VIRESA cấp chứng chỉ trọng tài eSport cấp quốc gia

Sau hai ngày học lý thuyết do các chuyên gia trong và ngoài nước giảng dạy, các học viên của khóa Đào tạo trọng tài eSports cấp quốc gia khu vực miền Bắc đã có một buổi thực hành tại trung tâm giải trí Cyzone. Tại đây, các học viên được tìm hiểu thêm về những vấn đề thực tế khi tổ chức một giải đấu, hiểu sâu hơn nội dung các môn thi đấu, tác phong chuyên nghiệp của một trọng tài eSports và cả những mánh khóe gian lận (sử dụng lỗi game) khi các vận động viên. Đặc biệt, những kỹ năng ứng xử tình huống oái ăm cũng được đặt ra như vấn đề xử lý tranh chấp giữa các vận động viên, giữa vận động viên với trọng tài…

VIRESA cấp chứng chỉ trọng tài eSport cấp quốc gia 1

Đơn cử như trong nội dung thi đấu World of Tanks (một trong 7 bộ môn sẽ có mặt tại VEC 2012), trọng tài cần phải nắm rõ thông tin về từng dòng xe, từng cấp độ của tăng để giữ đúng cân bằng của trận đấu. Hay như việc xảy ra lỗi mất kết nối, một lỗi rất hay gặp khi thi đấu, trọng tài cũng phải cân nhắc cũng như xác minh rõ ràng nguyên nhân để có thể tổ chức thi đấu lại. Đối với các nội dung thi đấu có số lượng đông vận động viên như Đột Kích, FIFA Online 2, Phi Đội, Audition, DotA, Đế Chế, trọng tài cần phải bao quát một lúc tới cả chục vận động viên, cả chục màn hình máy tính cùng lúc. Vì vậy, sự tập trung cao độ, cũng như kinh nghiệm xử lý là điều mà các trọng tài cần phải được trau dồi.

VIRESA cấp chứng chỉ trọng tài eSport cấp quốc gia 2

Sau hơn nửa ngày thực hành trên máy tính, hơn 40 học viên xuất sắc nhất đã vinh dự nhận được chứng chỉ do Hội Thể thao Điện tử Việt Nam (VIRESA) trao tặng. Tại lễ trao chứng chỉ trọng tài eSport cấp quốc gia, ông Byul Sung Chul giảng viên đến từ Hội Thể thao Điện tử Thế giới (IeSF) chia sẻ: “Tôi xin cám ơn các bạn học viên đã vất vả tham gia khóa đào tạo này. Qua khóa đào tạo, các bạn đã có nền tảng và tư duy tương đương để tổ chức các giải đấu lớn. Rất cám ơn VTC Intecom, Tổng cục TDTT, VIRESA đã tổ chức khóa đào tạo này, để chúng tôi có thể hiểu rõ hơn về nền eSports của các bạn”.

Cũng tại buổi lễ, ông Hoàng Vĩnh Lộc – Ủy viên VIRESA, đã đọc quyết định thành lập Ban trọng tài eSports và công nhận trọng tài eSports cấp quốc gia, đánh dấu một bước tiến mới của thể thao điện tử Việt Nam.

Theo đúng lich trình, khóa học sẽ tiếp tục đào tạo thêm khoảng 60 trọng tài tại khu vực miền Nam từ ngày 23/08 đến 25/08. Với đội ngũ trọng tài cấp quốc gia ở cả hai miền đất nước, Việt Nam sẽ sẵn sàng tổ chức các giải đấu eSports lớn, đặc biệt là giải Vô địch Thể thao Điện tử 2012 được tổ chức vào đầu tháng Chín tới.

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: