Webgame sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong năm 2012

Trong năm 2011, làng game Việt đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ của webgame với sự xuất hiện của hàng chục tựa game mới. Không chỉ ở Việt Nam, các thị trường quốc tế như Bắc Mỹ, châu Âu hay Trung Quốc cũng đang chứng kiến sự lên ngôi mạnh mẽ của thể loại webgame.

Webgame sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong năm 2012 1

Chính vì vậy, nhiều game thủ đã dùng từ “bội thực webgame” để chỉ về tình trạng quá nhiều webgame xuất hiện trong suốt một năm qua. Liệu chúng ta nói “bội thực webgame” là đúng hay sai. Có lẽ nói đúng hơn là webgame đang trở thành một xu hướng mới của ngành công nghiệp game online thế giới. Mời các bạn cùng GameLandVN nhìn nhận lại một số xu thế phát triển webgame hiện tại.

Tích hợp thành một ứng dụng trên mạng xã hội

Sự thành công trong việc kết nối mọi người trên mạng xã hội là một điều không thể phủ nhận. Mọi người trên khắp thế giới đều có thể gắn kết, chia sẻ những thông tin cho nhau bằng vài cú click chuột. Nhờ những mối quan hệ cộng đồng có sẵn này mà những webgame dành cho mạng xã hội lần lượt ra đời.

Webgame sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong năm 2012 2

Đây chính là thú vui giải trí tao nhã dành cho mọi lứa tuổi, từ trẻ con, người lớn cho tới cụ già. Tất cả đều có thể nhanh chóng dễ dàng tham gia, giao lưu kết bạn khắp năm châu. Từ đó, lợi nhuận mang về cho những sản phẩm này trở thành một con số không tưởng. Đối với các nhà phát triển game nhỏ và vừa, phát triển game dành cho mạng xã hội chính là cơ hội tốt nhất để họ có thể nhanh chóng đầu tư phát triển cho một sản phẩm mà không tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

Webgame sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong năm 2012 3

Để làm ra một MMORPG có chất lượng, các nhà phát triển game phải đầu tư ít nhất từ 1 – 3 năm và thậm chí còn có thể lâu hơn rất nhiều. Không những thế, số nhân lực và tiền bạc đổ vào các dự án này cũng tốn gấp hàng chục lần so với phát triển một webgame bình thường. Đa số các webgame đều được phát triển trên những công nghệ có sẵn. Điều này giúp cho các công ty nhỏ tốn ít thời gian hơn trong việc phát triển sản phẩm. Nếu sản phẩm phát hành có lợi nhuận thì tiếp tục được đầu tư để phát triển tiếp còn không để chúng “tự sinh tự diệt”.

Webgame sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong năm 2012 4

Nhìn lại thị trường Việt Nam, hầu hết các webgame thành công trên thị trường đều được gắn lên mạng xã hội. Gunny, Võ Lâm Chi Mộng hay Ngọa Long đều là những webgame bình thường nhưng đã được tích hợp thêm một số tính năng mạng xã hội để gắn lên Zing Me và đã đạt được những thành công ngoài sức tưởng tượng. Chính sự thành công này đã dẫn đến nhiều mạng xã hội mới ra đời với mục tiêu chính nhắm tới là webgame.

Tương thích với các thiết bị di động

Hiện tại, mảng game online trên điện thoại di động vẫn còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Chúng ta sẽ không đi sâu vào vấn đề này mà chỉ nhắc đến đúng với một khía cạnh nhỏ đối với webgame. Năm 2008, Linh Vương chính thức phát hành ở Việt Nam. Không lâu sao đó, những người sử dụng điện thoại thông minh (smartphone) đều có thể tham gia vào trò chơi này tương đối dễ dàng.

Webgame sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong năm 2012 5

Xu hướng này đang được ngày càng phát triển trong thời đại hiện nay. Với các webgame mới ra trong thời gian gần đây, người chơi đều có thể dùng các thiết bị di động như điện thoại thông minh hay máy tính bảng để đăng nhập và tham gia trò chơi một cách dễ dàng. Điều này sẽ rất tiện lợi cho người dùng vì họ có thể đăng nhập vào game từ bất cứ lúc nào mà không cần phải sử dụng đến máy tính như trước đây nữa.

Chuyển thể game cài đặt thành webgame

Chính sự thành công của webgame trong thời gian vừa qua khiến cho nhiều nhà phát triển chuyển thể các tựa game cài đặt thành webgame. Runes of Magic Webgame hay MapleStory Advanture là những sản phẩm mới nhất được chuyển thể từ game cài đặt thành webgame. Tại Trung Quốc cũng đã có một số game cài đặt được chuyển thể thành webgame và đang thu hút được khá đông người chơi tham gia.

Webgame sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong năm 2012 6

Dung lượng cài đặt lớn, cấu hình máy tính yêu cầu cao, … là những cản trở cho việc phân phối các trò chơi cài đặt. Tuy nhiên, điều này sẽ được gỡ bỏ hoàn toàn nếu như chúng được chuyển thể thành webgame. Việc này sẽ giúp cho người tiêu dùng có thể tiếp xúc nhanh chóng với một trò chơi nào đó và đây cũng chính là mong muốn lớn nhất của các nhà phát triển game. Trong thời đại hiện nay, người tiêu dùng càng tiếp cận với sản phẩm dễ dàng thì sự thành công của sản phẩm đó ngày càng cao.

Công nghệ làm webgame đang phát triển mạnh

Để đáp ứng được nhu cầu của người chơi, các nhà phát triển game phải liên tục nâng cấp và cải tiến các bộ công nghệ làm game của mình. Các công nghệ này hiện đang được đầu tư và phát triển rất nhanh. Nếu như cách đây vài năm thì các trò chơi thể loại 2D đã được xếp vào hàng webgame “đỉnh” nhưng hiện nay điều đó đã quá bình thường. Các webgame đạt chuẩn 3D đã bắt đầu xuất hiện và thu được những thành công nhất định.

Webgame sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong năm 2012 7

Sự phát triển của công nghệ làm webgame sẽ giúp cho người chơi có thể dễ dàng tiếp cận và thỏa sức tận hưởng các trò chơi 3D trên nền webgame. Điều này có thể giúp giải quyết được rất nhiều vấn đề khó khăn trong việc phát hành các trò chơi cài đặt mà chúng ta đã từng gặp phải trước đây. Với xu thế hiện nay, một webgame nhập vai trên nền đồ họa 3D tại Việt Nam chắc sẽ xuất hiện trong một ngày không xa.

Qua một số phân tích ở trên, chúng ta có thể thấy rằng webgame sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong các năm tới và song hành cùng với các thể loại khác. Và trong năm 2012 này, các game thủ Việt Nam vẫn sẽ được thưởng thức hàng loạt các webgame mới. Đây cũng chính là một trong những xu hướng phát hành chủ đạo của các công ty game tại Việt Nam trong năm 2012.

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: