Các công ty game Hàn Quốc đang quan tâm tới Việt Nam

Ngày 29/10/2013 vừa qua, KOCCA đã tổ chức buổi gặp gỡ giữa các doanh nghiệp kinh doanh game Hàn Quốc và Việt Nam tại khách sạn Novotel Saigon. Tham gia buổi gặp gỡ này có sự tham gia của 12 doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc là GameV, Neon Studio, Dream Execution Technology, Rhaon, Lunosoft, Magic Pot, Maxst, Miji Games, Vanilla Breeze, Broadcon, Brixon, Black Spot Entertainment, Solutus, NCsoft, Compass, Creative & Children và Purple Ocean. Về phía các doanh nghiệp Việt Nam, GameLandVN ghi nhận được có sự tham gia của các đại diện đến từ VNG, FPT Online, Soha Game và nhiều công ty khác.

131102_gamelandvn_hanquoc01

Trao đổi với các đại diện đến từ Hàn Quốc trong buổi gặp gỡ lần này, GameLandVN nhận thấy các công ty Hàn Quốc đang rất quan tâm tới thị trường game Việt Nam. Đa số đều nhận định Việt Nam là một thị trường lớn, có tiềm năng nhưng do việc thắt chặt quản lý việc cấp phép phát hành game khiến cho các công ty từ Hàn Quốc cũng có những e ngại nhất định.
Rhaon, công ty phát triển trò chơi trực tuyến Tales Runner (đang được phát hành tại Việt Nam bởi SGame với tên gọi GoGoRun) cho biết 80% doanh thu của họ đến từ Hàn Quốc và phần còn lại đến từ các thị trường nước ngoài. Phía Rhaon cho biết họ đang muốn nâng tỷ lệ doanh thu từ các thị trường quốc tế lên và Việt Nam là một trong những điểm đến của họ.

Rhaon cho biết hãng đang phát triển một trò chơi di động trực tuyến tương tự như GoGoRun và sẽ được trình làng trong thời gian tới. Nói về việc kết quả kinh doanh GoGoRun tại Việt Nam, đại diện Rhaon cho biết do mới hợp tác với SGame được vài tháng nên chưa thể nói được gì nhiều. Họ sẽ hợp tác cùng với SGame trong thời gian tới để cập nhật các tính năng mới cho phù hợp với người chơi Việt Nam. Đồng thời, SGame sẽ hỗ trợ tư vấn cho Rhaon trong việc phát triển các trò chơi mới dành riêng cho thị trường Việt Nam.

Purple Ocean, một công ty game mới thành lập vào năm 2012 cũng đang rất quan tâm tới thị trường Việt Nam. Hãng này hiện mới trình làng được sản phẩm đầu tay là Ocean Fishing, một trò chơi trực tuyến mang chủ đề câu cá. Ngoài ra, hãng này hiện đang phát triển một trò chơi mang chủ đề câu cá cho các thiết bị di động mang tên Fishing Company. Purple Ocean đến Việt Nam với mục đích tìm hiểu thị trường Việt Nam cũng như tìm kiếm đối tác tiềm năng cho các trò chơi của hãng này. Đại diện của Purple Ocean cho biết thêm, CJ E&M là đơn vị giữ bản quyền phát hành các trò chơi của hãng trên toàn cầu. Các đối tác Việt Nam muốn mua bản quyền phát hành các trò chơi của hãng này có thể liên hệ trực tiếp với CJ E&M.

131102_gamelandvn_hanquoc02

Một công ty chuyên về phát triển các trò chơi bắn súng trực tuyến là Dream Execution Technology cũng đang tìm cách đưa game đến Việt Nam. Trò chơi bắn súng trực tuyến WarRock của hãng này hiện đã được phát hành tại 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Ngoài ra hãng này còn có một trò chơi bắn súng khác đang trong giai đoạn phát triển mang tên Project Maze. Trò chơi này dự kiến sẽ tiến hành thử nghiệm trong năm 2014.

Ông Ricky So, Giám đốc bộ phận phát triển kinh doanh của Dream Execution Technology cho biết hãng rất muốn đưa hai trò chơi của mình tới Việt Nam. Tuy nhiên, hãng cũng biết Việt Nam đang thắt chặt vấn đề cấp phép phát hành game và các game thuộc thể loại bắn súng như WarRock hay Project Maze sẽ rất khó để xin phép. Ông Ricky So cho biết hãng sẵn sàng điều chỉnh các tính năng trong game cho phù hợp với yêu cầu của các cơ quan quản lý nhà nước tại Việt Nam.

Đại diện cho tập đoàn Nexon tham gia buổi giao lưu lần này là Neon Studio, một bộ phận chuyên về phát triển các trò chơi di động mới được thành lập vào đầu năm 2013. Ông Bongjae Jeong, Giám đốc của Neon Studio cho biết hãng tới Việt Nam để tìm các họa sĩ thực hiện gia công thiết kế. Do Neon Studio mới thành lập và chưa ra game nên họ tới Việt Nam tìm đối tác để gia công phần đồ họa của các trò chơi di động do họ phát triển.

Một ông lớn của ngành game Hàn Quốc là NCsoft cũng cử đại diện tham gia buổi giao lưu lần này. Tuy nhiên, NCsoft đến Việt Nam không phải để tìm kiếm đối tác mà mới chỉ đến để tìm hiểu thị trường Việt Nam cũng như cấu hình máy và đường truyền internet tại các phòng game mà thôi. Ông Kibyung Chae, đại diện NCsoft nhận định Việt Nam là một thị trường game lớn tại khu vực Đông Nam Á và NCsoft rất quan tâm tới Việt Nam. Tuy nhiên, hãng còn phải nghiên cứu thị trường rồi mới quyết định có đưa các trò chơi của mình tới Việt Nam hay không. Do các trò chơi của NCsoft thường yêu cầu cấu hình rất cao nên chỉ khi nào đa số các phòng net tại Việt Nam đáp ứng được yêu cầu về mặt cấu hình thì NCsoft mới đưa game tới Việt Nam.

Ông Kibyung Chae còn cho biết thêm, các game thủ Hàn Quốc thường thích các trò chơi có bối cảnh giả tưởng mang phong cách phương Tây. Tuy nhiên, game thủ Việt Nam lại thích các trò chơi kiếm hiệp mang bối cảnh phương Đông nên hãng sẽ nghiên cứu kỹ mới quyết định có đưa game tới Việt Nam hay không. Đại diện NCsoft cũng cho biết họ cũng quan tâm rất nhiều tới chính sách quản lý game của Việt Nam.

Nhìn chung, đa số các công ty game Hàn Quốc mà GameLandVN tiếp xúc đều có mong muốn đưa game tới Việt Nam. Họ đang sở hữu khá nhiều tựa game có chất lượng nhưng do không có hiểu biết nhiều về thị trường game nước ta và các chính sách quản lý của nhà nước đối với ngành game nên còn do dự trong việc phát hành game tại Việt Nam và phát triển các trò chơi dành riêng cho thị trường Việt Nam. Hi vọng sau buổi giao lưu này, làng game Việt sẽ được đón nhận thêm nhiều trò chơi mới có chất lượng từ Hàn Quốc.

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: