FIFA Online 3: First Touch, nghệ thuật chạm bóng bước đầu

Sự xuất hiện của phiên bản mới New Engine khiến cho khái niệm mới: First Touch, chạm bóng bước đầu, gây phiền phức khá nhiều cho người chơi mới. Bài viết dưới đây sẽ là những hướng dẫn nho nhỏ để các bạn yêu thích FIFA Online 3 sớm làm quen với tính năng mới này.

FIRST TOUCH LÀ GÌ?

160417_gamelandvn_fifaonline01

Hiểu theo cách rất đơn giản: First Touch là lần chạm bóng đầu tiên của cầu thủ với quả bóng trong lượt nhận bóng bất kỳ.

Đây là tính năng phát huy triệt để các quy tắc động lực học vào FIFA Online 3. Với lực bóng mạnh, hoặc thế đứng phức tạp, cầu thủ sẽ khó lòng kiểm soát tốt quả bóng lao đến. Ngược lại, nếu tình huống đỡ bóng thuận lợi, cầu thủ thậm chí còn làm tốt hơn cả engine cũ trong quá trình xử lý bóng.

160417_gamelandvn_fifaonline02

Một số bài hướng dẫn gần đây có lưu ý người dùng rằng, để khống chế bóng một chạm hoàn hảo, người chơi nên nháy C (hoặc RT trên tay cầm) để kiềm bóng lại trước khi thực hiện động tác tiếp theo. Điều này thực sự có ích với những người ham chơi bóng theo cách… phản vật lý trong engine cũ, cũng là cách tốt để bạn làm quen với việc hãm bóng lại sau một tình huống khó.

Tuy nhiên, nếu như chỉ việc nháy C kiềm bóng lại, thì First Touch đã chẳng phải là một “nghệ thuật”. Và thực tế thì, điều khiển bóng (ngay cả trong thực tế) không nhất định phải hãm lại 1-2 nhịp trước khi phân phối hoặc dứt điểm. Điều đó rõ ràng là tốt, nhưng không phải luôn tốt, vì nó có thể làm chậm nhịp tấn công của đội.

160417_gamelandvn_fifaonline03

CÁC PHƯƠNG ÁN CHẠM BÓNG BƯỚC ĐẦU

Điều đầu tiên để có thể hoàn toàn làm chủ được kỹ thuật chạm bóng chính là, bạn đã thực sự hiểu và dùng được đường chuyền có thông tin hay chưa.

160417_gamelandvn_fifaonline04

Trong bóng đá chuyên nghiệp, đường chuyền có thông tin là một kỹ chiến thuật cực kỳ quan trọng và cơ bản trong luyện tập. Khi chuyền bóng, bạn không đơn giản là đẩy bóng vào chân đồng đội, mà đường chuyền của bạn phải nói cho đồng đội bạn biết những thông tin sau:

  • Phía sau lưng anh ta có ai kèm hay không: Đường bóng càng mạnh thì có nghĩa là đối thủ đang áp sát càng gần. Khi chuyền bóng mạnh, lực bóng lớn, cầu thủ khó lòng hãm được bóng, thành ra anh ta không thể xoay người chạy thật nhanh về phía sau.
  • Bạn cần anh ta trả lại bóng ngay lập tức hay không: Nếu muốn bật tường, đường chuyền phải có lực lớn, ngược lại, chuyền bóng chậm có nghĩa là “hãy thong thả mà chuyền”.

160417_gamelandvn_fifaonline05

Điều này có ích gì trong FIFA Online 3?

Thứ nhất, khi ban đang phản công, ban bật một chạm, bạn cần nhấn S với lực lớn hơn. Đồng đội tất nhiên khó đỡ bóng gọn gàng, nhưng không sao cả, vì anh ta sẽ nhanh chóng trả bóng một chạm gần như ngay lập tức, nên đường chuyền càng mạnh, lực chuyền trả lại theo hướng ngược về phía cầu thủ ban đầu (hoặc chếch một góc 90 độ) sẽ mạnh hơn, nhanh hơn. Trường hợp này không cần hãm bóng.

Thứ hai, khi đối thủ co cụm không có ý định pressing, bạn cần chuyền S với lực nhẹ nhàng hơn, đồng thời khi đỡ bóng, cầu thủ nên hãm bóng bằng Q, C hoặc nháy E để kiểm soát bóng, đợi đồng đội chạy chỗ để phân phối bóng.

160417_gamelandvn_fifaonline06

Trường hợp thứ hai sẽ phân ra làm nhiều trường hợp như sau:

  • Đối thủ chỉ kèm người khá hời hợt, chưa vội vàng ập vào lấy bóng. Trường hợp này thì chuyền bóng nhẹ, và nháy C khi chạm bóng là quá đủ.
  • Đối thủ một kèm một, có xu hướng nhấn E+D lao hùng hục về phía ta để cướp bóng:
    • Cách một: Bạn giữ bóng bằng C hoặc Q như bình thường, sau đó muốn làm gì thì làm.
    • Cách hai: Bạn chủ động qua người bằng skill hoặc hãm bóng lại rồi đột ngột nhấn E để cầu thủ tăng tốc về hướng ngược lại. Skill Bridge, phím Z bỏ bóng, giả sút, hoặc tâng bóng qua đầu là những phương án cực kỳ hiệu quả trong tình huống này. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng hãm bóng lại trước khi tăng tốc là điều TỐI CẦN THIẾT.
  • Đối thủ 2 kèm 1. Bạn biết đấy, cách hay nhất là bật tường ngược lại thật nhanh cho cầu thủ gần nhất để cầu thủ bị kèm bứt qua các hậu vệ đón bóng lần thứ 2.

Nguồn:
First Touch: Nghệ thuật chạm bóng bước đầu trong engine mới. Bài viết của Trúc Phong trên fo3zone.vn.

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: