LMHT: Bàn về Kog’Maw trong thi đấu chuyên nghiệp

Nếu đã là fan gạo cội của Liên Minh Huyền Thoại, hẳn bạn sẽ nhớ những đội hình bảo vệ Kog’Maw xuất hiện liên tục trong mùa hai. Dù bị thất sủng trong mùa ba nhưng Kog’Maw đã bất ngờ trở lại trong mùa bốn khi bản cập nhật 4.4 ra mắt với nhiều thay đổi có lợi cho Miệng Của Vực Thẳm. Khác với Lucian, Kog’Maw là một tướng phức tạp và đòi hỏi phải có một đội hình được xây dựng xung quanh để hắn thực sự nguy hiểm.

Phụ thuộc đồng đội

Kog’Maw có tầm đánh thường xa nhất nhờ kĩ năng Cao Xạ Ma Pháp (W). Ở cấp 5, Cao Xạ Ma Pháp đem lại tầm đánh lên đến 710 và xa hơn 210 so với tầm đánh cơ bản. Bản cập nhật 4.4 hủy bỏ lượng năng lượng tiêu hao của kĩ năng này giúp Kog’Maw có thể dùng nó bất kỳ lúc nào và giảm đi sự phụ thuộc vào năng lượng trong giao tranh.

LMHT: Bàn về Kog’Maw trong thi đấu chuyên nghiệp 1

Thêm nữa, Phun Axit (Q) được sửa thành kĩ năng định hướng có tầm bắn xa hơn và tạo hiệu ứng giảm giáp theo % thay vì theo chỉ số cố định giúp Kog’Maw càng trở nên mạnh mẽ hơn về cuối trận đấu. Với những thay đổi này, Kog’Maw có thể đứng ngoài tầm bắn của đối thủ và xé nát đội hình địch bằng những phát đạn cực xa của mình.

Trên lý thuyết, tầm bắn này là khá an toàn nhưng thực tế do Kog’Maw không có một kĩ năng trốn thoát đáng tin cậy như Ezreal hay Lucian nên nó cần sự giúp đỡ từ đồng đội. Lulu hoặc Soraka đi đường trên hoặc đường giữa sẽ giúp Kog’Maw có được sự bảo vệ cần thiết.

Thường thì Kog’Maw sẽ đi cùng Thresh vì Con Đường Tăm Tối của Thresh đem lại khả năng trốn thoát cho Kog’Maw. Thậm chí Copenhagen Wolves còn muốn chắc ăn hơn nữa khi thêm Yorick đi rừng vào đội hình để cung cấp cho Kog’Maw một phân thân hữu dụng.

Sử dụng như thế nào?

Một đội hình được xây dựng quanh Kog’Maw sẽ có đủ những điều giúp nó thành công nhưng tỉ lệ thắng của Kog’Maw tại LCS Mùa Hè 2014 ở châu Âu và Bắc Mỹ vẫn không thật cao. Nhược điểm của đội hình này là sát thương của nó quá phụ thuộc vào khả năng của Kog’Maw, một xạ thủ ít máu, chậm chạp và có thể dễ dàng bị hạ gục bởi một hoặc hai sát thủ bay vào đội hình.

LMHT: Bàn về Kog’Maw trong thi đấu chuyên nghiệp 2

Một trong những trận đấu thành công nhất của Kog’Maw là khi hắn được sử dụng bởi Deft của Samsung Galaxy Blue tại HOT6iX Champions Spring 2014. Trong một tình huống mà cả Nami, Twisted Fate và Lulu cùng bảo vệ Kha’Zix, Deft phải sử dụng tầm bắn và khả năng chọn vị trí của mình để sống sót, gây sát thương từ bên kia những bức tường và sử dụng Tam Hợp Kiếm lẫn Gươm Của Vua Vô Danh để có khả năng rượt đuổi hoặc “thả diều”.

Locodoco và Monte Cristo xem Kog’Maw là rất an toàn nhờ khả năng sử dụng chiêu cuối Pháo Sinh Học để dò đường và giúp đồng đội không phải rơi vào những trận chiến khó khăn. Kĩ năng sử dụng Pháo Sinh Học và lựa chọn vị trí là điều khiến Deft khác biệt với những game thủ Kog’Maw khác.

LMHT: Bàn về Kog’Maw trong thi đấu chuyên nghiệp 3

Tại Champions Winter 2013-2014, Kog’Maw có được 5 trận thắng trong 5 lần xuất hiện cuối cùng và 4 trong số đó là nhờ Deft. Deft liên tục dùng chiêu cuối của Kog’Maw để kiểm tra phía sau các bức tường và dựa vào các chướng ngại để tránh các kỹ năng khống chế và các vụ ám sát của đối thủ. Sự thấu hiểu về tầm nhìn và địa hình của Deft đã giúp anh có lợi thế lớn với Kog’Maw mà không phải dựa vào một đội hình bảo mẫu quanh mình.

No nê

Vậy là Kog’Maw không nhất thiết phải được vây quanh bởi đồng đội để có thể phát huy sức mạnh. Woolite – một game thủ Kog’Maw có tiếng khác tại châu Âu – cho biết Kog’Maw có khả năng đổi máu cực mạnh sau cấp 6 và bạn có thể thắng những pha 2 đấu 2 nếu có kiên nhẫn. Tuy nhiên, Woolite không khuyến khích đổi máu quá nhiều trước đó và tin rằng Kog’Maw vẫn cần được bảo vệ khỏi những pha gank ở đầu trận đấu.

LMHT: Bàn về Kog’Maw trong thi đấu chuyên nghiệp 4

Vì thế, dù có thêm sự bảo vệ của Lulu, Soraka hay Kayle là điều rất tuyệt vời. Chìa khóa để có được một trận đấu tốt với Kog’Maw là kiểm soát tầm nhìn để an toàn ở những cấp đầu tiên và giữ khoảng cách trong giao tranh. Bạn có thể làm tất cả những điều này một cách dễ dàng với bộ kĩ năng sẵn có của Kog’Maw và dĩ nhiên là thêm một chút tiền để mua trang bị và mắt.

Lược dịch từ lolesports.com

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: