Trò chuyện cùng đại diện Pearl Abyss về Black Desert

Black Desert là tựa game đầu tay của Pearl Abyss, một công ty game mới thành lập tại Hàn Quốc. Black Desert được phát triển bởi đội ngũ đã tham gia vào quá trình phát triển MMOARPG Continent of the Ninth (C9) của Webzen.

Đây là một trò chơi có nhiều yếu tố mới lạ với thế giới mở cùng phong cách thiết kế đẹp mắt. Trang mạng MMOCulture đã có một buổi trò chuyện ngắn với đại diện Pearl Abyss về Black Desert. Mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Ông có thể giới thiệu đôi chút về bản thân mình được chứ?

Xin chào, tôi là Brian Oh, Giám đốc phát triển kinh doanh của Pearl Abyss. Hiện tại công ty chúng tôi có khoảng 60 nhân viên tham gia vào dự án Black Desert, rất nhiều người trong số này từng làm việc chung với nhau trong nhiều năm. Tôi rất vui được giới thiệu với các bạn đọc về Black Desert.

Tôi được biết thì Black Desert sử dụng một engine do Pearl Abyss tự phát triển. Tại sao các ông không sử dụng CryEngine hay Unreal Engine?

Những ngày đầu phát triển, chúng tôi khao khát tạo nên một trò chơi khác hoàn toàn với những trò chơi đang có mặt trên thị trường hiện nay. Song song với đó, chúng tôi cũng cần một engine có thể đáp ứng đủ các yêu cầu kỹ thuật khi công thành chiến ở diện rộng. Thêm nữa, chúng tôi có một số lượng lớn nhân viên có kinh nghiệm phát triển engine thông qua các dự án trước đó nên chúng tôi tự phát triển engine cho riêng mình. Chúng tôi cảm thấy sử dụng engine tự phát triển sẽ hỗ trợ rất nhiều trong khâu xử lý lỗi cũng như tùy biến.

Một số hình ảnh và video mới công bố của Black Desert rất tuyệt vời. Nhiều người chơi đang lo lắng về việc cần phải trang bị một dàn máy mới để có thể chơi dược Black Desert?

Chúng tôi đang cố gắng giảm bớt yêu cầu về phần cứng để người dùng có thể trải nghiệm Black Desert một cách thoải mái nhất.

Tại sao nhóm phát triển lại hướng tới một thế giới mở thay vì một hệ thống các phụ bản như trong C9?

C9 và Black Desert có rất nhiều điểm khác nhau. C9 là một trò chơi hành động trực tuyến (MMOARPG), tập trung vào hệ thống đối kháng giống như các tựa game console. Còn Black Desert lại là một trò chơi nhập vai trực tuyến (MMORPG) với mục đích cung cấp cho người chơi những thử thách mang tính giải trí.

Trong Black Desert, người dùng có cơ hội trải nghiệm những cách chơi đa dạng hơn hầu hết các trò chơi nhập vai trực tuyến khác và có thể tương tác với người chơi khác trong một không gian mở không giới hạn. Tạo nên một thế giới thật mà ở đó rất nhiều sự kiện có thể diễn ra là một trong những mục tiêu khi chúng tôi thiết kế trò chơi này.

Trò chuyện cùng đại diện Pearl Abyss về Black Desert 1

Ông có thể tóm tắt lại cốt truyện của Black Desert và người chơi sẽ được hóa thân thành những nhân vật nào trong game?

Thế giới của Black Desert được chia thành hai quốc gia, cộng hòa Calpheon và vương quốc Valencia. Hai quốc gia này tranh giành đá đen, một nguồn năng lượng cốt yếu đối với cả hai. Hai quốc gia này có văn hóa và vị trí địa lý khác nhau. Calpheon có nền văn minh duy vật, trong khi đó người dân của Valencia theo đuổi những giá trị tinh thần.

Đá đen rải rác ở một vùng sa mạc nằm ngoài hai quốc gia, được người dân Calpheon gọi là “sa mạc đen” (Black Desert). Trong khi đó người Valencia gọi khu vực này là “sa mạc đỏ” bởi máu đã nhuộm màu cát nơi đây. Câu chuyện diễn ra trong game là cuộc chiến tranh không có hồi kết giữa hai nước, khi mà cả hai đều bị tàn phá và rất nhiều người bị bệnh dịch. Người chơi sẽ tự viết một câu chuyện riêng cho mình khi tham gia vào Black Desert.

Điều gì đã tạo nên cảm hứng cho các thiết kế mang màu sắc Trung cổ của Black Desert thay vì thiết kế một thế giới hoàn toàn mới? Và tại sao lại là sa mạc?

Chúng tôi chọn bối cảnh của Black Desert nằm giữa thời kỳ Trung cổ và thời kỳ Phục hưng bởi đây là thời kỳ cải cách và thăm dò ngoài thế giới thật. Chính điều này khá phù hợp với những tạo hình ban đầu của Black Desert. Ngoài ra, con người đã hợp sức để khám phá những di tích cổ, những kho báu hay những nền văn hóa cổ. Hơn hết là sự rộng lớn của sa mạc sẽ pha trộn nên cảm xúc giữa những mâu thuẫn và đấu tranh liên miên.

Trò chuyện cùng đại diện Pearl Abyss về Black Desert 2

Có bao nhiêu chủng tộc và lớp nhân vật đã được Pearl Abyss lên kế hoạch cho Black Desert? Liệu có lớp nhân vật nào bị khóa giới tính không, chẳng hạn chỉ có cung thủ nữ và chiến binh nam?

Nếu các bạn theo dõi trailer chính thức của Black Desert thì sẽ thấy chúng tôi đã chuẩn bị rất nhiều lớp nhân vật khác nhau. Có thể kể đến như Chiến binh, Xạ thủ, Người huấn luyện thú, Phù thủy, Dã nhân, Pháp sư, Đao khách, … Các lớp nhân vật này sẽ không bị hạn chế giới tính.

Black Desert sẽ sử dụng công thức “giết quái vật và làm nhiệm vụ” để lên cấp chứ?

Chúng tôi đang cân nhắc rất nhiều cách để người chơi thăng cấp cho nhân vật thay vì chỉ giết quái vật và làm nhiệm vụ.

Trò chuyện cùng đại diện Pearl Abyss về Black Desert 2

Hãy nói về những trận chiến trong game. Có một nhà phát triển game phương Tây đã từng nói rằng sẽ không có những trận chiến hành động trong game bởi độ trễ của mạng internet. Ông có đánh giá gì về ý kiến này?

Thật khó để tôi có thể trả lời câu hỏi này trong thời điểm hiện tại. Tất cả những gì tôi có thể nói là chúng tôi đã tạo ra một “hệ thống chiến đấu chủ động” ổn định. Về mặt kĩ thuật, tính đến thời điểm hiện tại chúng tôi rất tự hào và hài lòng với sự tiến bộ mà chúng tôi tạo ra. Đồng thời chúng tôi cũng đang giải quyết với những thách thức đang còn phía trước. Cụ thể hơn, chúng tôi đang tiếp tục thử nghiệm nội bộ vào mỗi cuối tháng và vẫn đang phát triển hệ thống bằng cách thử nghiệm và sửa lỗi.

Tôi từng nhìn thấy hệ thống cưỡi thú chiến đấu trong trailer giới thiệu Black Desert và nó thực sự rất ấn tượng. Có phải tất cả các lớp nhân vật đều có thể cưỡi thú và chiến đấu cùng lúc?

Đúng vậy, tất cả các lớp nhân vật sẽ có thể sử dụng thú cưỡi và dùng vũ khí chiến đấu, bao gồm kiếm, kích, cung và rìu trong khi cưỡi thú. Xa hơn, người chơi còn có thể tấn công kẻ thù cả khi đang chạy. Tuy nhiên, việc cưỡi thú chiến đấu yêu cầu người chơi phải khéo léo trong việc điều khiển thú cưỡi. Cưỡi thú chiến đấu được tạo ra không chỉ để săn quái, mà còn sử dụng trong các trận PvP và công thành chiến.

Trò chuyện cùng đại diện Pearl Abyss về Black Desert 4

Các ông đã có kế hoạch nào cho việc mở rộng hệ thống chiến đấu chưa? Ví dụ như chiến đấu dưới nước hoặc trên không chẳng hạn?

Hiện tại, chúng tôi chưa có hệ thống chiến đấu dưới nước và trên không. Tuy nhiên, Black Desert là một tựa game trò chơi nhập vai trực tuyến và chúng tôi sẵn sàng phát triển thêm bất kỳ hệ thống nào nếu cần thiết.

Ngoài hệ thống quái vật trong thế giới mở, trò chơi vẫn sẽ có phụ bản chứ?

Đúng vậy. Chúng tôi có kế hoạch cung cấp cho người dùng rất nhiều phụ bản, một vài trong số đó sẽ chiếm một không gian giống nhau trong cùng một khu vực (khu vực phụ bản). Hầu hết chúng sẽ có những không gian độc lập khác nhau trong khu vực này.

Black Desert đang sử dụng tính năng PvP kiểu nào? Người chơi sẽ được PK tự do chứ?

Về mặt kĩ thuật, người chơi có thể PK ở mọi khu vực. Tuy nhiên chúng tôi sẽ thiết lập những hướng dẫn cụ thể về luật PvP để giảm thiểu gánh nặng cho những người chơi mới.

Trò chuyện cùng đại diện Pearl Abyss về Black Desert 5

Công thành chiến không phải là một tính năng chính của Black Desert. Ông có thể miêu tả ngắn gọn về tính năng này được không?

Phe công phải quyết định tấn công cửa thành hay sử dụng thang để leo lên tường thành. Về phía phe thủ, cần phân chia một bộ phận quân tiêu diệt pháo binh hoặc ngăn cản phe công sử dụng thang leo tường. Triển khai lực lượng một cách chiến lược xung quanh lâu đài và tấn công kẻ thù bất ngờ cần là chìa khóa giúp phe công chiếm thành thành công. Chiến lược dựa vào cá nhân hoặc tổ đội cần người dày dạn kinh nghiệm. Thêm vào đó, số lượng người tham gia công thành chiến không bị giới hạn sẽ giúp người chơi linh hoạt hơn trong việc lựa chọn cách chiến đấu.

Người chiếm thành sẽ được hưởng những quyền lợi gì? Sẽ có vấn đề gì không nếu một bang hội thống trị cả một máy chủ?

Khi sở hữu một thành trì, người chơi có thể thu thuế. Trong trường hợp một bang hội đủ mạnh và đủ giàu để sở hữu tất cả các thành trì trong một máy chủ, bang hội đó sẽ kiểm soát được toàn bộ lãnh thổ trong Black Desert. Tuy nhiên, chúng tôi muốn thế giới của Black Desert sinh động và chứa đựng tương tác giữa những người chơi với nhau thông qua việc cạnh tranh và chiến đấu. Thực ra, sẽ có nhiều nhân tố trong game khiến cho một bang hội rất khó khăn để kiểm soát hoàn toàn thế giới trong Black Desert.

Trong một bài phỏng vấn với giới truyền thông tại Hàn Quốc, hệ thống nhà cho người chơi đã được đề cập đến. Tất cả người chơi sẽ có cơ hội sở hữu nhà của họ hay số lượng nhà bị giới hạn? Làm cách nào để người chơi có thể sở hữu một căn nhà trong Black Desert?

Chúng tôi sẽ cung cấp một số lượng hạn chế các căn nhà, dự kiến khoảng 1.000 đến 2.000 căn. Người chơi sẽ được tham gia đấu giá mua nhà. Chính vì thế, sẽ chỉ có một số lượng người chơi nhất định đấu giá thành công có được nhà. Cũng vì thế mà một người chơi có thể sở hữu nhiều căn nhà. Nếu một người chơi muốn ngôi nhà của họ có tính năng đặc biệt, họ cần sở hữu những nguyên liệu và công cụ cần thiết.

Ông có thể giới thiệu cho mọi người biết về tính năng trồng trọt trong game?

Rất khó để giải thích tất cả các tính năng của Black Desert trong một khoảng thời gian hạn hẹp như thế này. Nó không khác nhiều so với những trò chơi trực tuyến khác và sẽ được thay đổi thường xuyên.

Tôi được biết người chơi có thể cải thiện quan hệ với các NPC để nhận được sự trợ giúp từ họ. Liệu tính năng này có thể giúp người chơi mở ra những nhiệm vụ đặc biệt?

NPC sẽ đề nghị bạn giúp họ giải quyết những vấn đề họ gặp phải, nếu bạn có một mối quan hệ tốt với NPC. Có thể là hoàn thành một phụ bản hoặc chỉ là hoàn thành một nhiệm vụ nào đó. Đôi khi họ sẽ cho phép bạn tiến vào những phụ bản đặc biệt.

Trò chuyện cùng đại diện Pearl Abyss về Black Desert 6

Người chơi bây giờ hướng đến các tựa game sandbox hoặc theme park. Black Desert thuộc loại nào?

Thật khó để nói Black Desert thuộc thể loại game nào. Có thể các bạn sẽ cho chúng tôi biết sau khi chơi Black Desert.

Hãy kể về một vài chi tiết về Black Desert chưa từng được công bố?

Chúng tôi đang quản lý một trang Facebook dành cho người yêu thích Black Desert trên toàn thế giới. Chúng tôi đang cố gắng trao đổi với người dùng nước ngoài trong việc gợi ý cố vấn, ngay cả khi người dùng cảm thấy nó vô nghĩa. Hãy ghé thăm trang fanpage của chúng tôi để cập nhật thông tin mới nhất. Một điều tôi có thể nói với các bạn rằng chúng tôi đang xúc tiến việc thêm các lớp nhân vật mới, cũng như các nội dung mới cho game. Xin hãy tiếp tục ủng hộ cho Black Desert.

Các ông có kế hoạch nào cho việc phát hành Black Desert tại phương Tây hay chưa?

Chúng tôi đang tìm kiếm một đối tác giúp cho việc phát hành ở các khu vực khác nhau được hiệu quả hơn. Hiện tại, chúng tôi đang thương lượng với rất nhiều đối tác tại Mỹ và châu Âu. Hi vọng sẽ sớm có những tin tốt lành.

Cảm ơn ông rất nhiều vì buổi phỏng vấn này!

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: