Overwatch: Ý nghĩa thú vị về hai thanh kiếm của Oni Genji

Trong bản cập nhật 1.5.0.232980 được trình làng vào ngày 16/11/2016 vừa qua, những người yêu thích Overwatch đã được đón nhận hero mới Sombra, tính năng mới Arcade và bản đồ mới Ecopoint: Antarctica. Bên cạnh đó, Blizzard Entertainment còn tung ra trang phục (skin) Oni Genji dành cho những người chơi nào hoàn thành 15 trận đấu Heroes of the Storm cùng bạn bè.

Khác với các trang phục trước đây của Genji, trên hai thanh kiếm của trang phục Oni Genji có khắc Hán tự, bao gồm 正宗 – Masamune (Chính Tôn) trên thanh đoản kiếm và 村正 – Muramasa (Thôn Chánh) trên thanh trường kiếm. Ẩn đằng sau các Hán tự này là câu chuyện rất ý nghĩa về việc chế tạo kiếm của người Nhật Bản được Blizzard Entertainment gửi gắm vào trang phục này.

Trang phục Oni Genji.

Trang phục Oni Genji.

Truyền thuyết:

Cả Chính Tôn và Thôn Chánh đều là hai thợ rèn kiếm nổi tiếng ở cuối thế kỷ 13, đầu thế kỷ 14. Được người đời biết đến bởi những thanh kiếm huyền thoại do họ rèn nên. Theo nhân gian kể lại, Chính Tôn được coi là giỏi hơn vì những thanh kiếm anh ta rèn nên được ví như Thánh Kiếm. Trái với Chính Tôn, lưỡi kiếm của Thôn Chánh lại ẩn chứa sự khát máu và được xem là hiện thân của Quỷ Kiếm.

Bất kỳ thanh kiếm nào của cả hai tạo ra đều được con người dùng để chống lại các sinh vật huyền bí như huyết sói, ma cà rồng, dạ quỷ…

Ngày trôi qua, Thôn Chánh bất mãn với vị trí số 2 và cái cách mà mọi người nhìn anh ta. Một cuộc thách đấu là không thể tránh khỏi. Thôn Chánh thách thức Chính Tôn xem ai có thể làm ra thanh kiếm tốt hơn. Không hề lưỡng lự, Chính Tôn chấp nhận lời thách thức. Sau cả tháng trời miệt mài, cả 2 đã rèn xong thanh kiếm của mình.

村正 - Muramasa (Thôn Chánh)

村正 – Muramasa (Thôn Chánh)

Họ quyết định thi tài bằng cách đặt kiếm của mình xuống một dòng suối gần đó, lưỡi kiếm hướng về phía dòng chảy. Kiếm của Thôn Chánh được đặt tên là Vạn Đông (mười ngàn mùa đông), nó lạnh lùng cắt đứt mọi thứ trôi qua, cá, lá cây và thậm chí cả dòng suối chảy qua cũng bị xẻ đôi.

Kiếm của Chính Tôn rèn nên lại có tên là Nhân Thủ (bàn tay nhân ái), kiếm cắm xuống… lá cây trôi qua chạm tới lưỡi thì bị cắt lìa nhưng trôi qua rồi thì liền lại như cũ, đàn cá bơi quanh lưỡi kiếm, không khí thổi qua, va vào lưỡi kiếm, rít lên những tiếng động vui tai.

Thôn Chánh cười phá lên đắc chí, chế nhạo Chính Tôn:

“Thật tiếc cho một thánh giả rèn kiếm, rèn nên một thanh kiếm vô dụng, chẳng cắt được thứ gì. Cái thứ này đem làm dao băm chuối cho lợn ăn còn không đáng”.

Chính Tôn chẳng nói một lời, nhẹ nhàng rút kiếm lên, cẩn thân dùng khăn lau sạch lưỡi kiếm rồi thu vào bao, lặng lẽ đi về. Người dân chứng kiến vẫn không hiểu gì, trong khi Thôn Chánh thì được dịp chế nhạo kẻ mà bấy lâu nay hắn vẫn ganh ghét. Lúc bấy giờ, một tu sĩ nghỉ chân gần đó mới lên tiếng:

“Bần tăng chứng kiến cuộc thi nãy giờ, xin mạn phép lên tiếng phân minh”.

Nhà sự tay vừa chỉ vào thanh kiếm của Thôn Chánh vừa nói:

“Thanh gươm của đạo hữu đây cực kỳ sắc bén, nó cỏ thể cắt đứt mọi thứ nhưng cũng vì thế mà nó là một thanh gươm khát máu, là hiện thân của cái ác và sự chết chóc”.

正宗 - Masamune (Chính Tôn)

正宗 – Masamune (Chính Tôn)

Chỉ tay về phía người thanh niên đang lặng lẽ bước đi phía kia, tu sĩ nói: “Đạo hữu kia thì hoàn toàn khác, lưỡi kiếm của anh ta phân biệt được đâu là sinh linh vô tội, đâu là thứ cần cắt. Thanh kiếm này là hiện thân của tình nhân ái, lòng vị tha và sự phục sinh“.

Sau này Chính Tôn được vua phong làm lãnh chúa vì thanh Nhân Thủ của ông đã giúp vua dẹp loạn quân xâm lược. Còn về phần Thôn Chánh, sau khi thanh Vạn Đông rơi vào tay của Hội sát thủ, ông đã bị xử tử vì tạo ra một thanh Quỷ Kiếm, tàn sát người vô tội.

Điểm tinh tế của Blizzard Entertainment ở đây có lẽ là cách đặt tên cho cả hai thanh kiếm này trong trang phục Oni Genji. Các bạn thấy đấy, thanh trường kiếm có tên Vạn Đông sẽ thảm sát đối thủ mỗi khi nó được rút ra khỏi vỏ (khi sử dụng chiêu cuối Dragonblade). Trái ngược với điều đó, thanh đoản kiếm Nhân Thủ lại chỉ dùng để phòng thân, chỉ dùng để Reflect hoặc cận chiến.

Tham khảo:
Fun little fact I discovered while playing the new Genji skin. Chia sẻ của bluefire1802 trên /r/Overwatch/.
Chia sẻ của Ộp Bất Trị trong group Overwatch VN.

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: