Bàn về xu hướng chọn tướng hỗ trợ tại LCS

Việc sử dụng các pháp sư làm tướng hỗ trợ đã trở nên rất phổ biến kể từ mùa 3 với những tựa chọn như Morgana, Annie, Zyra và thậm chí cả… Kennen cũng được sử dụng.

Bàn về xu hướng chọn tướng hỗ trợ tại LCS 1

Các tướng pháp sư có lợi thế ở lối chơi chủ động, lượng sát thương cao và khả năng kiểm soát đối thủ để bắt đầu các pha giao tranh tổng. Tuy nhiên, do không có khả năng hồi phục của tướng hỗ trợ truyền thống, họ sẽ chịu thiệt thòi nếu bị tấn công. Vì thế các tướng hỗ trợ thường phải có tầm xa, làm phép ngay lập tức và dễ dàng rời khỏi chiến đấu khi cần thiết.

Với tầm đánh xa, bạn sẽ không phải đặt mình vào thế nguy hiểm khi mong muốn tấn công. Đồng thời, một tướng có thể ra kĩ năng ngay lập tức chỉ phải chịu rủi ro trong thời gian rất ngắn khi đứng yên để ra chiêu và có thể nói họ không hề thực sự đối mặt với nguy hiểm. Vì thế, hãy cùng xem xét những tướng hỗ trợ hiện tại có những gì phù hợp với các yếu tố này?

Bàn về xu hướng chọn tướng hỗ trợ tại LCS 2

Annie

Theo Xpecial, Annie là một tướng mạnh khắc chế hầu hết tướng hỗ trợ khác vì có tầm xa hơn và sát thương cao hơn trong mọi cấp trong giai đoạn đầu”. Còn Kiwikid cho rằng tấn công là cách phòng thủ tốt nhất. Annie có tầm đánh và phép tấn công ở tầm 625, thuộc hàng xa nhất trong số các pháp sư.

Tuy vậy, Unlimited cho rằng Annie không mạnh hơn Leona vì sau cấp 6. Leona sẽ dai sức và đóng góp nhiều hơn vào các pha giao tranh tổng và chỉ khi mua trang bị sát thương phép thuật, Annie mới trở nên tốt hơn nhờ các thay đổi mới về trang bị và có thể đóng vai trò một pháp sư thứ hai về cuối game.

Ngoài ra, gấu Tibbers của Annie xuất hiện ngay lập tức nên combo Tốc Biến + Triệu Hồi Tibbers chính xác hơn nhiều so với chiêu cuối của Leona.

Bàn về xu hướng chọn tướng hỗ trợ tại LCS 3

Morgana

Tầm 1300 của Khóa Bóng Tối (Q) khiến Morgana rất nguy hiểm và có thể thoát khỏi giao tranh dễ dàng bằng Khiên Đen (E) của mình. Chỉ cần phối hợp tốt với xạ thủ, Morgana và xạ thủ của mình có thể khống chế Leona dễ dàng.

Kennen

Tầm đánh của Kennen là 550 và 1050 với Phi Tiêu Sét. Một khi có được dấu ấn sấm sét trên mục tiêu, Kennen có thể tấn công từ tầm 800 mà không sợ hụt. Tuy nhiên, Edward cho rằng Kennen rất dễ dàng bị khắc chế bởi những tướng có khả năng “tóm” bạn, chẳng hạn Thresh hay Blitzcrank.

Bàn về xu hướng chọn tướng hỗ trợ tại LCS 4

Lựa chọn tướng mới

Có cơ hội nào cho những tướng hỗ trợ mới hay không? Có vẻ như hầu hết pháp sư có thể vào vai hỗ trợ đều có nhược điểm lớn, chẳng hạn tầm đánh hay kĩ năng khống chế không đáng tin cậy, khiến việc tấn công hoặc bỏ chạy đều khá nguy hiểm.

Theo Xpecial, Twisted Fate có tầm đánh thấp (525) sẽ khiến Twisted Fate thua các pha đổi máu. Trong khi Brand và Orianna không có kĩ năng khống chế đáng tin cậy nào.

Jree cho biết mình thích Zilean vì có thể vừa chủ động tấn công vừa phòng thủ bằng các phép của mình, đồng thời nội tại ảnh hưởng lên toàn bộ bản đồ giúp pháp sư và đường trên lên cấp 2 ngay sau đợt lính đầu tiên và có thể tận dụng lợi thế đó để ép sân đối thủ.

Tuy nhiên theo nhiều người chơi hỗ trợ tại LCS, LeBlanc và Karma nổi bật nhất vì họ đều rất mạnh trong giai đoạn đi đường và nhược điểm chỉ là LeBlanc khó chơi trong khi Karma thiếu một “cú hích” thực sự mạnh mẽ ở cấp 6.

Bàn về xu hướng chọn tướng hỗ trợ tại LCS 5

Lulu đường giữa

Cuối cùng là Lulu, tướng hỗ trợ nhưng lại được đưa lên đường giữa trong thời gian gần đây. Mọi người bất ngờ nhận thấy Lulu mạnh hơn trong vai trò pháp sư thay vì hỗ trợ vì nhiều lý do.

Một là khả năng tấn công không ổn định, khiến xạ thủ rơi vào thế nguy hiểm mặc dù có thể khống chế tới 2.5 giây và kéo máu khá tốt. Hai là những hiệu ứng mạnh dần theo sát thương phép thuật khiến sau một thời gian ăn lính, Lulu cực kỳ mạnh và có thể khống chế đối thủ trong một thời gian rất dài.

Việc đi giữa và lên trang bị sát thương phép thuậtkhiến bạn trở nên linh hoạt hơn bởi ngay cả khi dùng sai kĩ năng hiệu ứng của mình, Lulu vẫn có sát thương khá tốt. Tướng hỗ trợ lại cần hiệu ứng, và vì thế cần tầm đánh cùng những kĩ năng tin cậy để đảm bảo họ có thể tận dụng mọi hiệu ứng của mình một cách tốt nhất.

Lược dịch từ lolesports.com

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: