Baron và tầm quan trọng của nó tại LPL Spring 2014

Trong giải đấu LPL Spring 2014, Baron tỏ ra là một mục tiêu hết sức quan trọng và có vẻ như nó quan trọng nhất với đội OMG. Họ đã có đến 33 trận đấu có bùa Baron hoặc phải đối phó với đối thủ mang bùa này.

Trận đấu dài nhất

OGM và EDG là hai đội có thành tích tốt nhất LPL và có thời gian thi đấu trung bình dài nhất lần lượt với 37 phút và 38 phút 40 giây. Ngay cả khi bị dẫn trước đầu trận đấu, họ vẫn có thể gượng dậy, chiến thắng những pha giao tranh nhỏ và “lật kèo” ở những phút chót. Và “bí quyết” của những pha đảo ngược tình thế này có vẻ như đều xoay quanh Baron.

Cụ thể, bốn đội hàng đầu LPL cũng là bốn đội duy nhất ăn được nhiều hơn 50% số Baron trong những trận đấu của họ. Trong đó, OMG dẫn đầu với 73% Baron (24 con) trong số 33 lần Baron chết khi có mặt họ. Khi nhìn vào những chỉ số như thời gian thi đấu và số Baron mỗi trận đấu, có thể thấy đây không phải là một sự ngẫu nhiên rằng “đội thắng được nhiều Baron hơn” mà là “đội ăn nhiều Baron hơn sẽ thắng”.

140417_gamelandvn_lpl01

Lý do? Bởi các đội thi đấu tại LPL Spring 2014 thường chiến đấu nhiều hơn, họ trở nên phụ thuộc hơn vào bùa lợi Baron. Vì thế đôi khi Baron trở thành kẻ trì hoãn chiến thắng: ngay cả khi đang dẫn trước với lượng tiền khổng lồ, họ cũng tỏ ra ngại ngần trong việc kết thúc trận đấu mà không có bùa Baron. Có thể thấy rất nhiều lần các đội chờ đợi Baron xuất hiện để lấy bùa trước khi kết thúc trận đấu. Và vì thế nếu các đội đang bị dẫn trước có thể lợi dụng điều này và mai phục ở hang Baron, họ có cơ hội để lật ngược tình thế sau đó.

Tầm nhìn

Bạn phải có tầm nhìn ở Baron để chiến thắng. Những đội hàng đầu LPL Spring 2014 không chỉ kiểm soát hoàn toàn tầm nhìn quanh Baron khi ăn mà còn có tầm nhìn cả khi đối thủ của họ ăn nó. Có phải là trùng hợp ngẫu nhiên khi PE là đội kém nhất trong việc kiểm soát khu vực Baron (chỉ nhìn thấy 65% số lần ăn Baron) và hiện đang đứng cuối bảng xếp hạng. Còn bốn đội hàng đầu đều nhìn thấy hơn 90% số lần ăn Baron. Tại LPL Spring 2014, hầu hết các đội đều cắm rất nhiều mắt quanh Baron, nơi mà họ muốn tạo ra những tình huống giao tranh với đối thủ. Một con mắt không bị phát hiện có thể đồng nghĩa với một con Baron dễ dàng cho cả đội của mình.

Chìa khóa thành công

Cả OMG và EDG đều có những thành viên giỏi kiểm soát tầm nhìn, có những xạ thủ giỏi nhất Trung Quốc và vì thế họ đều rất muốn có Baron trong trận đấu. Khi nhìn vào cách biệt về tiền giữa hai đội, có thể thấy EDG thường xuyên rơi lại phía sau nhưng chỉ cần một pha chiến đấu thành công ở hang Baron, họ sẽ trở lại với ưu thế hơn hẳn đối thủ.

Trong khi đó, do OMG có khả năng thi đấu tốt trong mọi tình huống và có giai đoạn đầu trận đấu rất mạnh, họ không quá phụ thuộc vào Baron nhưng nó vẫn là một yếu tố quan trọng trong thành công của đội hình này. Baron có vẻ như là kẻ có quyền quyết định ai sẽ được vào vòng chung kết LPL Spring 2014.

Lược dịch từ lolesports.com

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: