7ckngMad: “Là huấn luyện viên của OG đã lấp đầy tâm hồn Dota của tôi”

OG sẽ bước vào giải The International đầu tiên của họ với tư cách là một ứng cứ viên nặng kí cho chức vô địch. Với một đội tuyển được lập sau The International 2015, OG đã vô địch 5 giải LAN trong năm vừa qua, bao gồm 2 chiến thắng hiển hách tại Frankfurt MajorManila Major.

Huấn luyện viên của OG, Sébastien “7ckngMad” Debs, mong muốn sẽ khép lại một năm ấn tượng bằng việc dẫn dắt OG chiến thắng tại The International 2016. Trước khi bay đến Seattle, 7ckngMad đã nói chuyện với theScore eSports về việc gia nhập OG, cảm giác khi làm huấn luyện viên và kế hoạch trong tương lai của anh ấy.

7ckngMad

Cảm giác của bạn khi đến The International là gì?

Tôi cảm thấy rất tuyệt. Chúng tôi đã làm việc rất chăm chỉ và hi vọng những nỗ lực ấy sẽ được đền đáp xứng đáng. Tôi mong rằng nó sẽ đủ để vô địch The International, vì hiển nhiên đó là mục tiêu lớn nhất. Sự cuồng nhiệt và áp lực tích cực đang dần dần nổi lên, đó là một cảm giác rất tuyệt. The International là một thử thách lớn nhất của một tuyển thủ Dota. Tôi rất hạnh phúc khi được là một phần trong đó.

Bạn đã trở thành huấn luyện viên của OG như thế nào?

Hồi ấy tôi vẫn đang chơi với Kaipi nhưng tôi chưa bao giờ hài lòng khi cùng họ. Tôi rất vui khi được chơi cùng bone7, tuyển thủ mà tôi rất tôn trọng. Tôi không có lựa chọn rõ ràng, nên tôi biết việc ấy (thi đấu cho Kaipi) chỉ là tạm thời. Tôi còn một tháng nữa để hoàn thành lớp học ở trường kinh tế trước khi tốt nghiệp. Alliance đã ngỏ ý mời tôi làm huấn luyện viên cho họ, nhưng lúc đó tôi chưa sẵn sàng vì tôi không có nhiều thời gian, nhưng chúng tôi vẫn cố gắng giải quyết một số vấn đề. Không may là nó không có kết quả tốt, có lẽ vì tôi không có nhiều thời gian để chuyên tâm.

Sau đó, OG gặp tôi, cũng vừa lúc tôi học xong. Tôi quen biết Fly và n0tail đã vài năm, đối đầu với họ cũng nhiều lần, tôi cũng đã chơi cùng đội tuyển với Cr1t- trước đây. Vậy nên chúng tôi đều biết nhau và giành tôn trọng lẫn nhau. Tôi cũng là một fan lớn với cách mà OG cấm chọn và tiếp cận trận đấu, tôi nghĩ rằng trở thành huấn luyện viên của họ sẽ là một ý tưởng thú vị, vậy nên tôi đã đồng ý.

Bạn đã có ý định trở thành huấn luyện viên trước khi đến OG không?

Tôi đã nghĩ đến vấn đề huấn luyện viên rất nhiều trước khi gia nhập. Tôi đã làm đội trưởng trong một khoảng thời gian rất dài và đến giờ vẫn vậy. Tôi biết đặc tính hỗ trợ nào mà mình cần phải có, tôi cũng đã chơi cho nhiều đội tuyển khác nhau, thắng một vài giải, nhưng quan trọng nhất là tôi đã thua rất nhiều khi phải đối mặt với những thử thách lớn hơn. Nó rất cay đắng nhưng tôi đã học hỏi được nhiều điều từ đó, tôi biết cách vận dụng hợp lý những kinh nghiệm ấy, chỉ là phải sử dụng nó như nào mà thôi.

Khi là huấn luyện viên, một ngày làm việc của bạn như thế nào?

Hmm, lịch trình có thể thay đổi theo lịch tập huấn hoặc các giải mà chúng tôi tham dự. Chúng tôi thường sẽ có vài buổi họp để thảo luận vài chủ đề và khía cạnh của game. Dĩ nhiên đó là nhiệm vụ của tôi, tôi sẽ chuẩn bị và giúp họ. Tôi quan sát và phân tích lúc họ scrim và chúng tôi cùng xem xét với nhau.

Đó là phần chung. Phần kém chung chung – cũng là yếu tố quan trọng – đó là nói chuyện với tuyển thủ về cách tư duy trong game.

Tôi cũng cố suy nghĩ khác biệt đi, thu thập kiến thức từ game, bằng cách quan sát những đội tuyển khác khi đấu, chơi pub hoặc chỉ đơn giản là suy nghĩ và tạo ra những giả thuyết riêng. Mọi thứ trở nên khó khăn khi thời điểm là giữa giải đấu. Tôi sẽ dành toàn bộ thời gian để học hỏi những đội tuyển khác và tìm ra cách chống lại hoặc outplay họ.

Bạn nghĩ sao về màn trình diễn của OG kể từ Manila Major?

Tôi nghĩ là nó gần như hoàn hảo. Tôi rất vui với những gì mà đội tuyển đã thể hiện, họ đang có phong độ cao khi có lối chơi và cách cấm chọn/chiến thuật riêng biệt. Họ biến việc huấn luyện viên của tôi trở nên hữu dụng vì họ có đầu óc mở và chuyên nghiệp (cũng như vô cùng tài năng). Những nỗ lực mà tôi bỏ ra được họ sử dụng rất tốt, điều này tạo động lực rất lớn cho tôi.

Bạn có thể miêu tả từng tuyển thủ của OG như thế nào?

Fly là một đội trưởng đích thực, anh ấy có mọi đức tính để trở thành một đội trưởng thành công. Anh ấy là chỗ dựa của cả đội tuyển và đem lại sự tự tin, sự ổn định và sự sáng suốt vào thời điểm quyết định. Anh ấy cũng là một tuyển thủ vô cùng tài năng.

Cr1t- là một mẫu player maker khác biệt. Cậu ấy là một trong những người giỏi nhất, và quan trọng nhất cậu ấy luôn là người tiên phong khi cần, bất kể là trong lối chơi, hay một tình huống trong và ngoài game.

N0tail là nhịp đập của cả đội tuyển và đội tuyển luôn tràn đấy sức sống. Cậu ấy hiểu rất nhiều về Dota, những điều mà nhiều người không hiểu cũng như những thứ liên quan đến một đội tuyển. Điều đó biến cậu ấy thành một tuyển thủ đặc biệt trong bối cảnh chung, và có lẽ là đồng đội hoàn hảo nhất để có.

Miracle là một người phi thường, cho dù tôi không thích dùng từ này lắm. Cậu nhóc là một trong những tuyển thủ tài năng thiên bẩm nhất thế giới, nhưng điều khiến tôi ấn tượng nhất về cậu ấy là khả năng tập trung cao độ.

Moon tập hợp rất nhiều điểm khác biệt. Cậu ấy là mảnh ghép bù đắp những thứ mà đội tuyển còn thiếu theo nhiều cách. Cậu ấy là một tuyển thủ ổn định (khi cậu ấy muốn thế) cũng đồng thời là tuyển thủ mở thế trận nếu như game quá nhạt nhẽo. Cậu ấy giúp ích rất nhiều trong việc kiểm soát nhịp độ trận đấu. Lối chơi của cậu ấy cũng rất độc đáo, và cậu ấy thường khiến đội tuyển cảm thấy thoải mái khi chơi theo cách đó.

Chuyến tập huấn vừa rồi của OG như thế nào?

Cảm giác rất thoải mái, có rất nhiều thứ vui vẻ, nhưng vẫn đủ độ nghiêm túc và chuyên nghiệp để đạt hiệu quả. Không khí chung cũng rất lạc quan và tinh thần đội tuyển nói chung là tốt. Chúng tôi cũng rất thích thú khi được đi chơi với nhau nên đó là một khoảng thời gian đẹp.

Được tham dự những kì The International trước, bạn vẫn còn thích thú với những The International tới chứ? Có điều gì mà bạn rất mong chờ sắp tới không?
Ya, tôi vẫn rất thích thú với The International. Tôi trông đợi vào mọi thứ sẽ diễn ra tại Seattle, sự đua tranh, những trận đấu, đám đông cuồng nhiệt, tất cả thật phấn khích.

Kế hoạch của bạn sau The International 2016 là gì? Bạn sẽ tiếp tục là huấn luyện viên cho OG chứ?

Tôi muốn được tiếp tục dẫn dắt OG. Trong một khoảng thời gian dài tôi không hề hạnh phúc với tình cảnh Dota của tôi và cấp độ mà tôi có mặt. Tôi cảm thấy mình không sử dụng được hết khả năng của mình, nói đến những điều mà mọi người không hiểu, tôi cảm thấy rất cô đơn. Cho tới khi làm huấn luyện viên cho OG, mọi thứ bước sang trang mới, mọi nỗ lực của tôi không hề vô nghĩa, những tuyển thủ khác cũng có tầm nhìn trong game như tôi, cảm giác thật tuyệt vời. Tôi không nghĩ mình sẽ có được cảm giác này khi ở cùng đội tuyển khác, dường như không đội tuyển nào cho tôi cảm giác được như này. Ngoài ra, tôi còn học hỏi rất nhiều từ họ. Đó là sự chia sẻ kinh nghiệm, điều mà tôi luôn tìm kiếm ở Dota và thực lòng mà nói thì đó là cảm giác mà đã lâu rồi tôi không có được. Là huấn luyện viên của OG đã lấp đầy tâm hồn Dota của tôi, tôi tìm lại được nhiệt huyết kể từ khi làm huấn luyện viên cho họ.

Bạn có nghĩ huấn luyện viên sẽ trở thành một điều phổ biến của Dota trong tương lai không?

Ya, tôi tin rằng điều đó sẽ trở thành hiện thực. Tôi có thể chỉ ra sự khác biệt và tác động của huấn luyện viên lên các đội tuyển. Điều đó có ý nghĩa lớn. Cũng không có nghĩa là đội tuyển không thể thi đấu tốt nếu như không có huấn luyện viên, nhưng họ giúp mọi thứ trở nên ổn định hơn.

Bạn nghĩ gì về meta hiện tại? Có thay đổi nào mà bạn muốn xảy ra không?

Tôi thấy hài lòng với meta hiện tại, vì hầu hết các hero đều có thể được sử dụng và có rất nhiều lối chơi có thể áp dụng. Nó giúp việc cấm chọn trở nên phức tạp hơn, cũng như thú vị hơn. Có vài thay đổi nhỏ mà tôi muốn nó xảy ra, nhưng nếu để chỉ hết ra thì sẽ mất khá lâu để giải thích. Nhưng nhìn chung, tôi vô cùng hài lòng với phiên bản hiện tại.

Nguồn:
7ckngMad on plans to stick with OG: Coaching OG just fills my Dota soul. Bài phỏng vấn của Preston Dozsa trên thescoreesports.com.
7ckngMad cùng dự định gắn bó với OG. Bản dịch tiếng Việt của DC trên fanpage Dota 2 Quotes.

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: