LMHT: Những điều cần học hỏi từ các xạ thủ LPL

Liên Minh Huyền Thoại Trung Quốc hiện đang có khá nhiều xạ thủ giỏi và được nhiều game thủ phương Tây biết đến. Trong những năm qua, các đội tuyển Trung Quốc có thói quen dồn tiền vào cho các xạ thủ của mình để giúp họ thành công, vì thế vai trò xạ thủ rất phát triển ở Trung Quốc. Nếu bạn muốn có những trận đấu thành công trong vai trò xạ thủ, hãy học hỏi từ các trận đấu LPL.

Trung tâm đội hình

Thông thường, các đội hình thi đấu của Liên Minh Huyền Thoại Trung Quốc được xây dựng quanh một xạ thủ. Trong tuần 6 của giải LPL Mùa Xuân 2014, trận đấu giữa Star Horn Royal Club và LGD Gaming đã xảy ra với đội hình tập trung vào việc giữ xạ thủ của mình còn sống càng lâu càng tốt để gây sát thương lên đối thủ.

Cụ thể, Star Horn Royal Club dùng Leona để gây choáng diện rộng, Gragas để thoát giao tranh, Lulu để “khởi động lại” giao tranh và máu cho Kog’Maw khi cần thiết. Bên phía LGD Gaming sử dụng Kayle với Bất Tử Hộ Thân và chiếc khiên vững chắc của Braum và cả hai đội đều biết rằng đây sẽ là cuộc tranh tài của hai xạ thủ.

Lối chơi tập trung vào xạ thủ đã tồn tại từ rất lâu tại giải đấu hàng đầu Trung Quốc: LPL. Từ trước những thay đổi về trang bị cho xạ thủ trong mùa giải trước, khi nhiều người cho rằng xạ thủ đang yếu hơn so với trước kia, đội tuyển OMG đã tập trung vào “siêu sao” San của mình, và huấn luyện viên của họ từng nói rằng việc tăng lượng tiền cho rừng và hỗ trợ có thể coi là một bước tăng sức mạnh cho xạ thủ bởi họ có thể giúp xạ thủ thành công dễ dàng hơn.

Và thế là khi những khu vực khác trên thế giới tập trung vào pháp sư đường giữa, Trung Quốc lại tập trung vào xạ thủ hơn, buộc người chơi xạ thủ phải đạt được những gì mà đồng đội mong đợi. Dĩ nhiên điều này rất khó xảy ra trong xếp hạng đơn, khi rất khó thuyết phục những người xa lạ chấp nhận hi sinh sự “tỏa sáng” của bản thân để phục vụ cho xạ thủ.

Tranh lính

Các đội trong đấu xếp hạng đơn thường ít khi đổi đường và vì thế bạn sẽ thường xuyên thấy cảnh 2 đấu 2 ở đường dưới. Trung Quốc có đầy những game thủ sẵn sàng đọ sức với đối phương thay vì đổi đường để farm dễ dàng hơn và vì thế giai đoạn đi đường của LPL có thể xem là phiên bản thu nhỏ của cả trận đấu.

Điểm khác biệt chỉ là thay vì rồng, baron hay trụ, nhiệm vụ của xạ thủ là lính của đối phương. Mục tiêu của giai đoạn này là có nhiều tiền hơn đối thủ bằng cách đẩy đối phương rời xa khu vực lính. Ngay cả khi người đi rừng gank thành công giúp bạn lấy chiến công đầu về mình thì đó cũng chỉ là “món tráng miệng” mà thôi.

NaMei và Uzi là hai xạ thủ được đánh giá cao tại Trung Quốc với lối chơi hổ báo, luôn tìm cách buộc đối phương phải rời khu vực lính. Nếu họ có lợi thế trong giai đoạn cấm và chọn, họ sẽ đẩy rất mạnh mẽ cho đến khi đối thủ chỉ còn một vài lính và lao lên giao tranh, buộc đối phương phải rời xa những đồng tiền chưa kiếm được của mình.

Đồng thời, sự chú trọng đường dưới cũng đồng nghĩa với việc người đi rừng sẽ xuất hiện ở đây nhiều hơn và các xạ thủ luôn biết làm gì để phối hợp với người đi rừng khi gank, bao gồm cả việc băng trụ. Không chỉ người đi rừng hay các tướng hỗ trợ trâu bò mới chấp nhận sát thương của trụ để xạ thủ lấy mạng, mà bản thân xạ thủ cũng sẵn sàng chịu sát thương từ trụ và bỏ ra các phép bổ trợ của mình để băng trụ lấy mạng đối thủ.

Mục tiêu của việc lấy mạng sớm này là để có lợi thế ngay từ đầu và lên trang bị sát thương cho xạ thủ. Kể từ phiên bản 4.10, rất nhiều xạ thủ LPL đã chọn cách lên trang bị với 2 Kiếm Doran và sau đó là Vô Cực Kiếm. Ngoại lệ duy nhất là Kog’Maw với Tam Hợp Kiếm và Gươm Của Vua Vô Danh nhằm đem lại cho vị tướng này sự an toàn và hiệu ứng hữu dụng.

Giao tranh

Edward Gaming và World Elite là hai đội có những xạ thủ được xem là mạnh nhất Trung Quốc: WeiXiao và NaMei. Và cả hai đều có giai đoạn đi đường dài nhất. Tuy nhiên một số xạ thủ LPL khác lại chơi theo kiểu khác.

San của OMG là một người có giai đoạn đi đường yếu hơn và thường chọn đổi đường, chấp nhận mất 1 trụ sớm để mở đường cho San farm mà không chịu nhiều áp lực. San tỏ ra hết sức hữu hiệu trong giao tranh tổng và giao tranh là điều mà các đội Liên Minh Huyền Thoại Trung Quốc không hề ngại ngần.

Một số game thủ LPL tập trung vào việc chọn vị trí an toàn và gây sát thương khi đối thủ không thế với tới, giúp họ hữu hiệu trong vai trò xạ thủ cuối game, trong khi số khác như Uzi lại thích tiến lên làm mồi và phụ thuộc vào những kĩ năng như chiêu cuối của Lulu để lật ngược tình thế.

Tuy nhiên, phần lớn xạ thủ giỏi tại LPL có thể tự khởi đầu giao tranh thay vì chờ đợi đồng đội. Cả NaMei và WeiXiao đều thường xuyên chọn Twitch bởi khả năng giao tranh của tướng này. Họ thường chọn các mục tiêu tiến quá xa, tàng hình và lao vào bằng Gươm Của Vua Vô Danh và đồng đội của họ sẽ tiến lên để đảm bảo chiến thắng.

Xem ai và xem gì?

Nếu bạn muốn hỏi đội nào có xạ thủ giỏi và đáng xem nhất LPL hay ai là xạ thủ đáng xem nhất thì câu trả lời là WeiXiao của World Elite. World Elite thường sử dụng tướng hỗ trợ để đảo qua các đường khác và WeiXiao không quá phụ thuộc vào người chơi hỗ trợ Conan của mình.

Khi xếp hạng đơn, bạn cũng khó có được một đội hình lý tưởng vì thế học cách tạo tình huống cho chính mình là một điều cần thiết để thành công. Khả năng chọn vị trí trong giao tranh tổng và phong cách chơi trên đường của WeiXiao độc lập hơn nhiều so với các xạ thủ khác và việc này biến WeiXiao thành một người đáng học hỏi nếu bạn muốn cải thiện bản thân.

Với khả năng “tự phục vụ” trong những pha giao tranh, băng trụ hay đổi máu của mình, WeiXiao thích những tướng có khả năng chạy trốn hoặc có thể dùng Tam Hợp Kiếm để thả diều. Ezreal là một trong những lựa chọn quen thuộc của WeiXiao bên cạnh những lựa chọn khác như Corki hay Lucian, cả ba đều có kĩ năng tẩu thoát và cho phép bạn lên trang bị có đủ sát thương và an toàn.

Lược dịch từ lolesports.com

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: