Universe: “Thất bại tại TI6 là khó nuốt nhất”

Cách đây vài ngày, trang theScore esports đã thực hiện một buổi phỏng vấn với Saahil “Universe” Arora, thành viên của đội tuyển Dota 2 Evil Geniuses. Trong buổi phỏng vấn này, Universe đã chia sẻ khá nhiều về vòng loại của The Kiev Major cũng như tình hình hiện tại của bản thân và Evil Geniuses.

Bản dịch tiếng Việt bên dưới được thực hiện bởi LyS từ Dota 2 Quotes. Mời các bạn cùng tham khảo nhé.

Anh có ngạc nhiên chút nào khi Evil Geniuses nhận vé mời tới Kiev?
Tôi chẳng ngạc nhiên. Chúng tôi thắng China Top và cả Dota Pit, nên nhận vé mời cũng hiển nhiên thôi. Tôi biết là nhiều nguời vẫn không chắc rằng chúng tôi sẽ nhận vé mời, nhưng mà tôi khá chắc rằng Evil Geniuses sẽ vẫn đuợc mời cho dù không đạt thành tích tốt ở Dota Pit.

Có vé mời nào khiến anh ngạc nhiên không?
Tôi đã không mong đợi Valve mời Wings, nhưng Valve cũng có lý của mình. Wings không thay đổi đội hình và chơi cũng đuợc. Tôi nghĩ mấy vé mời đều ít nhiều hợp lý. Đã có những tranh cãi về việc mời Ad Finem, nhưng rồi cuối cùng Valve vẫn mời thôi.

Về vòng loại Kiev, anh có chú ý vào team nào không?
Ở vòng loại Bắc Mỹ, tôi đoán rằng Team NP duờng như chơi rất tốt hiện nay. Sẽ thú vị khi xem họ trình diễn ở vòng loại Bắc Mỹ như thế nào. Tôi không rành về vòng loại ở Trung Quốc. Khu vực Châu Âu, tôi muốn biết liệu B)ears có thật sự giành đuợc vé không. Secret sẽ là một trở ngại cho họ, nhưng cá nhân tôi nghĩ B)ears sẽ đoạt vé thôi. Tôi nghĩ NP và B)ears là hai team bị đánh giá thấp so với khả năng thật của họ nhất.

Nói về B)ears, họ cũng sẽ đối đầu với C9 và Alliance. Anh có nghĩ rằng vòng loại Châu Âu khó khăn không?
Tôi nghĩ Bắc Mỹ cũng vậy. Vòng loại Châu Âu thì lúc nào chẳng khó, nhưng tôi nghĩ năm nay Bắc Mỹ cũng có nhiều team tốt. Đối với tôi thì hai khu vực này là đáng để xem nhất.

Anh có hài lòng với màn trình diễn của Evil Geniuses kể từ sau Boston?
Tôi khá là hài lòng với màn trình diễn của team mình. Chúng tôi đã học đuợc nhiều thứ và gắn kết hơn. Chúng tôi chỉ cần phải cải thiện teamwork hơn nữa và mọi thứ sẽ ổn.

7.00 có làm anh mất nhiều thời gian để làm quen?
Không lâu lắm đâu. Tôi nghĩ đó là điều tốt cho chúng tôi bởi vì vài thành viên từng đến từ những team khác nhau. Như RTZ từng ở Secret, tôi thì ở Evil Geniuses, và Cr1t thì đến từ OG, nên tôi nghĩ bản patch mới là một khởi đầu mới tốt đẹp cho team mình, và giúp chúng tôi cùng tìm hiểu. Tôi nghĩ patch mới này giúp chúng tôi khá nhiều.

Có thay đổi nào anh muốn làm với 7.00?
Tôi chỉ không thích đối đầu với Kolt, và chỉ muốn đổi riêng hero đó thôi. Ngoài ra cũng không muốn thay đổi gì cả.

Tại sao lại hay gặp khó khi đối đầu với Kolt?
Kolt khá là khó chịu đối với offlaner. Đặc biệt là với pub, Kolt chỉ việc dùng Mana Leak lên bạn là gần như bạn bó tay, trừ khi bạn farm lên đuợc item, hoặc bạn chơi Abaddon hay Omniknight, nó làm cho game chả vui gì cả duới góc nhìn của một offlaner.

Hero nào anh thích chơi nhất?
Gần đây tôi thích chơi Abaddon. Centaur thỉnh thoảng cũng vui.

Vậy hero nào anh không thích chơi nhất ở offlane?
Slardar. Nó khá là buồn chán. Bạn chỉ có thể stun, cố gắng farm lên Blink. Chẳng có gì vui vả.

Điều gì khiến Evil Geniuses khác với các team kia?
Tôi nghĩ chúng tôi có các cá nhân xuất sắc trong team. Thường thì mỗi team sẽ có điểm yếu chỗ nào đấy, nhưng tôi không nghĩ chúng tôi có điểm yếu cá nhân nào cả. Nó giúp chúng tôi dễ dàng nhận ra cái gì đang đi chệch huớng trong game.

Cr1t trong vai trò đội truởng thế nào?
Mọi thứ tốt. Thành thật mà nói thì tôi không thấy thay đổi gì nhiều lắm cả, trong vai trò lãnh đạo của anh ấy hay ppd. Tôi nghĩ mình có thể làm những điều mà tôi từng làm ở đội hình cũ, và nó vẫn tốt.

Cr1t khác ppd ở điểm nào? Có khác biệt nào đáng chú ý không?
Anh ấy cởi mở hơn với mấy ý tuởng, và tôi đoán anh ấy hợp với một vài tuyển thủ trong team hơn ppd. Đó là những khác biệt chính.

Fear nghĩ hưu hồi tháng 9 sau TI6. Bây giờ anh ấy là huấn luyện viên cho Evil Geniuses. Có thay đổi nào trong mối quan hệ của các anh không?
Không có gì thực sự thay đổi giữa chúng tôi cả. Anh ấy giúp chúng tôi trong draft và chiến thuật.

Anh ấy như thế nào trong vai trò huấn luyện viên?
Fear góp một cách nhìn khác từ bên ngoài. Đôi khi rất khó để có cách nhìn khác khi bạn đang chơi, và anh ấy ở đó giúp và cho chúng tôi biết những điểm sai của mình, nhất là khi Fear quen với cách team vận hành.

Theo anh thì nền Dota Bắc Mỹ giờ đây cạnh tranh hơn hẳn so với hồi trước?
Yeah. Dota Bắc Mỹ giờ đây có Onyx, compLexity, NP. Trước đây thì dễ vãi. Hồi TI4 và TI5, Evil Geniuses không có đối thủ, và xui cho ai gặp chúng tôi. Nhưng giờ đây thì không có chuyện đó đâu. Nên các team hiện nay đã tiến bộ hơn nhiều và bắt kịp chúng tôi.

Anh nghĩ team nào bị đánh giá thấp so với khả năng nhất ở Bắc Mỹ?
Có thể là NP hoặc compLexity. Tôi nghĩ là NP. Họ là một team tốt, nhưng vẫn cần phải thể hiện điều đó ở các giải LAN.

Anh có thể miêu tả các đồng đội của mình ở Evil Geniuses?
Cr1t – logic. RTZ – hài hước. SumaiL – hào nhoáng. Zai – trầm tính.

Một số người gọi anh là “mỏ neo” cho Evil Geniuses. Anh có nghĩ vậy?
Tôi đoán là mình khá ổn định. Mỗi team cần có những tuyển thủ chơi ổn định. Team cũng cần những tuyển thủ tạo khoảng trống và có những nước đi gây ấn tượng. Tôi nghĩ cần phải cân bằng cả hai, và đó là những gì tôi đóng góp cho team.

Anh có điều gì hối tiếc năm vừa qua không?
Tôi không thật sự có gì để hối tiếc. Tôi biết là nhiều người nghĩ việc tôi chuyển tới Secret là tồi tệ, nhưng tôi nghĩ rằng nó cần phải xảy ra ở thời điểm đó. Đội hình Evil Geniuses lúc đó không hiệu quả, và tôi không hứng thú chơi Dota lúc đó nữa. Nên việc thay đổi với Secret là tốt. Kết quả có thể không được như mong đợi, nhưng tôi không có gì để hối tiếc về lúc đó cả.

Anh có mang gì khi trở về Evil Geniuses từ Secret không? Bài học hay thông tin gì đó mà anh có thể áp dụng ở Evil Geniuses?
Đó là kinh nghiệm khá xấu hổ. Khi đến Secret, ý định của tôi là làm cho team trở nên tốt hơn. Tôi luôn muốn mình là một phần của team giỏi nhất. Nhưng rồi tôi nhận ra rằng bạn không thể bỏ 5 tuyển thủ xuất sắc vào 1 team và chỉ ngồi đó hi vọng nó sẽ thành công. Một team cần nhiều hơn thế, nên tôi cảm thấy hơi xấu hổ.

Anh vượt qua thất bại như thế nào?
Bạn chỉ cần phải hiểu vì sao mình thất bại và tiến tới trước. Quên những thất bại đó đi. Tôi đã thấy nhiều tuyển thủ bị thất bại làm hạn chế họ, khiến họ khó có thể chơi lại hero đó, hoặc là bị chấn thương tâm lý bởi một thất bại nào đó. Ví dụ như khi bạn chơi Enigma và một lần bạn dùng Black Hole thật tệ hay thứ gì đó tương tự, hãy quên nó đi và đừng dừng lại. Đó là cách tốt nhất để vượt qua.

Thất bại nào mà anh cảm thấy khó nuốt nhất?
Tôi nghĩ về thất bại ở TI6 khá nhiều. Tôi chưa từng nghĩ về cái nào nhiều như vậy. TI3-4-5 cũng tệ, nhưng TI6 là cái tệ nhất.

Anh có mất nhiều thời gian để rút ra bài học của riêng mình, đừng để thất bại làm nản lòng?
Không lâu lắm. Tôi biết nó từ khi còn trẻ.

Một ngày bình thường của anh thế nào?
Tôi đi gym buổi sáng, rồi sau đó scrim vào buổi trưa. Rồi tôi chơi vài trận pub và đi ngủ. Có thể là làm vài ván CS:GO nữa.

Anh giành thời bao nhiêu tập luyện trong scrim và bao nhiêu trong pub?
Chúng tôi chơi 1 hay 2 trận BO3 với team khác, nhiều nhất 6 trận tập cùng team. Còn pub thì hên xui, tùy mỗi người.

Các anh chuẩn bị cho DAC và Kiev thế nào rồi?
Điều quan trọng nhất với chúng tôi là phải chơi đoàn kết như một team. Chỗ tập luyện của XFINITY ở Alameda cung cấp cho chúng tôi một chổ ổn định để tập luyện, và Internet ở đó giúp chúng tôi cảm thấy như đang chơi LAN. Ở cùng nhau giúp chúng tôi tạo ra và thử nghiệm những chiến thuật mới, và chơi môt cách mượt mà cùng nhau. Chúng tôi chơi Dota 10-12 tiếng mỗi ngày khi luyện tập, và có một cơ sở với đầy đủ trang thiết bị thế này thì quá là tuyệt cú mèo.

Nguồn:
Universe on lessons learned on Secret: ‘It kind of made me realize that you can’t just put 5 really great players together and hope it works out’. Bài phỏng vấn của Preston Dozsa trên theScore esports.
Universe: “Thất bại tại Ti6 là khó nuốt nhất”. Bản dịch tiếng Việt của LyS trên Dota 2 Quotes.

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: