Wargaming: Phát triển cộng đồng không chỉ vì tiền

Vào chiều ngày 02/04/2014, GameLandVN đã có một trò chuyện với ông Kenny Poh, Giám đốc Sự kiện của Wargaming SEA tại TP.Hồ Chí Minh nhân dịp ông sang gặp gỡ cộng đồng người chơi World of Tanks tại Việt Nam. Chúng tôi đã trao đổi với ông Kenny một số thông tin liên quan đến việc Wargaming chuyển cộng đồng người chơi World of Tanks tại Việt Nam sang máy chủ châu Á cũng như định hướng phát triển của Wargaming cho cộng đồng World of Tanks tại Việt Nam. Mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Wargaming: Phát triển cộng đồng không chỉ vì tiền 1

Ông Kenny Poh, Giám đốc Sự kiện của Wargaming SEA

Ngày 19/12/2013, VTC Game đã công bố ngừng hoạt động máy chủ Việt Nam theo yêu cầu của Wargaming. Ông có thể cho biết lý do vì sao Wargaming muốn cộng đồng người chơi World of Tanks tại Việt Nam chuyển sang máy chủ châu Á thay vì máy chủ Việt Nam có chất lượng đường truyền ổn định hơn?

Như các bạn cũng thấy là cộng đồng người chơi World of Tanks tại châu Á đang rất phát triển. Trong đó, cộng đồng người chơi World of Tanks tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan đã và đang tạo ra được chỗ đứng riêng.

Thêm vào đó là phong trào chơi World of Tanks ở Việt Nam rất mạnh và từng đạt được thứ hạng cao tại vòng chung kết thế giới WCG 2012 và WCG 2013. Chính vì vậy nên Wargaming mong muốn đưa cộng đồng World of Tanks tại Việt Nam vào một bức tranh chung, tạo nên sự phát triển chung và tiến tới sự chuyên nghiệp hóa.

Một lý do nữa mà chúng tôi muốn đưa cộng đồng người chơi Việt Nam về máy chủ châu Á là cách thức vận hành của Wargaming sẽ rất khác so với việc vận hành thông qua một đối tác bản địa do chúng tôi là người trực tiếp sản xuất và vận hành game.

Chúng tôi hi vọng việc hợp nhất cộng đồng cùng với sự vận hành chuyên nghiệp của Wargaming sẽ tạo ra chất lượng dịch vụ tốt hơn. Việc phát triển cộng đồng ở đây không chỉ đơn giản là vấn đề vì tiền. Mà đây là sự đầu tư cho sự phát triển chung của cộng đồng World of Tanks tại châu Á.

Và chúng tôi cũng mong muốn nâng tầm vị thế của các đội tuyển World of Tanks Việt Nam trên bản đồ thế giới để các bạn có thể sánh ngang với các đội tuyển hàng đầu thế giới như Natus Vincere.

Ông có thể chia sẻ một vài số liệu liên quan đến người chơi Việt Nam tại máy chủ châu Á sau khi sát nhập?

Sau hai đợt chuyển đổi vào tháng 12/2013, chúng tôi đã chuyển 14.000 tài khoản từ máy chủ Việt Nam do VTC Game vận hành sang máy chủ châu Á. Trong số 14.000 tài khoản này có một số lượng rất lớn người chơi vẫn tiếp tục chơi game và trả tiền tại máy chủ châu Á. Đây là một cộng đồng rất tiềm năng. Wargaming mong muốn được chính tay mình chăm sóc những cộng đồng đó và đem lại những dịch vụ tốt nhất cho người chơi.

Ông có thể chia sẻ một chút về kế hoạch phát triển cộng đồng người chơi World of Tanks trong thời gian tới tại châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng?

Hiện nay thì chúng tôi chưa thể đưa ra những đánh giá chính xác về cộng đồng World of Tanks tại Việt Nam. Chúng tôi cần phải thông qua các hoạt động cộng đồng thì mới có thể đánh giá chính xác được.

Cộng đồng người chơi World of Tanks tại Đông Nam Á và châu Á thì rất là lớn. Chúng tôi có những định hướng phát triển riêng cho từng thị trường.

Hiện tại cộng đồng người chơi Việt Nam tại máy chủ châu Á vẫn chưa được hỗ trợ như cộng đồng người chơi ở các nước khác. Chúng tôi hi vọng là thông qua các hoạt động khảo sát và đánh giá thị trường tại Việt Nam thì người chơi Việt Nam sẽ sớm nhận được các dịch vụ và hỗ trợ của Wargaming như những người chơi ở các nước khác.

Trang chủ World of Tanks Asia hiện có ba tùy chọn ngôn ngữ là tiếng Anh, tiếng Nhật và tiếng Thái. Wargaming có ý định bổ sung thêm các ngôn ngữ khác không, chẳng hạn như tiếng Việt?

Hiện nay trang chủ World of Tanks Asia có nhiều hơn là ba ngôn ngữ. Có thể kể đến như tiếng Trung giản thể, tiếng Trung phồn thể, tiếng Malaysia và một số ngôn ngữ khác nữa.

Hiện nay thì công tác đẩy mạnh việc xây dựng trang chủ dành riêng cho người chơi Việt Nam đang được tiến hành. Việc chuyển ngữ các nội dung trên trang chủ và các kênh hỗ trợ cộng đồng sang tiếng Việt sẽ được hoàn thiện trong thời gian sớm nhất để phục vụ tốt hơn cho người chơi Việt Nam. Việc này thể hiện rằng Wargaming đánh giá rất cao vai trò của cộng đồng người chơi Việt Nam.

Trong bản cập nhật 9.0 mới ra mắt, World of Tanks đã được nâng cấp rất nhiều về mặt đồ họa. Ông có thể chia sẻ một chút về các kế hoạch nâng cấp và cập nhật nội dung cho World of Tanks từ giờ đến hết năm 2014 được chứ?

Tôi rất tiếc rằng là các nội dung cập nhật sẽ không được chia sẻ trước. Hiện tại, kế hoạch của chúng tôi là cố gắng hoàn thiện và phát triển hơn nữa bản cập nhật 9.0.

Ngoài World of Tanks cho phiên bản PC thì Wargaming còn đang phát triển một phiên bản dành cho các thiết bị di động mang tên World of Tanks Blitz. Ông có thể chia sẻ đôi chút về trò chơi này? Wargaming có ý định Việt hóa và phát hành World of Tanks Blitz tại Việt Nam hay không?

World of Tanks Blitz hiện tại đang được phát triển và sớm được phát hành trong thời gian sắp tới. Dự kiến, World of Tanks Blitz sẽ được phát hành vào khoảng tháng Sáu hoặc tháng Bảy năm nay. Đương nhiên là World of Tanks Blitz sẽ được chuyển ngữ sang tiếng Việt để phục vụ người chơi tại Việt Nam.

Một câu hỏi tương tự như World of Tanks Blitz, Wargaming có ý định đưa World of Warplanes và World of Warships cập bến Việt Nam hay không?

Đúng là chúng tôi có kế hoạch phát hành World of Warplanes và World of Warships tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc phát hành World of Warplanes và World of Warships tại Việt Nam sẽ chậm hơn so với các khu vực khác như Bắc Mỹ hay châu Âu.

Ông có nhận xét thế nào về thị trường game tại Việt Nam? Wargaming có ý định mở chi nhánh tại Việt Nam trong thời gian sắp tới hay không?

Thị trường Việt Nam là một thị trường rất lớn và chúng tôi đánh giá cao thị trường này. World of Tanks và các game của chúng tôi là các game về quân sự và chiến tranh nên nó khá nhạy cảm khi xin giấy phép phát hành tại Việt Nam. Chính vì vậy chúng tôi chưa có kế hoạch mở chi nhánh tại Việt Nam.

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: