Trò chuyện với Riot Games về cách chơi Braum (1)

Trước khi đưa Braum vào máy chủ chính thức, các nhân viên trong nhóm thiết kế Braum của Riot Games đã thực hiện một cuộc trao đổi với những người hâm mộ Liên Minh Huyền Thoại về các vấn đề xung quanh kĩ năng, truyền thuyết cũng như cách thiết kế vị tướng này. Dưới đây là một số tổng hợp của GameLandVN về các câu hỏi và câu trả lời xoay quanh cách chơi Braum.

Trò chuyện với Riot Games về cách chơi Braum (1) 1

Liệu Braum có cơ hội chơi vai trò không phải hỗ trợ không?

Braum được thiết kế chủ yếu để phòng thủ và rất có lợi nếu có thêm một tướng khác trên cùng đường. Những điều đó giúp hắn hợp với vai trò hỗ trợ. Tôi tin là Braum không có nhiều cơ hội thành công ở những đường khác. Nếu có, đó có thể là tín hiệu một điều gì đó chưa được cân bằng.

Mô tả độ khó của tướng này như thế nào?

Braum có thể rất khó khăn với một số game thủ. Hầu hết các tướng chúng tôi ra mắt gần đây đều nhấn mạnh vào lối chơi tấn công nhưng Braum lại dễ thành công nhất trong vai phòng thủ. Ngoài việc đi đường, Braum có thể sẽ thành công hơn và mạnh hơn khi học được cách dùng nội tại của mình lên tất cả đối thủ xung quanh mà không phá hỏng vị trí của mình, cũng như học cách quản lý thời gian tồn tại của Tối Kiên Cường (E).

Liệu Braum có hợp với lối chơi hiện tại như Thresh, Leona và Morgana? Tối Kiên Cương của Braum có thể đỡ được Án Tử của Thresh và Thiên Đỉnh Kiếm của Leona không?

Kĩ năng Tối Kiên Cường (E) của Braum giảm sát thương của những gì bị chặn lại nhưng vẫn chịu hiệu ứng khống chế. Điều này nghĩa là Án Tử vẫn móc trúng Braum. Braum là một lựa chọn khắc chế Thresh và Leona bởi hắn mạnh trước những đối thủ có lối chơi hổ báo và yếu trước những tướng kéo máu.

Liệu có thể mua trang bị cho Braum giống như Leona không?

Cách mua trang bị hiệu quả nhất chúng tôi tìm ra là mua Đá Tỏa Sáng rồi đến các trang bị giảm thời gian hồi chiêu và các trang bị phòng thủ.

Bỏng Lạnh (Q) của Braum có khởi động lại thời gian đánh thường không?

Không. Đó chỉ là kỹ năng định hướng với khả năng làm chậm và kích hoạt nội tại.

Khiên của Braum chặn các vật thể bay nhưng điều gì sẽ xảy ra với những thứ như chiêu cuối của Sona? Có chặn lại được giống như Tường Gió của Yasuo và chỉ Braum bị choáng hay cả đội vẫn bị choáng?

Chặn được. Với những vật thể bay xuyên qua như Khúc Cao Trào của Sona, phép sẽ bị chặn trước Tối Kiên Cường của Braum và chỉ Braum chịu hiệu ứng, còn người khác thì không.

Trò chuyện với Riot Games về cách chơi Braum (1) 2

Tối Kiên Cường của Braum chặn sát thương của đòn đánh đầu tiên. Liệu hiệu ứng của đòn đánh đó có xuất hiện không, chẳng hạn chiêu cuối của Vel’Koz? Chiêu cuối của Braum có ngừng Tối Kiên Cường không?

Những gì bị khiên của Braum chặn vẫn gây ra hiệu ứng nên nội tại của Vel’Koz sẽ vẫn có tác dụng. Bạn có thể dùng tất cả kĩ năng khi Tối Kiên Cường được kích hoạt.

Nếu chiêu cuối của Vel’Koz bị Tối Kiên Cường chặn lại, điều này tạo cơ hội cho những thứ như chiêu cuối của Lux hoặc Xung Kích Năng Lượng của Xerath bị chặn bởi Tối Kiên Cường. Có phải như thế không?

Tối Kiên Cường của Braum chỉ giảm sát thương đến từ một phía. Các kỹ năng laser xuyên qua được Tường Gió vẫn có thể xuyên qua Tối Kiên Cường, Braum chỉ giảm sát thương của chúng mà thôi.

Các đồng đội của Braum phải chuẩn bị những gì khi có Braum trong đội hình? Họ có thể hỗ trợ bộ kĩ năng của Braum như thế nào?

Điều quan trọng nhất tôi tìm ra để thành công trong đội với Braum là tận dụng nội tại và Tối Kiên Cường của Braum. Bạn có thể xoay ngược nhiều trận đấu bằng cách đứng chung với Braum, tấn công kẻ địch vì nội tại của Braum sẽ gây choáng sau tổng cộng bốn đòn đánh thường. Ngoài ra, Tối Kiên Cường cũng chuyển sát thương về cho Braum. Vì thế cả khi bạn ít máu, phối hợp chặt chẽ với Braum khi Tối Kiên Cường được kích hoạt sẽ khiến bạn rất khó bị giết.

Trên máy chủ thử nghiệm PBE, Braum có vẻ khá yếu và chỉ hiệu quả chống lại những đội hình kéo máu hoặc đánh xa. Có phải đó là ý tưởng gốc hay Braum có thể chống lại những tướng biết băng trụ?

Đó thực ra cũng là ấn tượng đầu tiên của tôi, nhưng sau vài trận chơi thử tôi nhận thấy Braum rất hiệu quả trước các tướng đấu sĩ đỡ đòn. Dù không mạnh trước tướng sát thủ (Zed, LeBlanc, Kassadin) nhưng khá mạnh trước những tướng mất nhiều thời gian để gây sát thương vì khoảng thời gian đó đủ để gây choáng từ nội tại.

Khả năng đỡ đòn của Braum giống Tường Gió hay vẫn chịu sát thương?

Braum chặn 100% sát thương từ đòn đánh đầu tiên và chỉ giảm sát thương từ các đòn tấn công sau đó.

Có người muốn thử Braum đi rừng. Nếu có thể, Braum sẽ là dạng đi rừng nào và vì sao?

Nếu tốc độ giết quái chậm không làm Braum tụt lại quá xa, tôi nghĩ Braum sẽ đi rừng khá hiệu quả. Dù vậy các tướng đi rừng có sát thương đang rất phổ biến và Braum có thể rơi vào dạng đi rừng hiệu ứng như Nautilus hay Maokai. Đó không phải là điều chúng ta sẽ thấy nhiều.

Nội tại của Braum có thể xuất hiện trên nhiều tướng cùng lúc nhưng liệu nội tại đó có biến mất khi một tướng bị làm choáng hay không?

Không hề. Một trong những phần quan trọng của Braum là dùng nội tại lên càng nhiều tướng địch càng tốt và gây choáng một tướng sẽ không xóa bỏ nội tại đó trên những tướng khác.

Braum cần đồng đội hơn bất kỳ tướng nào khác để hoạt động hiệu quả. Điều này có phải là đặc điểm chung của các tướng hỗ trợ tương lai hay không?

Đôi khi có, đôi khi không.

Mục tiêu của chiêu cuối của Braum là gì?

Để cho phép bạn làm giảm tốc độ một trận đánh và chia rẽ đội hình địch. Do thời gian trì hoãn và tốc độ bay, chiêu cuối này là một chiêu phản công hơn là tấn công, rất hợp với lối chơi phòng thủ và chọn vị trí của Braum. Cuối cùng, mục tiêu là để nhấn mạnh sức mạnh của Braum với hành động nhảy lên và nện xuống để người chơi cảm thấy sự mạnh mẽ khi sử dụng nó.

Có những thách thức kỹ thuật nào mà Riot Games phải đối mặt với khiên của Braum mà chưa từng xuất hiện với Tường Gió của Yasuo?

Tường Gió dọn đường cho rất nhiều thứ. Nhưng việc chuẩn bị để phá các vật thể bay trước khi nó gây ra bất kỳ điều gì không giống với việc để vật thể đó đánh trúng bạn trước. Việc làm cho các tương tác của Braum với vật thể hoạt động cùng Tối Kiên Cường là rất khó và đồng thời cũng dẫn đến ý tưởng về hướng của sát thương để Braum có thể giảm sát thương của những thứ không phải vật thể bay.

Còn tiếp …

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: