất, rồi sau đó tiếp tục phát triển thêm các chiến thuật mới để thi đấu ở một đẳng cấp cao hơn.

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: