Thiên Hà Đại Chiến: Con đường trở thành thống tướng

Thiên Hà Đại Chiến là webgame chiến thuật thời gian thực do anh Trần Châu Quốc Bình, công ty IT Developers (ITD) phát triển. Thiên Hà Đại Chiến được phát triển từ năm 2004 và là một trong 6 game giành giải thưởng VietGame 2006 do Hiệp hội doanh nghiệp phần mềm Việt Nam (VINASA) trao tặng.

Bối cảnh

Thiên Hà Đại Chiến lấy bối cảnh nhiều năm sau sự kiện “thông điệp Akabrac” (diễn ra vào năm 2184). Đây là thời kỳ khoa học kỹ thuật đã phát triển vượt bậc và loài người tiến đến nền văn minh liên ngân hà. Khi đó, con người tiến vào quá trình khai phá và phát triển các hành tinh trên toàn cõi vũ trụ bao la.

Người chơi sẽ bắt đầu cuộc phiêu lưu của mình với một hành tinh bé nhỏ với nền khoa học kỹ thuật còn sơ khai. Nhiệm vụ của bạn là không ngừng phát triển kinh tế, khoa học kỹ thuật của hành tinh mình nhanh chóng để chống lại sự xâm lược của kẻ thù cũng như trở thành một đế chế mới của thiên hà.

Thiên Hà Đại Chiến: Con đường trở thành thống tướng 1

Các loại hành tinh

Sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã xác định được những điều kiện bên ngoài phù hợp để con người sinh sống. Những điều kiện đó đã là thước đo để những người khai hoang xác định các loại hành tinh trên toàn thiên hà.

Hành tinh ôn hòa: Đây là loại hành tinh phổ biến nhất trong thiên hà. Mọi tài nguyên xây dựng cần thiết đều có thể tìm được dễ dàng trong hành tinh. Tuy loại hành tinh này không có gì đặc biệt nhưng nó là loại hành tinh ổn định và cân bằng nhất trong tất cả các loại hành tinh vì nó có đầy đủ các tài nguyên nên không cần phải mua bán trao đổi như các loại khác. Loại hành tinh ôn hòa thích hợp nhất cho người mới chơi.

Hành tinh sa mạc: Đây là loại hành tinh khô hạn và khan hiếm nước cực kỳ với những sa mạc trải dài mênh mông và rất ít ốc đảo nơi cây cối có thể mọc được. Loại hành tinh này có rất nhiều mỏ kim loại nên việc khai thác kim loại cực kỳ dễ dàng. Tuy nhiên, do việc khan hiếm nước và đất đai khô cằn nên sản lượng các nông trại thấp cũng như việc khai thác thạch anh và nhiên liệu (vốn là “nước nặng”) trở nên rất khó khăn tốn kém.

Ngoài ra, do điều kiện sinh sống khá khắc nghiệt nên để đạt được ủng hộ của dân khó hơn bình thường. Tuy vậy, vẫn có mặt lợi, đó là do cuộc sống vất vả không có quá nhiều tiêu khiển nên người dân ở đây chủ yếu tập trung vào học tập và nghiên cứu. Do đó, loại hành tinh sa mạc thực sự lý tưởng cho việc phát triển kỹ thuật và công nghệ cao. Xe tăng là đơn vị bộ binh vô địch ở loại hành tinh này vì chúng có thể chạy nhanh hơn trên địa hình bằng phẳng và tận dụng địa hình trống trải để tấn công hiệu quả hơn. Cuối cùng, hỏa tiễn và các loại hỏa tiễn đạn đạo sẽ gây sát thương nhiều hơn ở hành tinh sa mạc.

Thiên Hà Đại Chiến: Con đường trở thành thống tướng 2

Hành tinh rừng già: Đây là loại hành tinh thiên về hướng phòng thủ vì toàn bộ bề mặt hành tinh được bao phủ bởi những cánh rừng bạt ngàn và không có nhiều nước. Hành tinh rừng già cho ra rất nhiều thức ăn nên sản lượng nông trại cao hơn các loại hành tinh khác. Tuy nhiên, do điều kiện rừng rậm tự nhiên nên kim loại và thạch anh khan hiếm hơn bình thường. Hành tinh rừng già cũng có dân số đông hơn và dân ủng hộ cao hơn.

Một đặc điểm quân sự của loại hành tinh rừng già là xe tăng sẽ hoạt động cực kỳ kém hiệu quả trên loại địa hình này vì vướng phải những rừng cây dày đặc. Tuy nhiên, robot lại rất thích hợp khi giao chiến trong rừng vì chúng có thể di chuyển, luồn lách giữa cây cối để tránh né hỏa lực đối phương và có thể mai phục địch. Do mật độ dày đặc của rừng cây nên bom, hỏa tiễn và các loại hỏa tiễn đạn đạo sẽ ít hiệu quả khi giao chiến trên loại hành tinh này.

Hành tinh băng: Đây là loại hành tinh lạnh lẽo do quanh năm luôn bị bao phủ bởi băng tuyết. Tính chất của hành tinh băng cũng rất giống sa mạc trừ việc nó lạnh thay vì nóng. Ở đây, thạch anh dễ dàng được khai thác nên sản lượng cao.

Trong điều kiện khí hậu lạnh giá này, robot và xe tăng hoạt động ổn định do không bị cái lạnh tác động. Tuy nhiên các loại máy bay sẽ dễ dàng bị tiêu diệt do việc điều khiển trong khí hậu lạnh là rất khó khăn.

Hành tinh nước: Bề mặt hành tinh này hầu hết được bao phủ bởi đại dương và sông hồ. Loại hành tinh này cũng có lượng dân cư đông vì có nhiều thực phẩm và sông suối cũng như các hoạt động giải trí dưới nước. Do tính chất địa lý như trên, dân cư hầu hết thích giải trí hơn là học tập nghiên cứu.

Do nước xuất hiện khắp nơi nên việc chiết xuất nhiên liệu từ nước (nước nặng) là rất dễ dàng, và dĩ nhiên việc khai thác kim loại và thạch anh thì ngược lại, khó khăn hơn. Robot và xe tăng hoạt động rất kém trên loại hành tinh này do tính chất ẩm ướt và nhiều nước. Tuy nhiên, khí hậu ẩm ướt lại là điều kiện rất thuận lợi cho các loại máy bay khi chiến đấu.

Các loại tài nguyên trong game

Trong Thiên Hà Đại Chiến có 5 loại tài nguyên chính là: kim loại, thạch anh, nhiên liệu, thực phẩm và galana (tiền tệ).

Kim loại: Là tài nguyên quan trọng nhất trong game. Kim loại là thứ tài nguyên rẻ nhất (1 kim loại = 1 galana) tuy nhiên đây lại là thứ tài nguyên quan trọng nhất để kiến thiết hành tinh. Vào thời bình bạn sẽ thấy kim loại là dễ kiếm, nhưng khi có chiến tranh thì nó trở thành thứ hàng đắt giá nhất thiên hà.

Thạch anh: Thạch anh có tầm quan trọng không kém kim loại trong việc kiến thiết hành tinh, bởi nó là thứ tài nguyên để sản xuất những chi tiết quan trọng của 1 thành phẩm. Thạch anh có giá trị lớn gấp đôi kim loại (1 thạch anh = 2 galana) và bạn sẽ nhìn thấy sự cần thiết của nó khi bắt đầu sản xuất các loại vũ khí hiện đại có tầm sát thương lớn.

Thiên Hà Đại Chiến: Con đường trở thành thống tướng 3

Nhiên liệu: Được coi là thành công lớn nhất về tài nguyên của con người. Nhiên liệu ở đây là deuterium, 1 loại nhiên liệu sạch thế hệ mới, cho năng suất cao, hiệu quả hơn hẳn những nhiên liệu truyền thống. Tuy nhiên để sản xuất nhiên liệu thì không phải dễ, bởi thế nên dù năng suất sử dụng của nhiên liệu cao nhưng năng suất sản xuất cực kì hạn chế. Cũng vì lẽ đó giá trị nhiên liệu khá cao (1 nhiên liệu = 4 galana).

Thức ăn: Được xem chung như 1 loại tài nguyên. Thức ăn là loại tài nguyên quan trọng nhất về mặt dân sự. Chỉ cần dân chúng trên hành tinh thiếu ăn, họ sẽ dần bỏ bạn mà đi để lại 1 hành tinh trơ trọi. Thức ăn là loại tài nguyên dễ dàng kiếm được trên các hành tinh có điều kiện tốt nhưng lại rất khó kiếm ở hành tinh băng hay hành tinh sa mạc.

Galana: Tiền tệ là thứ không thể thiếu đối với bất kì hành tinh nào, bởi nó là nguồn thu lớn từ 1 hành tinh. Bên cạnh đó tiền tệ là phương tiện để trao đổi tài nguyên, vũ khí, … Nếu xét trên phương diện tổng thể thì galana là tài nguyên quan trọng nhất, bởi nó là thứ có thể đẩy bạn lên thống tướng hoặc kéo bạn trở lại cấp học viên.

Bên cạnh các 5 loại tài nguyên chính trên thì Thiên Hà Đại Chiến còn 1 loại tài nguyên ẩn khác là kỹ thuật. Kỹ thuật là những tinh hoa mà những nhà khoa học trên hành tinh bạn tạo ra, được lưu trữ lại dưới dạng dữ liệu trong máy tính tại những khu công nghệ cao. Giá trị quy đổi mặc định là 1 kỹ thuật = 10 galana, tuy nhiên nó không thể trao đổi nên kỹ thuật gần như vô giá.

Thiên Hà Đại Chiến: Con đường trở thành thống tướng 4

Các tính năng độc đáo của Thiên Hà Đại Chiến

Hệ thống bảo trì hành tinh: Không một công trình hay kiến trúc nào trong game có thể vĩnh viễn ở trong tình trạng làm việc tốt cả, cho nên bạn cần phải bảo trì. Cứ 6 tiếng một lần, bạn cần phải bảo trì một lần. Nếu thiếu bảo trì thì công nghệ đang nghiên cứu sẽ thất bại, dân chúng bỏ ra đi và cơ sở vật chất sẽ từ từ xuống cấp.

Chế độ nghiên cứu độc đáo: Nghiên cứu kỹ thuật giúp hành tinh của bạn phát triển nhanh và mạnh hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu trong Thiên Hà Đại Chiến không giống như các webgame cùng thể loại khác là tiêu tốn tài nguyên trong một lần duy nhất mà tài nguyên được lấy dần thông qua các lần bảo trì.

Nếu vào giờ bảo trì bạn không có đủ tài nguyên đầu tư thì xem như nghiên cứu thất bại. Một điều nữa, bạn cần phải chú ý là bạn không thể nào có đồng thời tất cả các kỹ thuật đều cao bởi thời gian nghiên cứu khá dài, việc đó bắt buộc bạn phải lựa chọn 1 thế mạnh kỹ thuật cho mình như sản xuất, tấn công hay phòng thủ.

Hệ thống ngân hàng vũ trụ: Bạn có thể trữ tiền trong ngân hàng vũ trụ để thu về lợi tức (0,07 – 2%). Ngoài ra, bạn còn có thể dùng để đầu tư tiền của cho siêu thị thiên hà, sau khoảng thời gian nhất định siêu thị sẽ gửi về tiền lãi khá hời, tuy nhiên bạn không thể rút tiền đầu tư ra khi quá trình đầu tư còn đang dở dang.

Thiên Hà Đại Chiến: Con đường trở thành thống tướng 5

Phòng thủ hành tinh và phòng thủ quỹ đạo: Hệ thống phòng thủ trong Thiên Hà Đại Chiến bao gồm hệ thống phòng thủ quỹ đạo và phòng thủ tại hành tinh. Hệ thống phòng thủ tại quỹ đạo là lá chắn đầu tiên của một hành tinh với sức tấn công khá mạnh tuy nhiên phòng thủ quỹ đạo không chống lại robot trá hình thành lính bảo vệ tàu buôn hay máy bay tàng hình.

Phòng thủ hành tinh tuy yếu hơn phòng thủ quỹ đạo nhưng đây là hệ thống phòng thủ vững chắc nhất trước sự tấn công của máy bay tàng hình hay lính cảm tử (robot trá hình thành lính bảo vệ tàu buôn).

Cơ quan tình báo: Cũng giống như các trận chiến ngoài đời khác, để thành công bạn cần phải có một mạng lưới tình báo dày đặc và hiệu quả. Bạn có thể phái tàu thăm dò đến quỹ đạo hành tinh của một đối thủ để thu thập các thông tin như: số quân phòng thủ, mức sản xuất của các mỏ, sự ủng hộ của dân, mức thuế, mức kỹ thuật, …

Bên cạnh hệ thống gián điệp thì còn có hệ thống phản gián nhằm chống lại sự hoạt động của gián điệp. Một điều khá hay trong game là bạn không trả lương cho trinh thám thì chúng sẽ phản bội lại bạn.

Điều khiển quân không hạn chế: Bạn có thể cho quân đi bất cứ đâu trong lúc hạm đội đang đi đến mục tiêu khác. Đặc biệt, bạn có thể đậu hạm đội ở bất cứ quỹ đạo nào và từ đó bạn có thể chia nhỏ hạm đội thành các hạm đội nhỏ hơn để tấn công mục tiêu khác nhau. Lưu ý là hạm đội cần phải được tiếp nhiên liệu thường xuyên khi đi viễn chinh, nếu không tiếp tế thì toàn bộ hạm đội của bạn sẽ có biến thành rác vũ trụ.

Thiên Hà Đại Chiến: Con đường trở thành thống tướng 6

Hệ thống kinh tế: Hệ thống kinh tế trong game bao gồm siêu thị thiên hà và thị trường tự do. Siêu thị thiên hà luôn bán với giá gốc nhưng siêu thị chỉ có hàng khi có người nào đó bán hàng cho siêu thị. Thuế mỗi lần buôn bán tại siêu thị thiên hà là 10%.

Thị trường tự do là nơi trao đổi trực tiếp giữa người chơi với người chơi, mọi giá cả đều do người chơi tự quyết định. Khi đã đồng ý mua bán, hàng hóa sẽ được chuyến đến hành tinh của bạn sau 6 giờ. Thuế suất cho mỗi lần buôn bán tại thị trường tự do là 5%.

Ngoài ra, Thiên Hà Đại Chiến còn khá nhiều các tính năng hấp dẫn khác như: hệ thống liên minh, giao diện quản lý đơn giản, trực quan, … Dự kiến, phiên bản mới của Thiên Hà Đại Chiến sẽ được ra mắt trong tháng 10/2010 với hàng loạt các cải tiến lớn về mặt giao diện, giúp người chơi điều khiển game một cách trực quan hơn.

Một số thông tin thêm về webgame Thiên Hà Đại Chiến:

Tên game: Thiên Hà Đại Chiến
Thể loại: Webgame
Tình trạng: Đang phát triển
Phát triển, phát hành: ITD
Trang chủ: http://thienhadaichien.com

Ảnh: GameLand

GAMELANDVN.COM (Theo ITD)

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: