LMHT: Thay đổi đội hình trong thi đấu chuyên nghiệp

Mỗi mùa giải trôi qua, các game thủ thi đấu tại LCS ngày càng mạnh mẽ và khoảng cách giữa các đội được rút ngắn lại. Việc dự đoán kết quả ngày càng khó khăn khi các đội liên tục cải thiện trình độ của mình. Bản thân các đội tuyển biết rõ mình cần gì để chiến thắng hơn ai hết. Và khi sự cạnh tranh tăng lên, các đội buộc phải thực hiện những thay đổi đội hình để tiếp tục tồn tại. Một đội hình mạnh là điều cần thiết nhất, ngay cả khi bạn phải thay thế bạn bè hay đồng đội cũ bằng những người xa lạ.

Thay đổi từ từ

Những người yêu thích Liên Minh Huyền Thoại tại Bắc Mỹ từng cho rằng TSM và CLG là hai đội mạnh nhất, dù ủng hộ họ hay không. Mỗi thay đổi đội hình của hai đội tuyển này thường đem lại nhiều ý kiến trái chiều từ các fan và thường thì fan sẽ thích người cũ hơn với một danh sách dài những lý do mà “ma mới” không thể bằng “ma cũ”. Nhưng đôi khi, những thay đổi đó là lý do giúp họ vẫn còn ở lại với giải đấu LCS.

LMHT: Thay đổi đội hình trong thi đấu chuyên nghiệp 1

Thay vì thực hiện một cuộc “thay máu” bất ngờ và toàn diện, TSM điều chỉnh đội hình dần dần và mạnh lên theo thời gian. The Rain Man là một trong những người nổi tiếng nhất Bắc Mỹ, nhưng khi được thay thế bằng Dyrus, Dyrus đã nhanh chóng trở thành trụ cột của TSM bằng khả năng chống chọi mọi cuộc gank của đối thủ – điều mà The Rain Man chưa làm được. Bjergsen thay thế Reginald ở đường giữa cũng giúp vị trí pháp sư của họ mạnh lên nhiều và Reginald có thể tập trung vào những công việc sau hậu trường của mình.

CLG cũng giống như TSM, thay đổi dần dần và vẫn là đối thủ lớn nhất của TSM tại Bắc Mỹ dù không thành công tại LCS như TSM. Họ đã có thay đổi lớn vào cuối năm 2011 khi Doublelift tham gia CLG ở đường dưới thay cho Chauster chuyển sang chơi hỗ trợ và sau đó được thay bằng Aphromoo. Với khả năng hỗ trợ tốt từ những kinh nghiệm khi chơi xạ thủ, Aphromoo đã có được một phong cách chơi hỗ trợ đầy kỹ thuật và “hổ báo” – đúng thứ Doublelift cần. Hiện tại đường dưới của CLG rất mạnh và những thay đổi này đã giúp CLG bảo trì vị trí trên bảng xếp hạng đồng thời mạnh dần lên. Giờ đây, họ đang khởi đầu LCS Mùa Hè 2014 khá thuận lợi và thành công.

Tuy nhiên, khi CLG và TSM thay đổi một cách từ từ để kết hợp kinh nghiệm và khả năng phối hợp của cựu binh cùng tài năng của tân binh, nhiều đội khác lại chọn cách thực hiện mọi thứ cùng một lúc.

Đội tuyển siêu sao

Evil Geniuses là một trong 16 đội đầu tiên tham gia LCS với đội hình Wickd, Snoopeh, Froggen, yellowpete và Krepo. Khi những đội khác liên tục thay đổi đội hình, Evil Geniuses vẫn khá ổn định và thi đấu tốt trong suốt mùa ba. Thật không may, họ chỉ có 15 trận thắng và 13 trận thua trong giải mùa hè và mùa xuân, nằm ở vị trí “nửa chìm nửa nổi” trên bảng xếp hạng – điều họ không mong muốn. Sau một mùa giải không mấy tiến bộ, EG lo ngại họ có thể bị “đá đít” khỏi LCS và quyết định thay đổi đội hình. Snoopeh, yellowpete và Krepo mang cái tên Evil Geniuses sang Bắc Mỹ, trong khi Froggen và Wickd ở lại với châu Âu bằng một đội hình mới mang tên Alliance.

LMHT: Thay đổi đội hình trong thi đấu chuyên nghiệp 2

Và người ta xem Alliance là một đội tuyển “siêu sao” bởi nó được tạo nên từ những cựu binh của nhiều đội hình khác. Shook từ Copenhagen Wolves, Tabzz từ Lemondogs và Nyph từ SK Gaming tham gia cùng Froggen và Wickd để tạo nên Alliance. Các fan thất vọng vì những cái tên cũ của EG không còn thi đấu cùng nhau, nhưng trong LCS Mùa Xuân 2014, Alliance đã có một kết quả khá tốt so với đội hình cũ, dần mạnh mẽ hơn và hiện tại đang đứng đầu bảng xếp hạng LCS Mùa Hè 2014 khu vực châu Âu với 7 trận thắng và 1 trận thua.

Bắc Mỹ cũng có một “đội siêu sao” của riêng mình: Dignitas. Họ đã từng đối mặt với việc xuống hạng một lần và quyết định học hỏi Alliance để tránh phải xuống hạng một lần nữa. Họ “vươn vòi” tới ZionSpartan và Shiphtur của Team Coast – đội vừa bị xuống hạng và buộc phải rời khỏi LCS. Đồng thời, đội trưởng kiêm pháp sư đường giữa Scarra của Dignitas quyết định ngừng thi đấu. Hiện tại, Dignitas đang ở dẫn đầu bảng xếp hạng LCS Mùa Hè 2014 khu vực Bắc Mỹ. Và cũng như Alliance, họ làm được điều này nhờ sự thay đổi đội hình. Nếu không thích nghi với tình thế, cả Dignitas cũng như Alliance có thể đã phải ngồi nhà xem người khác thi đấu LCS.

Nhập khẩu game thủ

Giải đấu LCS Mùa Hè 2014 khu vực Bắc Mỹ đang có 11 game thủ nước ngoài, nhiều hơn hẳn so với mùa hè năm trước khi Edward của Curse là game thủ nước ngoài duy nhất tại LCS Bắc Mỹ. Hiện giờ, nhiều đội tuyển đã cho thấy họ muốn có đúng người mình muốn đến mức nào khi tìm đến những cái tên ở rất xa, đôi khi là nửa vòng trái đất. Sự tăng cường số lượng game thủ ngoại đã khiến fan hâm mộ Liên Minh Huyền Thoại được chứng kiến game thủ Hàn Quốc đầu tiên thi đấu tại LCS (Seraph của CLG). Đây có thể chỉ là sự khởi đầu cho một làn sóng các game thủ Hàn Quốc thi đấu tại LCS Bắc Mỹ trong tương lai.

Ngoại lệ hiếm hoi

SK Telecom T1 K đã là một trong những đội tuyển thống trị mọi giải đấu trong hơn 1 năm và họ làm thế với một đội hình không thay đổi. PoohManDu đã từng tự nguyện lùi xuống vị trí dự bị nhưng điều đó cũng chỉ kéo dài trong ba tháng vì những lý do cá nhân ngoài game. Sự vắng mặt của anh khiến trình độ của SKT T1 K giảm xuống thấy rõ. Khi PoohManDu trở lại, SKT T1 K lại tiếp tục thống trị những giải đấu mình tham gia, ít nhất là cho đến trước những thất bại liên tiếp vừa qua của họ trên đấu trường Hàn Quốc.

Một ngày nào đó, có thể Faker cũng không còn là pháp sư đường giữa giỏi nhất khi phản ứng chậm đi và các quyết định kém hơn. Và SKT T1 K cũng chỉ có thể là ngoại lệ cho đến khi điều đó diễn ra. Họ sẽ phải đối mặt với lựa chọn mà tất cả đều phải đối mặt: thay đổi đội hình để tiếp tục tiến lên hay giữ nguyên và rơi vào quên lãng. Phải chăng ngày đó đã đến gần sau những thất bại gần đây của họ trước các đội Samsung Galaxy?

Lược dịch từ lolesports.com

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: