Khó quản game online khi chưa có dữ liệu CMTND

Một khi Bộ Công an chưa công bố hoàn thành cơ sở dữ liệu chứng minh thư nhân dân (CMTND) thì hoạt động quản lý trò chơi trực tuyến (game online) của Bộ TT&TT còn gặp khó khăn.

Tham gia cuộc Đối thoại trực tuyến giữa Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son với nhân dân chiều 12/06/2012, ông Lưu Vũ Hải, Cục trưởng Cục Quản lý Phát thanh – Truyền hình & Thông tin điện tử một lần nữa khẳng định tính hai mặt của game online. Một mặt, các game có nội dung lành mạnh là công cụ giải trí hiện đại và hấp dẫn, thậm chí nếu có tính giáo dục thì có thể giúp bổ sung tri thức, rèn luyện một số kỹ năng… Ở góc độ này, game online có đóng góp vào sự phát triển nội dung số và tác động tích cực tới giới trẻ.

Khó quản game online khi chưa có dữ liệu CMTND 1

Song mặt khác, những game online không lành mạnh lại có tác động tiêu cực rất mạnh tới tâm sinh lý người chơi, nhất là trẻ em. Việc chơi game quá nhiều có thể gây nghiện game và người chơi tìm mọi cách thỏa mãn cơn nghiện, dẫn tới vi phạm pháp luật… Đáng chú ý là rất nhiều trò chơi bất hợp pháp đang được cung cấp từ máy chủ ở nước ngoài.

Ông Hải cũng nêu ra một số giải pháp để hạn chế tác động tiêu cực và phát huy tác dụng tích cực của game online, như tăng cường công tác thẩm định nội dung trò chơi, đảm bảo các trò chơi phát hành ở Việt Nam đều có nội dung lành mạnh, khuyến khích phát triển trò chơi mang tính giáo dục; tăng cường kiểm tra, giám sát các vi phạm, kể cả việc sử dụng biện pháp kỹ thuật để hạn chế trò chơi không lành mạnh, bất hợp pháp…

Đáng lưu ý nhất là giải pháp thúc đẩy xây dựng cơ sở dữ liệu CMTND để tạo cơ sở xác thực người chơi, có giải pháp hữu hiệu quản lý thời gian chơi, tránh chơi quá nhiều dẫn tới gây nghiện.

Theo tìm hiểu của phóng viên ICTnews, ngay từ những ngày đầu Bộ TT&TT trưng cầu ý kiến cho dự thảo Nghị định về Quản lý Internet (nội dung game online chiếm vị trí quan trọng), nhiều ý kiến đã khẳng định sự cần thiết phải có cơ sở dữ liệu CMTND để hỗ trợ hiệu quả cho việc giám sát, quản lý hoạt động kinh doanh game online.

Theo Điều 43 của dự thảo Nghị định vừa nêu thì một trong những quyền và nghĩa vụ của người chơi là phải cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin cá nhân theo quy định của Bộ Công an. Song quy định này chỉ thực hiện được khi có CMTND điện tử, cơ sở dữ liệu CMTND.

Thế nhưng, cơ sở dữ liệu về CMTND do Bộ Công an chịu trách nhiệm triển khai vẫn chưa đạt kết quả như mong muốn, chưa biết khi nào hoàn thiện.

Trong bối cảnh đó, đã có ý kiến khuyến cáo Bộ TT&TT “ban hành luật nhưng phải khả thi trên thực tế, nếu không sẽ lại bất cập và phải chỉnh sửa”.

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: