Toyz: “Tôi biết cách làm thế nào để chiến thắng”

Cách đây vài ngày, Fnatic đã đăng tải một bài phỏng vấn khá thú vị với tân huấn luyện viên của đội tuyển Liên Minh Huyền Thoại Fnatic: Toyz. Kurtis “Toyz” Lau từng đăng vô địch vô địch thế giới hồi mùa hai cùng Taipei Assassins và giờ đây anh ấy gia nhập Fnatic với mong muốn đưa đội tuyển này đoạt chức vô địch thế giới mùa bốn. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của Toyz và lý do khiến anh ấy trở nên đặc biệt so với các huấn luyện viên khác nhé!

Toyz: “Tôi biết cách làm thế nào để chiến thắng” 1

Hãy giới thiệu đôi điều về bản thân anh?

Tôi là Kurtis Lau, 22 tuổi và sinh ra tại Hồng Kông. Hiện tôi đang làm việc cho Hong Kong Esports trong vai trò tư vấn và huấn luyện và gần đây tham gia vào đội ngũ huấn luyện của Fnatic. Trong thời gian rảnh tôi thích xem phim và nghe nhạc của phương Tây. Tôi rất vui được có cơ hội làm việc cùng Fnatic.

Anh thích bộ phim phương Tây nào?

Avatar, Law Abiding Citizen và tất cả phim Marvel.

Anh bắt đầu chơi game từ khi bao nhiêu tuổi và tựa game đầu tiên anh chơi là gì?

Hồi đó tôi 9 tuổi và tựa game đầu tiên là Stone Age Online.

Anh có chơi tựa game hành động chiến thuật nào khác trước khi chơi Liên Minh Huyền Thoại? Anh có thử các MOBA khác không?

Dota và Dragon Nest.

Anh đến với Liên Minh Huyền Thoại như thế nào? Điều gì làm nó đặc biệt với anh?

Sau khi nghỉ chơi Dota, một người bạn từng chơi Dota cùng tôi rủ tôi chơi Liên Minh Huyền Thoại và rồi tôi thích nó ngay lập tức.

Tại sao?

Tôi luôn thích chơi những game như Dota và tôi yêu những game bạn cần kỹ thuật và kĩ năng để đánh bại đối thủ thay vì chỉ luyện cấp cho nhân vật. Cho đến lúc này Liên Minh Huyền Thoại là tựa game làm điều đó tốt nhất.

Tại thời điểm nào anh quyết định trở thành game thủ chuyên nghiệp?

Hồi 2011 khi tôi có cả ba tài khoản chiếm ba vị trí đầu bảng xếp hạng Thách Đấu ở máy chủ Đài Loan, Garena liên hệ với tôi và hỏi tôi có hứng thú với việc trở thành game thủ chuyên nghiệp hay không và tôi đã tự nhủ rằng sao không thử.

Anh có thấy vinh hạnh vì họ tìm đến anh không?

Tôi hoàn toàn bất ngờ khi họ hỏi tôi và cảm thấy rất may mắn. Ở Hồng Kông, gần như không có cơ hội trở thành game thủ chuyên nghiệp vào thời điểm đó. Tôi rất biết ơn mình có được một cơ hội như thế để làm điều người khác không thể làm.

Phản ứng của bạn bè và gia đình anh khi nghe về nghề của anh?

Đủ cả. Gia đình tôi khá tiêu cực còn bạn bè lại rất tích cực.

Điều đó có thay đổi không?

Sau khi tôi đăng quang vô địch thế giới, mọi người quanh tôi đều trở nên tích cực.

Tại chung kết thế giới mùa hai, công việc hàng ngày của anh ra sao? Anh chuẩn bị cho một sự kiện lớn như thế trong vai trò game thủ chuyên nghiệp thế nào?

Tôi ở cùng đội của mình suốt hai tháng trước giải và không hề có một ngày nghỉ. Chúng tôi tập hơn 12 giờ mỗi ngày trong 2 tháng đó.

Anh có tập ngoài khu vực của mình trong thời gian tập huấn ở Đài Loan? Và bao nhiêu người hỗ trợ anh đạt được mục đích của mình?

Trong hai tháng luyện tập căng thẳng ở Đài Loan chúng tôi tập với rất nhiều đội khác. Trong việc giành chức vô địch, tôi nghĩ đồng đội và hai quản lý giúp đỡ nhiều nhất.

Các anh là đội chiếu dưới lúc đó. Anh có nghĩ mình sẽ thắng giải thế giới hay thực tế hơn và chỉ nhận ra rằng mình có thể làm điều đó mãi về sau?

Cá nhân tôi không bao giờ nghĩ mình có thể thắng. Tuy nhiên, sau khi đánh bại Moscow Five tôi cảm thấy chúng tôi là bất khả chiến bại và không thể bị ngăn cản và tôi cảm thấy chức vô địch là của mình. Và đó là điều chúng tôi đã làm.

Những màn trình diễn Orianna của anh lúc đó là quá tuyệt vời và thường được xem là người đi giữa giỏi nhất mọi thời đại. Anh có nghĩ mình có thể giúp xPeke đạt tới đỉnh cao của mình tại giải thế giới?

xPeke là một game thủ rất giỏi, một trong những người giỏi nhất thế giới. Vì thế, về mặt kỹ thuật tôi không nghĩ xPeke cần tôi giúp nhiều. Điều tôi có thể giúp cậu ấy ở đường giữa là cấm và chọn cũng như ưu nhược điểm của các cặp đấu.

Điều gì đã thay đổi sau khi anh trở thành nhà vô địch thế giới?

Tôi nghĩ thay đổi lớn nhất là cách mọi người nhìn nhận chúng tôi. Trước khi giải đấu bắt đầu, không ai có hi vọng chúng tôi sẽ thắng bất kỳ trận nào. Sau khi trở thành nhà vô địch, chúng tôi không còn là đội chiếu dưới mà mọi người xem chúng tôi là giỏi nhất, không chỉ ở Đài Loan mà còn cả thế giới. Chúng tôi đem lại cho họ hi vọng về tương lai của thể thao điện tử.

Toyz: “Tôi biết cách làm thế nào để chiến thắng” 2

Hãy nói về chủ đề kế tiếp: tập huấn ở Hàn Quốc. Điều này diễn ra ra sao? Fnatic tìm đến anh hay người quản lý của anh liên hệ Fnatic?

Đó là một câu chuyện thú vị. Chúng tôi liên hệ Fnatic để tìm cơ hội hợp tác chẳng hạn như tài trợ. Chúng tôi bắt đầu giao tiếp vài tuần và rồi một ý tưởng thú vị nảy ra: Toyz trở thành huấn luyện viên cho Fnatic ở chung kết thế giới mùa bốn. Cả hai bên thích ý tưởng này và chúng tôi lập tức chấp nhận.

Anh có thể nói nhiều hơn về Hong Kong Esports?

Mục đích của Hong Kong Esports cũng giống tôi, để quảng bá thể thao điện tử tại châu Á và đưa nó lên tầm thế giới. Một hoạt động quan trọng Hong Kong Esports đã làm là giải đấu mỗi năm một lần tại Hong Kong. Nó là sự kiện thể thao điện tử lớn nhất Hong Kong và cũng đang cố gắng tìm cơ hội hợp tác với những tổ chức thể thao điện tử ở những khu vực khác, chẳng hạn Fnatic.

Bao nhiêu người tham gia giải đấu?

Có khoảng 3.000 người đến xem và 13.000 người xem trên mạng, toàn bộ giải đấu được truyền trực tiếp.

Anh có muốn làm huấn luyện viên toàn thời gian không? Có thể là cho một đội phương Tây trong tương lai?

Tùy cơ hội, nếu tôi nhận một lời đề nghị huấn luyện viên toàn thời gian, tôi phải đảm bảo mình có thể đem lại điều họ cần trước khi chấp nhận.

Anh nghĩ gì về vai trò của huấn luyện viên trong một đội tuyển thể thao điện tử?

Theo tôi vai trò của huấn luyện viên không chỉ là đưa ra những chiến lược cho đội. Huấn luyện viên phải có mối quan hệ gần gũi với game thủ, như một người bạn với họ ngoài game. Tôi đã là một game thủ chuyên nghiệp và tôi biết mọi người đều có lúc vui buồn. Vì thế tôi nghĩ việc huấn luyện viên biết khi nào cần điều động cảm xúc của game thủ là rất quan trọng, chẳng hạn khen ngợi hay chỉ ra sai lầm để điều đó không xảy ra lần nữa.

Điều gì làm vai trò huấn luyện viên của anh đặc biệt?

Tôi nhấn mạnh vào yếu tố tâm lý. Bạn không thể thắng dù có kỹ thuật giỏi nhất thế giới nếu chưa sẵn sàng cho trò cân não. Chẳng hạn hồi mùa hai, tôi là người chuẩn bị cho giai đoạn cấm & chọn trong mọi trận. Nếu bạn không thực sự hiểu lý do đối thủ chọn một tướng, bạn đã thua 50%. Tôi đã vô địch thế giới và giờ là huấn luyện viên, tôi biết làm thế nào để chiến thắng. Đó là điều khiến tôi đặc biệt.

Cuối cùng, hãy nói về tương lai của anh. Mục tiêu của anh là gì? Anh có kế hoạch nào cho năm 2015? Có gì anh có thể chia sẻ không?

Mục tiêu của tôi trong năm 2015 không thay đổi so với năm ngoái: để quảng bá thể thao điện tử tại châu Á và đưa thể thao điện tử tại châu Á lên tầm thế giới như Bắc Mỹ và châu Âu. Tôi có vài kế hoạch nhưng thành thật mà nói tôi sẵn sàng ở lại làm huấn luyện viên cho Fnatic trong mùa tới.

Vậy là anh sẽ chuyển sang một khu vực khác để làm huấn luyện viên?

Như đã nói, đó là tùy cơ hội. Cá nhân tôi rất muốn.

Lược dịch từ fnatic.com

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: