Lợi dụng game để vi phạm pháp luật có thể bị phạt tiền

Đây là điều khoản mới trong Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện đang được Bộ Thông tin Truyền Thông dự thảo.

Cụ thể, nếu người chơi có hành vi lợi dụng trò chơi điện tử để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, gây mất trật tự an toàn xã hội và an ninh quốc gia sẽ bị phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng.

Lợi dụng game để vi phạm pháp luật có thể bị phạt tiền 1

Các điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng nằm trong phạm vi bán kính của các trường tiểu học hoặc THCS, THPT dưới 200m… sẽ phải chịu mức phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng. Không những thế, nếu các điểm cung cấp dịch vụ trò chơi này hoạt động ngoài khoảng thời gian từ 8h00 đến 22h00 hàng ngày hay cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng không có giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động sẽ bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng.

Bên cạnh đó, dự thảo của Bộ TT&TT quy định, nếu doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet không chấm dứt đường truyền thuê bao Internet hoặc đường truyền của hợp đồng đại lý Internet đối với điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng hoạt động quá giờ quy định theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ bị phạt tiền từ 30 đến 50 triệu đồng.

Dự thảo còn đưa ra chế tài quản lý người chơi game tại các địa điểm công cộng. Theo đó, người chơi cũng sẽ bị phạt từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng nếu chơi các trò chơi điện tử chưa được cấp phép hoặc chưa đăng ký theo quy định, không thực hiện đăng ký thông tin cá nhân khi chơi hoặc không chấp hành quy định về quản lý giờ chơi và quy định về thời gian hoạt động của điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng.

Tỏ ra đồng tình trước dự thảo Nghị định nói trên, thành viên Hahai của diễn đàn gamethu.net phát biểu: “Các bạn game thủ nghĩ sao về việc sẽ phạt game thủ lợi dụng trò chơi điện tử vi phạm phát luật. Không biết những tình huống như lừa bán nhân vật, vật phẩm trong game có bị xử lý không nhỉ. Minh thì ủng hộ 2 chân 2 tay xử lý các hành vi như thế”.

Tuy nhiên, một số game thủ khác lại tỏ ra băn khoăn về tính khả thi của dự thảo. “Dạo này ra nhiều luật, nhưng thấy khó áp dụng quá” hay “Lừa đảo tài sản ảo ở nước mình đầy rồi mà vẫn chưa có luật bảo vệ . Không biết luật này có thể giải quyết được vấn nạn này không đây?” là những bình luận mang đầy trăn trở của họ.

Có người lại nhận định, dự thảo Nghị định này được đưa ra chỉ nhằm phạt những game thủ tuyên truyền văn hóa phẩm đồi trụy mà thôi. Hiện tại, các nhà phát hành game Việt Nam đều đã có quy định khóa tài khoản đối với những hành vi này.

Theo: Gamethu.net

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: