Chơi game giúp trẻ em suy nghĩ chín chắn hơn

Có lẽ nhiều người làm cha mẹ thường cho rằng chơi game sẽ gây ảnh hưởng xấu lên con em của mình, nếu không phải là những game bạo lực tạo cho chúng có suy nghĩ và hành động mang tính hiếu chiến hơn, thì những game giải trí thông thường cũng bị đánh giá là khiến trẻ em mất tập trung và học hành sa sút. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây của trường đại học Victoria ở British Columbia, Canada do tiến sĩ Kathy Sanford dẫn đầu đã cho thấy điều ngược lại. Cụ thể hơn, công trình của bà đã tiến hành nghiên cứu những trẻ em độ tuổi teen từ 13 đến 17 tuổi trong suốt 5 năm, cho thấy những bạn nhỏ nếu từng chơi game sẽ có suy nghĩ chững chạc và mang tính trách nhiệm hơn so với những ai không chơi game.

Chơi game giúp trẻ em suy nghĩ chín chắn hơn 1

Điều này nghe có vẻ mâu thuẫn, nhưng đó là kết luận mà bà Kathy đã rút ra được sau công trình kéo dài suốt 5 năm qua. “Tôi phát hiện ra rằng những người tham gia đã rất quan tâm đến các quyết định mang tính đạo đức và luân lý, về bản chất của những gì họ đang làm trong các trò chơi. Đây không phải là điều mà chúng tôi từng hi vọng tìm ra. Đối với những game hành động FPS có chiều sâu chứ không đơn thuần chỉ là cầm súng chạy loanh quanh và bắn giết. Những đứa trẻ trong nghiên cứu cho thấy một hiệu ứng mạnh mẽ về quan hệ nhân quả giữa các hành động và hậu quả mà chúng có thể gây ra, và chúng sẽ phải bàn bạc với những bạn chơi để cùng thống nhất điểm mạnh, yếu của nhóm để từ đó giải quyết vấn đề”, bà Kathy cho biết. Bà cũng khẳng định rằng chơi game đã giúp những đứa trẻ này hiểu rõ hơn về kĩ năng lãnh đạo cũng như ra quyết định liên quan tới đạo đức, ví dụ khi cho chúng chơi Guild War 2.

Nghiên cứu này dường như đi ngược lại những nhận định trước đây rằng chơi game, đặc biệt là game bạo lực sẽ có ảnh hưởng xấu tới tâm sinh lý của trẻ. Tuy nhiên, phát hiện của Đại học Victoria không khẳng định điều ngược lại, nó chỉ cho biết trò chơi điện tử có thể được sử dụng như một phương tiện để học cách đưa ra quyết định, và nếu phạm sai lầm thì chúng ta có thể khắc phục được. Điều quan trọng mà Kathy Sanford muốn nhắn nhủ, đó là các bậc cha mẹ cần nói chuyện với con mình về những trò chơi và cách họ dạy chúng nhận thức về game như thế nào cho đúng, rằng có những game sẽ mang đến hiệu ứng tốt chứ không phải đánh đồng tất cả đều xấu.

Theo: Tinh Tế/Polygon

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: