CENS quay lại tố ngược IGN vi phạm hợp đồng

Như các bạn cũng đã biết, ngày 20/09/2012 đại diện iGame Network (IGN) đã phát đi thông báo chấm dứt hợp tác với Raidcall do công ty CENS làm chủ quản. Lý do mà IGN đưa ra để chấm dứt hợp tác với Raidcall là do phía CENS tỏ ra thiếu tôn trọng đối với IGN và cộng đồng DotA 2 Việt Nam.

Ngày 21/09/2012, đại diện của CENS là ông Ôn Lập Phước, giám đốc công ty đã có thư gửi các trang tin, báo điện tử về game tại Việt Nam về vấn đề này. Theo ông Phước, sự thật lại không hẳn chỉ là như thế mà thật sự còn chứa đựng rất nhiều khúc mắc khác mà nếu chỉ nghe từ một phía thì không thể nào thấy được toàn cục. Đại diện của CENS cho biết, trước vô số thông tin sai lệch và sự lôi kéo, dùng từ ngữ không lịch sự từ phía bên IGN nên hãng này gửi thông cáo báo chí nhằm đính chính lại về vụ việc này.

CENS quay lại tố ngược IGN vi phạm hợp đồng 1

Một phần thông cáo báo chí của CENS gửi các trang tin game Việt Nam

Đầu tiên, về việc hợp đồng ký kết giữa 2 bên, CENS đã có đóng dấu và gửi sang IGN từ ngày 17/08/2012. Hợp đồng được ký kết giữa ông Ôn Lập Phước (đại diện CENS) và ông Dương Vi Khoa (đại diện IGN) với các điều khoản quy định rõ ràng về quyền lợi và trách nhiệm của hai bên. Hợp đồng có ghi rõ tại điều 5.5, hợp đồng được lập thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản và có giá trị pháp lý như nhau. Tuy nhiên, cho đến ngày ngày 20/09/2012, CENS vẫn chưa hề nhận được bản hợp đồng của mình và cũng không hề nhận được bất kì thông báo nào của IGN về việc chậm trễ này.

Ngay từ những ngày đầu hợp tác, bộ phận PR Marketing của CENS vào cuối tháng 07/2012 có yêu cầu anh Đỗ Nguyễn Đăng Khoa, đại diện của IGN được cử làm đại diện cho giải đấu lần này cung cấp lịch trình thi đấu, kế hoạch sử dụng tiền tài trợ cũng như bản kế hoạch chi tiết của giải đấu bao gồm: thời gian diễn ra sự kiện, các hoạt động hỗ trợ, các media (banner, bài PR) được đăng tại đâu, hiệu quả cam kết và báo cáo thường xuyên cho các hoạt động này.

Tuy nhiên, anh Khoa cho biết rất bận nên không thể cung cấp được và có hẹn sẽ gửi bằng email sau đó. Đại diện PR của CENS có từng hỏi và đề nghị hỗ trợ vào ngày 15/08/2012 nhưng anh Khoa từ chối và cho rằng mình vẫn có thể hoàn thành tốt.

CENS quay lại tố ngược IGN vi phạm hợp đồng 2

Sau đó, do tìm hiểu thông tin, CENS được biết anh Khoa ngoài ra còn đang tham gia tổ chức giải đấu TGX nên không có nhiều thời gian chuyên tâm cho giải DotA 2. Tuy nhiên Cens cũng không hoàn toàn để tâm đến việc này nếu IGN thực sự đảm bảo được hiệu quả. Mặc dù vậy, CENS vẫn chưa nhận được bất kì bản kế hoạch nào cho tới giờ phút này.

Theo lịch trình được thông báo thì vòng loại sẽ diễn ra vào ngày 15/09, vòng chung kết sẽ diễn ra vào ngày 22 và 23/09 và IGN sẽ phải cung cấp danh sách 32 đội tham gia cho CENS. Mặc dù vậy, cho đến ngày diễn ra trận đấu thì IGN chỉ cung cấp được 14 đội, tức chưa đến 1 nửa so với thỏa thuận ban đầu.

Đại diện CENS còn cho biết thêm, vào ngày 14/09, đại diện IGN có liên lạc với CENS để đòi được thanh toán tiền tài trợ vì cho rằng IGN đã làm đầy đủ trách nhiệm của mình là đã thực hiện các giải đấu thường xuyên cũng như sinh hoạt trong group Dota trong Raidcall liên tục. Điều đáng nói ở đây, là như đã nhắc đến ở trên, phía bên IGN không hề cung cấp bất kì lịch trình và kế hoạch hoạt động nên CENS không hề được biết gì về những điều này, và cũng không có cách nào chứng thực được sự việc này. Thậm chí bản báo cáo còn không nêu rõ được hiệu quả thực sự của các hoạt động mà CENS phải tự thu thập dữ liệu sau đó. IGN cũng không hề cung cấp các số liệu khả dĩ để CENS có thể đối soát mà chỉ đơn giản nói rằng “không biết và không thể”.

Như vậy, CENS hoàn toàn không được biết gì về thông tin, thời gian, địa điểm, số thành viên tham gia, chi tiết giải đấu, đội thắng cuộc,… mà chỉ nhận được những email liên tục đòi tiền từ phía IGN.

Một thông tin ngoài lề nữa được phản ánh bởi cộng đồng DotA tại Raidcall, cho rằng anh Đăng Khoa từ lúc lập group tới nay hiếm hoi lắm mới xuất hiện tại group này. Group thường xuyên bị bỏ bê, và thường phải tự hoạt động bởi các thành viên đam mê DotA và yêu thích Raidcall. Số lượng thành viên của group này cũng không nhiều, chỉ ở khoảng 60 – 70 thành viên kể từ lúc IGN phát động cuộc thi tới nay, và cũng không hề truy cập (online) thường xuyên. Có thể thấy được hiệu quả thật sự từ những việc làm không có trách nhiệm của anh Khoa nói riêng và của IGN nói chung khi không hề có kế hoạch hỗ trợ hay dự phòng cho giải đấu lớn như vậy.

Chính vì thế, buộc lòng CENS phải gửi email đề nghị sẽ cắt tài trợ với mong muốn IGN hãy chấn chỉnh ngay thái độ làm việc của mình, và về phía CENS hoàn toàn sẵn lòng tiếp tục hợp tác nếu IGN có phương án thay đổi và đẩy mạnh hiệu quả cho các hoạt động của mình. Tuy nhiên, đại diện IGN là anh Dương Vi Khoa và anh Nguyễn Đình Tuyến, anh Đỗ Nguyễn Đăng Khoa đã không hồi đáp lại mà ngay lập tức có những hành động, lời nói không lịch sự khi tung tin đồn thất thiệt, không rõ ràng, sai lệch về sự việc này trong cộng đồng DotA 2 tại Raidcall, lôi kéo các phóng viên khác vào cuộc trên các mặt báo, gây ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của CENS.

Đại diện CENS cho biết họ rất mong phía bên IGN hãy hồi đáp lại thiện chí sẵn lòng hợp tác của CENS bằng cách bình tĩnh đàm phán với chúng tôi để đạt được kết quả tốt nhất hoặc CENS buộc lòng phải ủy quyền cho luật sư của mình để tiếp quản sự việc lần này.

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: