Trò chuyện cùng cao thủ: PDD và Zz1tai

Cách đây vài ngày, trang Gosugamers đã đăng tải một bài viết khá thú vị với hai thành viên của đội tuyển Liên Minh Huyền Thoại Invitus Gaming là PDD và Zz1tai. Các câu hỏi chủ yếu xoay quanh phong độ của Invictus Gaming tại các giải quốc nội.

Trò chuyện cùng cao thủ: PDD và Zz1tai 1

Tinh thần và cảm giác của các anh như thế nào sau khi giành hạng tư tại vòng bảng LPL Mùa Xuân 2014?
PDD: Rất tuyệt vời! Phong độ của chúng tôi không ở đỉnh cao khi áp lực và sự hoài nghi từ bên ngoài trở nên nặng nề hơn, nhưng với những thay đổi liên tục, các ý tưởng mới và nỗ lực chung của cả đội, chúng tôi thi đấu ngày càng tốt hơn. Chúng tôi đã đối mặt thử thách và cảm thấy sự vui thú. Đó là một thành tựu đáng kể.
Zz1tai: Tôi cảm thấy khá tệ. Nhưng chúng tôi có thể tham dự vòng chung kết, vì thế nhìn chung vẫn khá tốt.

Ở giai đoạn đầu của LPL Mùa Xuân 2014, các anh nằm gần đáy bảng xếp hạng. Tại IEM Katowice 2014, các anh thi đấu tốt trong ngày đầu nhưng thất bại từ ngày thứ hai. Điều gì đã xảy ra? Sự bất ổn đến từ đâu?
PDD: Thực ra không thể nói là phong độ của chúng tôi thay đổi mà phiên bản game mới là vấn đề. Một ngày trước khi đến IEM, chúng tôi được cho biết đó là một phiên bản khác. Chúng tôi chưa được thấy nó trước đó. Vì thế, chúng tôi chuẩn bị rất căng thẳng ngay khi đến nơi. Trong ngày đầu chúng tôi có một số kết quả tốt. Ngày thứ hai, tôi chỉ muốn nói đối thủ đã nghiên cứu kỹ chiến thuật của chúng tôi, họ rất mạnh.
Zz1tai: Tại LPL đó là do trạng thái không tốt. Tại IEM, tất cả các đội Trung Quốc không hề biết bản cập nhật đó, chúng tôi không biết tướng nào mạnh nhất. Tại Trung Quốc, những tướng mạnh nhất vẫn là Yasuo và Wukong. Chúng tôi thất bại trong ngày thứ hai vì sau các trận trong ngày đầu, chúng tôi bận rộn với việc làm quen với phiên bản hiện tại nhưng thiếu luyện tập.

Gần đây, các anh đã giành giải ba tại International Esports Tournament 2014 và đứng trên World Elite Academy. World Elite Academy và Young Glory sẽ là hai đội thi đấu trong LPL Mùa Hè 2014. Các anh nghĩ Young Glory và World Elite Academy sẽ mạnh đến thế nào so với hai đội cuối bảng Energy Pacemaker và Positive Energy? Họ có phải những đội khó khăn khi phải đối mặt không?
PDD: Thua tại International Esports Tournament 2014 là không may, nhưng tôi tin chúng tôi sẽ thay đổi trong vòng chung kết LPL Mùa Xuân 2014. Chúng tôi sẽ không chấp nhận thua hai lần vì cùng một đối thủ. Chúng tôi mạnh và Invictus Gaming là một đội không bao giờ bị đánh bại sau khi thua trận. Nói về World Elite Academy, Young Glory, Energy Pacemaker và Positive Energy, họ đều mạnh và có đặc điểm riêng. Với chúng tôi, chúng tôi không đánh giá thấp họ vì chúng tôi đã từng sai lầm như thế trong những trận của LPL Mùa Xuân 2014.
Zz1tai: Cả hai đều là những đội bất ngờ nhưng họ cần luyện tập thêm. Kĩ năng cá nhân của cả hai đều rất ấn tượng.

Anh nghĩ gì về hai đội đứng đầu LSPL Mùa Xuân 2014 được chọn thay vì phải thi đấu để giành vé tham gia LPL Mùa Hè 2014? Anh không đồng ý hay không quan tâm?
PPD: Không có gì phiền hà. Nếu một đội đủ mạnh, họ sẽ được giữ trong giải đấu. Tôi tin Invictus Gaming là một đội như thế.
Zz1tai: Các đội Trung Quốc tại LSPL đều rất bất ngờ, khó mà nói đội nào sẽ tránh được việc xuống hạng. Tuy nhiên tôi không lo lắng gì vì có sự khác biệt giữa LSPL và LPL.

Tại giai đoạn cuối vòng bảng của LPL Mùa Xuân 2014, Invictus Gaming đã thắng một hiệp trước OMG. Các anh có nghĩ OMG có điểm yếu hay các anh chưa tìm ra điều đó? Họ dùng một đội hình rất lạ (Lucian, Nunu, Nidalee, Tryndamere, Alistar), các anh có nghĩ họ thi đấu nghiêm túc không?
PPD: Mỗi đội có điểm mạnh và yếu riêng, điểm sẽ dành cho đội phát huy điểm mạnh và tránh được điểm yếu. Không phải mọi thứ đều có thể thực hiện một cách hoàn hảo trong trận đấu và tôi nghĩ OMG làm rất tốt ở phương diện này. Khi tôi thấy đội hình của họ, tôi cảm thấy họ đang xem xét sự hợp lý của đội hình. Vì Nunu và Tryndamere là kết hợp đi rừng tốt, đội chúng tôi cũng từng thử. Đội hình này sẽ đáng sợ nếu bạn có thể tận dụng nó.
Zz1tai: Đội hình đó từng được chúng tôi dùng ngay từ đầu nên chúng tôi hiểu điểm mạnh và yếu của họ. Dù sao thì OMG vẫn rất mạnh, chúng tôi tình cờ gặp phải đội hình đó và vì thế chúng tôi chiến thắng.

Invictus Gaming có vẻ như thích chơi những tướng lạ hơn là theo xu hướng chung. Anh có nghĩ chiến thuật tốt nhất là tránh bị đoán trước hay cố gắng thi đấu theo tiêu chuẩn?
PPD: Kid rất tự tin khi dùng Ezreal với hiểu biết riêng về tướng này và đã thành công khi thi đấu. Nhưng tôi nghĩ trong giai đoạn sử dụng tướng đỡ đòn hiện nay, tôi muốn thử những tướng hổ báo hơn cùng những đội hình khác lạ, có thể sẽ có những hiệu quả mới. Invictus Gaming không bao giờ theo đuôi những đội khác. Chúng tôi có những điều chỉ riêng mình có. Tại sao không để những đội khác theo đuôi chúng tôi?
Zz1tai: Dựa trên hiểu biết của chúng tôi về game, chúng tôi chọn tướng mình nghĩ là phổ biến nhất và nếu chúng tôi chú ý đến sự cân bằng một tí nào thì đó sẽ là điều rất bất ngờ. Các đội hình bình thường cũng mạnh nhưng tướng mới thường khắc chế những tướng phổ biến.

Đầu mùa này, Invictus Gaming không thể kết thúc trận đấu một cách thuận lợi nhưng có vẻ các anh đã khắc phục được điều đó. Tuy nhiên, giai đoạn đi đường của các anh luôn rất mạnh. Do đội của các anh đầy những cựu binh đã chơi rất lâu, điều này là bất thường. Tại sao các anh có vấn đề này và các anh làm gì để khắc phục?
PDD: Đầu tiên là chúng tôi có một thành viên mới và chắc chắn sẽ có thời gian điều chỉnh cho cậu ấy. Điều này cũng xảy ra đầu mùa, các đội có lúc biến động là bình thường, nhưng chúng tôi đã cố gắng tìm kiếm vai trò của mình và thật may là chúng tôi làm được điều đó. Chúng tôi thắng nhiều trận liên tiếp, Các thành viên trong đội có kinh nghiệm và nếu chúng tôi có thái độ tốt với mọi trận đấu, chúng tôi sẽ rất mạnh.
Zz1tai: Đó là vì trạng thái tâm lý và môi trường game của chúng tôi. Chỉ cần có thái độ đúng và mọi thứ sẽ ổn.

LMQ đã được tham dự vào giải LCS tại Bắc Mỹ. Liệu các đội chuyên nghiệp Trung Quốc có theo dấu, ghi lại những tiến bộ và thành công của họ không? Các anh có nói chuyện với ai trong LMQ không?
PDD: Sự thành công của LMQ là không thể tránh khỏi, nó liên kết với tiến bộ họ đã đạt được. Tuy nhiên khi chúng tôi vẫn còn ở trong LPL, chúng tôi sẽ làm điều cần làm, thể hiện phong cách của mình trong mỗi trận đấu để đền đáp câu lạc bộ, người hâm mộ và những ai quan tâm đến chúng tôi.
Zz1tai: Tôi nghĩ chỉ cần 5 game thủ giỏi muốn chiến thắng, bất kỳ ai cũng có cơ hội tham gia giải.

Các anh nghĩ mình còn chơi Liên Minh Huyền Thoại bao lâu nữa? Tôi nghe Kid có kế hoạch nghỉ thi đấu nếu Invictus Gaming không được tham gia giải mùa hè, có đúng không? Hai anh có kế hoạch gì cho tương lai khi đã kết thúc thi đấu chuyên nghiệp?
PDD: Tôi chưa nghe ai trong đội nói về chuyện nghỉ thi đấu, chúng tôi sẽ tập trung vào việc chơi các trận kế tiếp.
Zz1tai: Tôi không kiên trì và cũng không cần phải kiên trì, đó là chuyện yêu thích. Tôi nghĩ nếu chúng tôi không được thăng hạng lên giải mùa hè, không chỉ Kid mà mọi người đều sẽ trong tâm trạng không tốt để chơi. Cá nhân tôi hiện tại không nghĩ tới chuyện nghỉ thi đấu.

Các anh nghĩ sức mạnh của các đội LPL ở mức nào so với các giải khu vực khác? Điều gì khiến các bạn không thể lên hạng nhất?
PDD: Nói về thứ hạng, chúng tôi cảm thấy nó không tốt hơn những gì OMG đã có. Chúng tôi có thể thấy từ Siêu Sao Đại Chiến năm nay. Thể thao điện tử Trung Quốc khởi đầu chậm hơn Hàn Quốc, chúng tôi có nhiều điều phải học và nhược điểm phải cải thiện là kĩ năng cá nhân và môi trường thi đấu.
Zz1tai: LPL đứng hạng hai, OGN hạng nhất. Chúng tôi không thể trở thành hạng nhất vì hệ thống đội tuyển của chúng tôi không thật nghiêm túc và vững chắc. Môi trường thi đấu cũng rất quan trọng.

Khi không luyện tập, các anh có làm gì để giải trí không? Các anh thích làm gì khi nghỉ ngơi?
PDD: Trừ thể thao điện tử, chúng tôi có nhiều sở thích. Tôi có thể nói mình thích ăn không? Rất nhiều người trong đội cũng thích ăn. Lẩu và vịt quay là những món ngon tuyệt chúng tôi không bao giờ chán. Ngoài ra chúng tôi thỉnh thoảng cũng đi karaoke, massage…
Zz1tai: Tôi sẽ chơi Dota 2, Heartstone, King of Fighter 97, Samurai Spririts và đôi khi cả Đột Kích nữa. Nhưng tôi không bỏ nhiều thời gian vào đó, chỉ vài giờ mỗi tháng.

Có ai trong đội có những mối quan hệ họ phải bảo trì trong khi cân bằng với thi đấu chuyên nghiệp?
PDD: Tất nhiên, đừng tách biệt game thủ chuyên nghiệp khỏi người bình thường. Đó chỉ là nghề nghiệp, chúng tôi có cuộc sống riêng, bao gồm cả tình cảm. Là một game thủ chuyên nghiệp, tôi tin chúng tôi có thể cân bằng giữa nghề nghiệp và cá nhân.
Zz1tai: Ai cũng có, nhưng tất cả họ đều ủng hộ chúng tôi, vì thế mọi thứ đều ổn.

Invictus Gaming kết thúc giải ở hạng 4 nhưng đồng thời cũng chứng tỏ các anh có thể thắng những đội mạnh nhất Trung Quốc như đã thấy trong vòng chung kết LPL Mùa Xuân 2014. Các anh nghĩ mình sẽ đạt hạng mấy trong LPL Mùa Hè 2014 và mình phải làm gì để đảm bảo có thứ hạng tốt hơn?
PDD: Khó để dự đoán nhưng chúng tôi sẽ có hết sức. Làm thế nào để cố gắng, đầu tiên chúng tôi cần luyện tập chăm chỉ và xem lại chiến thuật. Kế tiếp chúng tôi cần điều chỉnh trạng thái đầu óc để không làm các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến phong độ.
Zz1tai: Chắc chắn chúng tôi muốn làm nhà vô địch.

Cả hai anh đều là những người đi đường đơn mạnh nhất thế giới, tôi rất tò mò liệu các anh có thần tượng ai không? Có game thủ nào ở khu vực khác các anh khâm phục không? Ai là game thủ yêu thích của các anh ngoài Trung Quốc?
PDD: Có! Nhiều đối thủ đáng tôn trọng, bao gồm cả những người đóng góp vào Liên Minh Huyền Thoại và thể thao điện tử. Họ đều đáng tôn trọng. Shy là người tôi muốn đối mặt nhất, chỉ vì trận đấu tại Siêu Sao Đại Chiến 2014.
Zz1tai: Tôi ước gì thần tượng của tôi là chính mình, nhưng tôi chưa đủ mạnh. Tôi tôn trọng tất cả các game thủ khác và tôi rất thích Imp và Mata, họ rất đáng yêu.

Các anh có lời cuối nào gửi đến người hâm mộ của mình không?
PDD: Tôi rất biết ơn bạn bè và người hâm mộ đã ủng hộ chúng tôi trong những năm qua, dù khi chúng tôi trong tình trạng khó khăn hay được hoan hô vì chiến thắng. Không có sự đồng hành và động viên của các bạn, Invictus Gaming sẽ không đi xa được đến thế này. Tôi cảm ơn các bạn rất nhiều.

Lược dịch từ gosugamers.net

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: