Yêu cầu thẩm định lại nhiều game online đã cấp phép

“UBND TP.HCM kiến nghị không khuyến khích phát triển trò chơi trực tuyến (game online) vì những tác hại và yếu tố gây nghiện của nó”. Nội dung đáng lưu ý này nằm trong số bốn kiến nghị khẩn vừa được UBND TP gửi Thủ tướng về quản lý game online.

Theo UBND TP, kinh doanh trò chơi trực tuyến tạo khoản thu ngân sách nhưng có những hậu quả tiêu cực đối với xã hội, là nguồn gốc phát sinh các tệ nạn xã hội, làm ảnh hưởng đến phát triển thể chất, tinh thần của một bộ phận thanh thiếu niên hiện nay.

UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Thông tin – truyền thông ban hành, công khai tiêu chí đánh giá mức độ bạo lực và cờ bạc trong trò chơi trực tuyến. Trên cơ sở đó, bộ tổ chức thẩm định lại các trò chơi đã cấp phép được lưu hành và chỉ cho phép lưu hành các trò chơi không mang tính bạo lực, cờ bạc, khiêu dâm.

Yêu cầu thẩm định lại nhiều game online đã cấp phép 1

Game online thu hút giới trẻ

Riêng trò chơi mới, UBND TP kiến nghị phải thẩm định nghiêm ngặt và không cấp phép cho các trò chơi có nội dung bạo lực, cờ bạc, kích dục, cũng không nhập khẩu trò chơi trực tuyến mới, đồng thời khuyến khích cung cấp các trò chơi trực tuyến mang tính giáo dục lịch sử, văn hóa Việt Nam…

UBND TP cho rằng khi thẩm định game online cần đánh giá thêm tác động xã hội của loại trò chơi này trước khi cấp phép tương tự như “đánh giá tác động môi trường của một dự án trong quản lý môi trường”.

Với quan điểm không khuyến khích chơi game, UBND TP kiến nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương phải cấm quảng cáo dưới mọi hình thức, tương tự như cấm quảng cáo rượu, thuốc lá. Cũng cần quy định dừng hoạt động của hệ thống trò chơi từ 23g đến 6g sáng hôm sau…

“Cơ quan chức năng của tỉnh, TP khi kiểm tra, phát hiện các trò chơi trực tuyến đang lưu hành có hành vi bạo lực, cờ bạc, khiêu dâm sẽ phạt vi phạm hành chính và đình chỉ hành vi vi phạm” – UBND TP cũng kiến nghị Thủ tướng cho phép địa phương tập trung số lượng người chơi game đông như TP.HCM và các TP lớn được tham gia hội đồng thẩm định nội dung trước khi cấp phép trò chơi mới.

Ảnh: Thanh Đạm

GAMELAND.VN (Theo Tuổi Trẻ Online)

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: