Đấu Ma vs Tru Tiên: Kẻ tám lạng, người nửa cân

Trong thời gian gần đây, hẳn các bạn cũng ít nhiều bài viết trên mạng giới thiệu về Đấu Ma và so sánh trò chơi này với Tru Tiên. Với những người yêu thích và gắn bó với Tru Tiên một thời, sẽ không ít người cảm thấy khó chịu khi có người so sánh “tình yêu” của mình với một kẻ mới đến như Đấu Ma. Liệu Đấu Ma có thể so sánh được với Tru Tiên và trở thành “bến đỗ” mới cho những game thủ yêu thích dòng game nhập vai tiên hiệp tại Việt Nam? Hãy cùng chúng tôi so sánh một số thông tin cơ bản của hai trò chơi này nhé!

Nhà phát triển

Đơn vị phát triển Tru Tiên là Perfect World, một trong những công ty game hàng đầu tại Trung Quốc. Trước Tru Tiên, Perfect World cũng được giới yêu game tại Việt Nam biết đến qua một số trò chơi như Thế Giới Hoàn Mỹ, Qworld hay Xích Bích. Perfect World luôn có tên trong danh sách 10 công ty game hàng đầu Trung Quốc nên tiềm lực của họ không phải bàn cãi.

Đấu Ma vs Tru Tiên: Kẻ tám lạng, người nửa cân 1

Xét về danh tiếng thì Perfect World nhỉnh hơn G-bits

Về kinh nghiệm phát triển game, Perfect World hiện có trên 15 MMORPG, ngoài ra công ty này còn có một số trò chơi khác thuộc thể loại casual, webgame và game di động. Toàn bộ các trò chơi của Perfect World đều do hãng này tự phát triển. Thế Giới Hoàn Mỹ và Tru Tiên được phát triển dựa trên engine Angelica II, sau đó bộ engine này được tiếp tục nâng cấp và Tiếu Ngạo Giang Hồ là sản phẩm được phát triển dựa trên engine Angelica III.

Đơn vị phát triển Đấu Ma (Đấu Tiên tại tại thị trường Trung Quốc) là G-bits, một công ty game còn khá xa lạ với người chơi Việt Nam. Xét về danh tiếng tại Trung Quốc cũng như trên toàn cầu, G-bits có lẽ còn cách Perfect World một khoảng khá xa. Tuy nhiên, kinh nghiệm phát triển game của G-bits có lẽ cũng không cách biệt so với Perfect World nhiều lắm. Theo các thông tin mà G-bits công bố trên trang chủ, hãng này đã phát triển được 15 trò chơi.

Nếu đánh giá tổng quan về tiềm lực hay kinh nghiệm của một công ty phát triển game nào đó, tất nhiên không chỉ dựa hoàn toàn vào số lượng game đã ra mắt. Tuy nhiên, đây cũng là một yếu tố quan trọng. Một công ty đã ra mắt được nhiều sản phẩm, chứng tỏ họ cũng phần nào đó nắm được xu hướng của thị trường và quan trọng hơn cả là họ có kinh nghiệm vận hành và sửa chữa những lỗi game gặp phải trong quá trình vận hành. Đây là một yếu tố khá quan trọng bởi các trò chơi trực tuyến thường xuyên phát sinh lỗi trong quá trình vận hành game. Và nếu đó là một sản phẩm đầu tay thì các công ty phát triển game thường phải mất khá nhiều thời gian để sửa chữa những lỗi này.

Cốt truyện

Xét về mặt cốt truyện hay còn gọi là bối cảnh game, Đấu Ma có lẽ rất khó để có thể so sánh được với Tru Tiên. Tru Tiên được phát triển dựa trên bộ tiểu thuyết tiên hiệp cùng tên của Tiêu Đỉnh. Bộ tiểu thuyết này được đưa lên mạng vào năm 2003 khi còn chưa hoàn thành và đã tạo nên một làn sóng hơn trong cộng đồng mạng tại Trung Quốc.

Trong Tru Tiên, bạn sẽ thấy ở đâu đó hình ảnh của Trương Tiểu Phàm, Lục Tuyết Kỳ và Bích Dao thông qua các nhiệm vụ trong game. Cuộc tình tay ba giữa Trương Tiểu Phàm, Lục Tuyết Kỳ và Bích Dao là điểm thu hút đối với người đọc tiểu thuyết Tru Tiên và đây cũng là động lực khiến nhiều người chơi tìm đến với game Tru Tiên.

Đấu Ma vs Tru Tiên: Kẻ tám lạng, người nửa cân 2

Bối cảnh của Tru Tiên và Đấu Ma đều có những điểm thú vị riêng

Với Đấu Ma, trò chơi này cũng sở hữu một bối cảnh tiên hiệp khá thú vị, mặc dù không được nổi tiếng như Tru Tiên. Người chơi sẽ bắt đầu hành trình phiêu lưu trong Đấu Ma bằng việc trở thành đệ tử của tứ đại môn phái trên Hồng Hoang Đại Lục là Cửu Lê, Viêm Gia, Thanh Vân và Hiên Viên. Thông qua các nhiệm vụ trong game cũng như sự trưởng thành của nhân vật, bạn sẽ khám phá ra những câu chuyện thú vị đã xảy ra trên Hồng Hoang Đại Lục. Mặc dù không nổi tiếng như Tru Tiên nhưng nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy được sự chau chuốt của G-bits trong việc phát triển Đấu Ma.

Nếu so sánh bối cảnh của Tru Tiên ở thời điểm hiện tại và Đấu Ma thì bản thân người viết đánh giá hai tựa game này như nhau. Trải qua quá nhiều bản cập nhật, cốt truyện mới của Tru Tiên đã khác xa so với phiên bản gốc của bộ tiểu thuyết. Trong các phiên bản mới của Tru Tiên, thế giới trong game trở nên rộng lớn nhưng nó lại trở nên hơi xa cách với những người yêu thích tác phẩm của Tiêu Đỉnh.

Chất lượng game

Cả Tru Tiên và Đấu Ma đều thuộc thể loại nhập vai trực tuyến nên các tính năng cơ bản trong game hầu như không khác nhau nhiều lắm, nếu có chủ yếu là tên gọi khác nhau mà thôi. Ở hạng mục này, chúng ta sẽ cùng điểm qua một số điểm khác biệt giữa hai trò chơi này như số lượng môn phái và chất lượng hình ảnh trong game.

Xét về mặt số lượng môn phái, Đấu Ma tất nhiên là không có cửa để so sánh với Tru Tiên. Đấu Ma hiện mới chỉ có 4 môn phái trong khi Tru Tiên có tới trên 10 môn phái khác nhau. Xét về mặt hình ảnh hay các tính năng cơ bản trong game, Đấu Ma rõ ràng vẫn yếu thế hơn nếu so sánh với Tru Tiên mặc dù trò chơi này được phát triển sau khi Tru Tiên ra mắt.

Đấu Ma vs Tru Tiên: Kẻ tám lạng, người nửa cân 3

Nếu đánh giá Tru Tiên 10 điểm thì Đấu Ma cũng phải đạt 7 – 8 điểm

Có thể làm một so sánh nhỏ ở mặt di chuyển của nhân vật. Ngoài thú cưỡi thì nhân vật trong Tru Tiên có thể ngự kiếm phi hành và bay lượn trên bầu trời trong một thế giới 3D hoàn toàn, điều này tạo cảm giống như trong tiểu thuyết của Tiêu Đỉnh và tưởng tượng của người chơi. Trong Đấu Ma, ngoài sử dụng thú cưỡi phi hành thì người chơi có thể sử dụng cánh để phi hành. Tuy nhiên, cánh lại tạo cảm giác có chút gì đó không ăn nhập bởi cánh mang đặc trưng của các thiên thần phương Tây mà bối cảnh của Đấu Ma lại là tiên hiệp cổ điển của phương Đông.

Về mặt tính năng, Đấu Ma thú vị hơn Tru Tiên ở chỗ Đấu Ma có thể tự định vị quái (auto target) để thi triển kĩ năng thay vì phải chọn mục tiêu bằng tay như Tru Tiên. Hệ thống thu thập với những cải tiến nhằm tránh người chơi sử dụng auto thu thập nguyên liệu cũng là một điểm lạ của Đấu Ma.

Nếu so sánh một cách công bằng thì Tru Tiên vẫn có chất lượng vượt trội hơn so với Đấu Ma. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà Đấu Ma có chất lượng kém. Nếu cho Tru Tiên 10 điểm thì Đấu Ma cũng phải được 7 – 8 điểm.

Nhà phát hành

Xét về yếu tố nhà phát hành, VTC Game (nhà phát hành Tru Tiên trước đây) và FPT Online (nhà phát hành Đấu Ma) đều là những công ty game lớn có nhiều kinh nghiệm phát hành game tại Việt Nam. Ở hạng mục này, người viết sẽ bỏ qua yếu tố “hút máu” mà người chơi hay kêu ca bởi nhà phát hành nào cũng muốn thu lợi và nếu người chơi không tự nguyện “hiến máu” thì chả nhà phát hành nào có thể “hút” được.

Đấu Ma vs Tru Tiên: Kẻ tám lạng, người nửa cân 4

Danh tiếng của FPT Online có vẻ vẫn tốt còn tốt hơn VTC Game

Nếu thực hiện một khảo sát nhỏ giữa VTC Game và FPT Online thì VTC Game có lẽ vẫn bị tiếng xấu nhiều hơn. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là các trò chơi do hãng này phát hành xuất hiện quá nhiều hack và hầu như game nào của VTC Game phát hành thì đều có hack. Thậm chí thương hiệu của nhà phát hành này còn được người chơi gán ghép với danh hiệu “vô tổ chức”.

Nhìn chung, Đấu Ma là một tựa game đáng để chơi thử trong tháng Hai này. Nếu bạn là một fan của dòng game nhập vai tiên hiệp và muốn tìm một tựa game để gắn bó lâu dài thì tựa game này là một lựa chọn sáng giá trong thời điểm hiện tại.

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: