Trò chuyện cùng cao thủ LMHT: CloudTemplar

Trong một bài phỏng vấn với Ongamenet, cựu thành viên của CJ Entus Frost là Lee “CloudTemplar” Hyun-woo đã kể về cuộc đời game thủ chuyên nghiệp của mình.

Sự nghiệp Liên Minh Huyền Thoại của CloudTemplar bắt đầu khi anh được chọn để thay thế Ringtroll trong vòng loại WCG trong vai trò người đi rừng của MiG Frost.

Trò chuyện cùng cao thủ LMHT: CloudTemplar 1

Tham gia Frost là một trong những quyết định may mắn nhất đời tôi. Tôi vốn chỉ chơi cho vui trên máy chủ Bắc Mỹ cùng Rammus. Đội trưởng Woong liên hệ với tôi. Lúc đó tôi đã 24 tuổi và tương lai chưa rõ ràng và tôi tự hỏi mình có nên đi thêm một lần cuối hay không. Nhưng cảm giác của tôi đã khiến tôi tham gia vào Frost”.

Khi CloudTemplar khởi đầu với Liên Minh Huyền Thoại, môi trường tập luyện trong các đội rất khác với ngày nay. Không hề có giải đấu lớn nào ở Hàn Quốc và cũng không có các tập đoàn lớn tài trợ. Dù vậy, CloudTemplar và đội của mình vẫn tập luyện chăm chỉ và trở thành một trong những đội mạnh nhất Hàn Quốc.

Lúc đó Liên Minh Huyền Thoại còn trong giai đoạn sơ khai, chúng tôi chơi game với sự háo hức. Chúng tôi sống trong một phòng nhỏ với 5 đến 10 người. Cách sống chật hẹp này có nhiều điều bất tiện. Nhưng khi nhìn lại, nó là khoảng thời gian rất vui và ý nghĩa. Sau khi được tài trợ cuộc sống trở nên tốt hơn. Khi bạn so sánh game thủ chuyên nghiệp và cuộc sống bình thường, khi trách nhiệm và việc luyện tập nhiều hơn 12 giờ một ngày, nó rất nhàm chán nhưng game thủ chuyên nghiệp là một mô tả phù hợp. Dù chúng tôi thưởng thức khoảng thời gian của mình, việc chơi game bây giờ có rất nhiều stress nhưng có kết quả khiến khoảng thời gian đó có nghĩa”.

Năm 2012 là một thành công của CloudTemplar. Anh nhận giải người đi rừng giỏi nhất Hàn Quốc với những pha thi đấu tuyệt vời bằng những tướng đi rừng dạng đỡ đòn như Maokai, Skarner, Amumu và Shen. Anh nổi tiếng vì có óc chiến thuật và phân tích, hiểu biết việc di chuyển trên bản đồ và khả năng bắt đầu giao tranh tổng tuyệt vời. Đội của anh đã thắng OGN Champions Summer 2012 và có được vé đến vòng chung kết thế giới năm đó. Sự cố gắng đã được đền đáp khi Azubu tài trợ cho MiG Frost và Blaze sau OGN Champion Spring.

Rất tuyệt vời. Một ngôi nhà đẹp và lương tháng. Lúc này bạn cảm thấy công sức của mình được tưởng thưởng? Nhưng việc trở thành game thủ chuyên nghiệp thực sự khiến áp lực trở nên rất lớn và tôi thấy mình phải cố gắng hơn”.

Trong khi đó, thế giới bắt đầu công nhận Hàn Quốc và gửi lời mời các đội Hàn Quốc đến những giải quốc tế như IPL, IEM và chung kết thế giới mùa hai. Sự tiến bộ về kĩ năng của các đội Hàn Quốc cũng rất lớn. Vài tháng sau khi có máy chủ, Hàn Quốc nhanh chóng rút ngắn khoảng cách giữa mình với khu vực Bắc Mỹ và châu Âu. Họ nhanh chóng trở thành khu vực mạnh nhất thế giới dù Azubu Taipei Assassins đã làm nên điều kỳ diệu khi vô địch mùa hai.

Trò chuyện cùng cao thủ LMHT: CloudTemplar 2

Ở những giải nước ngoài, sự chênh lệch múi giờ và vấn đề thực phẩm ảnh hưởng nhiều nhất. Điều kiện của bạn cũng ảnh hưởng nhiều và vì bạn xa những người ủng hộ mình. Nhưng điều quan trọng nhất là bạn mang danh dự quốc gia, đừng quên trách nhiệm này khi chơi, hãy luôn nghĩ bạn nên thể hiện tốt”.

Với sự tiến bộ về kĩ năng và lượng fan ngày càng tăng, các đội mới tham gia vào những giải đấu được tài trợ bởi các công ty lớn là thành viên của Hiệp hội Thể thao Điện tử Hàn Quốc (KeSPA). Họ có nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển thể thao điện tử và đưa ra những cấu trúc mới cho Liên Minh Huyền Thoại Hàn Quốc.

Tôi có thể thấy so với Azubu, mọi thứ trở nên có tổ chức hơn. Lịch tập, các kỳ nghỉ, mọi thứ bình thường trở nên có tổ chức. Cùng lúc đó, tôi cảm nhận rõ hơn về vị trí chuyên nghiệp của mình”.

Các đội bắt đầu chọn những tài năng mới và thay thế những người cũ. Theo CloudTemplar, lý do mà Hàn Quốc có quá nhiều tài năng là vì “Hàn Quốc là một quốc gia có tư tưởng rằng chỉ có vị trí đầu tiên mới được công nhận. Mọi thứ đều như vậy. Vì thế Hàn Quốc – nơi sinh ra thể thao điện tử – rất tự tôn. Vì thế ai cũng muốn thắng bất kể lý do. Bầu không khí này được nhấn mạnh và không có gì ngoài việc thi đấu tốt. Nó giống như thi đấu bằng cả sinh mạng. Những lý do trên tạo thành một bầu không khí mà mọi người muốn thi đấu tốt và muốn trở thành người giỏi nhất. Tuy nhiên, những game thủ giỏi trong quá khứ khi giảm phong độ sẽ bị chỉ trích rất nặng. Hơn nữa, không giống các game khác, xu thế trong Liên Minh Huyền Thoại thay đổi rất nhanh. Những điều này cộng lại và khiến không còn nhiều game thủ đời đầu còn tồn tại”.

Khi xu thế chơi Liên Minh Huyền Thoại thay đổi sang những tướng cần nhiều kỹ thuật hơn, CloudTemplar đưa ra quyết định nghỉ hưu. Những tướng cũ quen thuộc của anh như Amumu, Skarner và Shen không còn đủ mạnh để ảnh hưởng đến cục diện trận đấu trong giai đoạn đầu trước những người đi rừng mới như InSec, Dandy và Bengi – những người thi đấu cực tốt với Lee Sin và những tướng khác.

Tôi nghĩ mình có thể so tài. Nhưng trong mắt những người muốn thứ hạng cao hơn, tôi đã đến giới hạn của mình, trong đầu tôi có một tương lai bất ổn, nên tôi quyết định nghỉ. Tôi lo về một vài điều như dù tôi nghỉ, liệu đồng đội có vượt qua được không. Họ vượt qua rất tốt và tôi nghĩ họ đã tiến bộ hơn nữa”.

Trò chuyện cùng cao thủ LMHT: CloudTemplar 3

Khi CloudTemplar công bố nghỉ hưu, các fan ở châu Âu, Bắc Mỹ và Hàn Quốc cho rằng anh sẽ trở thành huấn luyện viên của đội tuyển cũ CJ Entus bởi những game thủ Liên Minh Huyền Thoại chuyên nghiệp có khả năng phân tích và đã nghỉ hưu còn khá hiếm ở Hàn Quốc.

Tôi nghĩ huấn luyện viên và huấn luyện viên trưởng là một công việc thú vị. Tuy nhiên, trong góc nhìn của tôi, có một vài hình ảnh sai lầm về Liên Minh Huyền Thoại. Tôi nghĩ mình có thể sửa điều đó ở một mức nhất định và quyết định trở thành một bình luận viên. Và tôi cũng thích nói nhiều. Trong tương lai khi cơ hội đến tôi sẽ muốn thử làm huấn luyện viên. Các đội nước ngoài hãy liên hệ với tôi nhé”.

Anh đã từng bình luận một số sự kiện thế giới cho OGN và GomTV nhưng lần bình luận đầu tiên là khi Afreeca phát lại trận chung kết giải Thách đấu châu Âu 2012 tại Ba Lan giữa M5 và CLG.EU. Anh đã có kinh nghiệm bình luận và được các fan yêu thích. OGN quyết định thuê anh làm bình luận viên chuyên nghiệp cho giải đấu Liên Minh Huyền Thoại.

Hồi còn nhỏ tôi có bất ổn tâm lý và không thể nói tốt. Vì thế khi có cơ hội để nói, tôi luyện tập rất nhiều. Vì nói là rất cần thiết khi làm bình luận viên, tôi xem đó là một cơ hội tốt để động viên chính mình để cải thiện và tôi cũng nghĩ đó là một công việc hấp dẫn. Thực ra tôi nghĩ làm game thủ hay bình luận viên khó như nhau. Lý do khá đơn giản. Đó là tình huống game làm hay chết mà bạn không thể lựa chọn. Lúc đó tôi có thể nói mình rất may mắn”.

Cùng việc trở thành bình luận viên và là cựu game thủ chuyên nghiệp, CloudTemplar trở thành một đại sứ game chuyên nghiệp với giới trẻ Hàn Quốc khi tổ chức những buổi nói chuyện tại các trường đại học Hàn Quốc.

Lần đầu tiên tôi nói về Liên Minh Huyền Thoại trong một trường đại học có ý nghĩa riêng của nó và tôi nghĩ đó là một công việc đáng tự hào. Tôi thường nghĩ mình có thể sửa những hiểu biết sai lầm về Liên Minh Huyền Thoại. Chẳng hạn sự khác biệt giữa không chuyên và chuyên, sự thật về cách sống của game thủ chuyên nghiệp, trách nhiệm và nhiều điều khác”.

CloudTemplar là game thủ Liên Minh Huyền Thoại chuyên nghiệp Hàn Quốc đầu tiên có nghề nghiệp sau khi nghỉ thi đấu. Gần đây, anh ấy đã kết hôn. Kể từ khi anh ấy bắt đầu chơi, môi trường Liên Minh Huyền Thoại chuyên nghiệp Hàn Quốc đã thay đổi rất nhiều. Anh là một phần và cũng là lý do của sự phát triển mạnh mẽ của Liên Minh Huyền Thoại tại Hàn Quốc, nhưng không chỉ môi trường thay đổi mà bản thân anh cũng thay đổi. Trước đây, anh chỉ là một chàng trai xong nghĩa vụ quân sự nhưng giờ anh là một người đàn ông có nghề nghiệp tốt.

“Tôi vẫn thường nhớ những ngày mình đến IEM, chung kết thế giới, Siêu Sao Đại Chiến và những sự kiện nước ngoài khác, tôi được nhiều fan nước ngoài ủng hộ. Đó là một trong những lý do tôi có thể sống cuộc sống game thủ chuyên nghiệp một cách hạnh phúc. Với mọi game thủ chuyên nghiệp, mỗi khi bạn thắng đều như nhau. Chính là khoảnh khắc đó! Tiếng hoan hô của đám đông và sự chói lòa của sân khấu xung quanh vẫn còn rõ ràng trong óc tôi. Giờ tôi không còn là game thủ và đã chuyển sang bàn bình luận nhưng tôi muốn tiếp tục tham gia Liên Minh Huyền Thoại cùng tất cả các bạn. Tôi sẽ học tiếng Anh thật chăm chỉ vì muốn thử bình luận bằng tiếng Anh. Tôi yêu các bạn”.

Theo Ongamenet Global

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: