Việt Nam sắp có trọng tài eSport cấp quốc gia

Theo thông tin từ phía VTC Game, để chuẩn bị cho giải VEC 2012 diễn ra vào đầu tháng 09/2012, đơn vị này sẽ tổ chức khóa đào tạo trọng tài thể thao điện tử cấp quốc gia. Theo đó, từ ngày 20/08 cho đến ngày 27/08, đoàn chuyên gia nước ngoài bao gồm một giảng viên đến từ Hội Thể thao Điện tử Hàn Quốc (KeSPA) và một chuyên viên đến từ Hội Thể thao điện tử thế giới (IeSF) sẽ sang Việt Nam để giảng dạy. Đặc biệt, khóa đào tạo này còn có sự góp mặt của các giảng viên là các cán bộ, giảng viên đến từ Tổng cục TDTT và Hội thể thao điện tử Việt Nam (VIRESA).

Việt Nam sắp có trọng tài eSport cấp quốc gia 1

Hình ảnh các trọng tài tham dự khóa đào tạo năm 2011

Nội dung của buổi giảng dạy sẽ xoay quanh việc tổ chức các giải đấu eSport tầm cỡ quốc gia, định hướng phát triển của một giải đấu, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến chất lượng chuyên môn của lực lượng trọng tài. Nhất là khi giải Thể thao Điện tử Việt Nam (VEC 2012) sắp tới có tới 7 bộ môn được đưa vào thi đấu. Trong đó có những bộ môn mới và thu hút rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng như World of Tanks, Đột Kích, FIFA Online 2, DotA, Age of Empires… Đồng thời, việc sở hữu một đội ngũ trọng tài chuyên nghiệp, đẳng cấp quốc gia cũng là tiền đề để Việt Nam đăng cai các giải đấu eSport quốc tế.

Việt Nam sắp có trọng tài eSport cấp quốc gia 2

Trọng tài là người rất quan trọng trong các giải đấu eSport

Những trọng tài được chọn lựa tham gia khóa đào tạo này đều là những cá nhân được tuyển chọn từ những giải đấu được tổ chức trước đây. Khóa đào tạo sẽ diễn ra trong vòng một tuần tại Hà Nội và TP.HCM với sự hỗ trợ của trung tâm đào tạo VTC Academy và trường Đại học Thể dục Thể Thao TP.HCM. Những học viên sau khi tham dự sẽ và nhận chứng chỉ Trọng tài cấp Quốc gia do VIRESA cấp. Và sau đợt đào tạo này, hàng năm sẽ có những bài thi kiểm chứng chất lượng được tổ chức để các trọng tài giữ vững chuyên môn và khả năng cho những giải đấu mới.

Ông Ngô Khánh Hùng, trưởng ban Thi đấu – Trọng tài của VEC 2012 cho biết: “Với mô hình thi đấu eSport mang tầm cỡ quốc gia như VEC, thì việc chuyên nghiệp hóa luôn được đặt lên hàng đầu, đặc biệt là khâu đào tạo trọng tài, điểm quyết định chất lượng của một giải eSport. Cùng với sự hỗ trợ của KeSPA, IeSF, VIRESA, Tổng cục TDTT, chúng tôi hi vọng sẽ truyền được ngọn lửa eSport đến mọi người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế”.

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: