ArtStyle: “Chúng tôi phải chơi nhiều vì các đối thủ rất mạnh”

Hầu như tất cả các ứng cử viên vô địch cho The Kiev Major đã lộ diện ở DAC 2017. Chỉ còn thiếu mỗi Virtus.Pro và Team Secret. Qua cuộc phỏng vấn với ArtStyle, hiện đang là huấn luyện viên của Virtus.Pro, chúng ta sẽ thấy được khát khao, tinh thần cầu tiến, tiềm năng lớn của mỗi thành viên nơi đây. Cũng như biết thêm lí do tại sao ArtStyle rời bỏ Natus Vincere lần thứ 3.

Anh từng là tuyển thủ, và giờ thành huấn luyện viên. Chuyện gì đã xảy ra? Và anh đuợc mời đến VP khi nào?

Trở thành huấn luyện viên là một quyết định khó khăn đối với tôi, khi mà tôi không thấy cửa nào để mình giành thêm giải ở vai trò tuyển thủ. Nên có lẽ đã đến lúc.

Hai tháng truớc, tôi kết bạn trên VK, trong số đó có Roman (RAMZES666) và Pasha (9pasha). Ngày hôm sau họ kết bạn lại và chúng tôi bắt đầu nói chuyện. Rồi tôi nói chuyện với Solo, thảo luận các điều khoản với Roman Dvoryankin (Quản lí của Virtus.Pro), và đã đồng thuận rằng chúng tôi sẽ thử nghiệm ở vòng loại, sau đó xem xét kết quả mà quyết định sẽ làm gì.

Phỏng vấn ArtStyle, huấn luyện viên của Virtus.Pro

Anh đã giải nghệ hoàn toàn chưa hay vẫn có khả năng quay lại vai trò tuyển thủ?

Những gì tôi muốn hiện giờ là dốc hết sức của mình cho đội tuyển này, cho những chàng trai này. Tôi rất thích và có niềm tin nơi họ.

Một thời gian anh không tham gia đội tuyển nào cả. Anh có đuợc tiếp cận bởi đội tuyển nào khác ngoài VP?

Đôi khi tôi đuợc đề nghị chơi hay làm cái gì đó liên quan đến thể thao điện tử, nhưng mà tôi không có động lực hay năng luợng. Tôi biết rằng nếu mình muốn lập một đội tuyển từ con số 0, nó sẽ rất tốn thời gian, công sức và căng thẳng.

Nguợc lại, tôi giờ đây đã gia nhập một đội tuyển có sẵn và ổn định. Mọi nguời ở VP đều lí trí. Thành thật mà nói thì tôi chưa thấy điều gì như thế trong đời. Mọi người khen ngợi nhau, thoải mái và dễ dàng khi làm việc chung.

Bao lâu thì đội tuyển hồi phục sau các sự kiện không may tại vòng loại DAC (bị DDOS dẫn đến bỏ giải)?

Họ tiếp tục chuẩn bị và không để tốn thời gian cho những việc như thế. Họ thua, vì các vấn đề kết nối mạng và nhiều thứ linh tinh khác, nhưng mọi việc cần phải đuợc tiếp tục và huớng về tuơng lai. The International là mục tiêu của tất cả. Nếu các tuyển thủ tranh luận với nhau, dù là những chuyện nhỏ nhặt nhất, vấn đề sẽ đuợc giải quyết nhanh chóng. Tôi chưa từng có điều này trong đội tuyển nào truớc đây. Ở các đội tuyển khác, mọi nguời cứ bảo lưu quan điểm của mình. Nhưng còn ở đây, họ sẽ có những cuộc tranh luận, nhưng sẽ có giải pháp đuợc tìm ra trong vòng 10 phút sau.

Đội tuyển như thế nào khi anh tới? Và đã có tiến bộ gì sau 2 tháng?

Thực ra thì hai tháng truớc tôi nghĩ cách để làm mình hữu dụng hơn trong đội tuyển, và giờ vẫn đang tìm. Tôi không thể dạy họ đuợc, họ quá giỏi và đầy kinh nghiệm để bắt đầu. Nhiệm vụ duy nhất của tôi là làm cho VP thành một đội tuyển gắn kết và chỉ cho họ những lỗi mà tôi mắc phải ở những đội tuyển truớc để mà tránh. Tôi biết cách để không diễn/giả vờ.

Mục tiêu của tôi là một đội tuyển thân thiện. Tôi tham gia vào việc pick hero và thảo luận chiến thuật, nhưng nó không có dấu ấn rõ ràng lắm trong thi đấu. Họ có phong cách riêng của mình, và tôi không muốn tranh công của ai. VP đã chơi giỏi sẵn rồi. Điều tôi cố làm là bảo đảm họ không trồi sụt. Họ kể với tôi đó là vấn để của họ ở các giải lớn. Và tôi sẽ cố gắng giúp họ cảm thấy tự tin tại Major và The International, như cách họ làm ở vòng loại Kiev.

Hãy kể về bootcamp của VP nào?

Tôi đã ở đó cho kì bootcamp ở Krasnodar. Chúng tôi đã quyết định rời đi để không lặp lại tình huống bị DDOS nữa, và đó là một quyết định đúng đắn.

Thẳng thắn mà nói thì tôi chưa từng có bootcamp nào như thế cả. Cả đội được tạo điều kiện tốt, không phải suy nghĩ về chuyện gì khác ngoài Dota. Đội có đầu bếp và người dọn dẹp, cũng như mang đồ đi giặt. Trên tất cả, ngôi nhà rất tuyệt, không khí thì tuyệt vời, và mọi người share phòng ngủ với nhau, 2 người 1 phòng. Mọi người trò chuyện mọi lúc, và không tránh né, từ Dota cho đến những đề tài khác. Tôi nghĩ đó là điều rất tốt.

Về Moscow, đó không phải là một chỗ bootcamp tốt tại thời điểm đó, mà là một giải ở một quán café internet an ninh cao. Điều quan trọng là phải được chơi, và chúng tôi chắc rằng mình sẽ thắng. Kết nối mạng hay các yếu tố bên ngoài khác không thể làm ảnh hưởng chúng tôi được.

Virtus.Pro Dota 2

Thắng vòng loại có thật sự đơn giản thế không?

Mọi thứ đều rất tốt. Không có vấn đề nào cả, ngoại trừ mấy người ồn ào sau bức tường ở tiệm cafe. Mỗi đêm khi về lại ngôi nhà yên tĩnh và thoải mái, đó là không khí dành riêng cho gaming. Ở quán café thì như một thử thách vậy, và chúng tôi phải điều chỉnh. Nó như là một cái giải đấu vô cùng ồn ào, nhưng những game đấu thì khá dễ với chúng tôi, và bạn có thể thấy thế.

Tại sao các anh lại để Dendi và fn pick được Magnus?

Một vài thứ làm phân tâm chúng tôi trong trận gặp Natus Vincere, và chúng tôi quên hero đó. Và mặc dù chúng tôi làm mọi thứ đều ổn, chuẩn bị cho mọi đội tuyển, nghĩ qua về những lược pick và ban đầu tiên, nhưng bằng cách nào đó, chúng tôi có những khoảnh khắc ngu ngốc với Magnus.

Còn về Magnus của Empire, đó không phải là vấn đề về Magnus hay PA. Chúng tôi chỉ đơn giản là có vài lần bị đội tuyển wipe và cảm thấy khó chơi sau đó. Chúng tôi lẽ ra nên dùng một kế hoạch hoàn toàn khác.

Chúng tôi thảo luận về tất cả sau đó, và đó là lí do vì sao tôi nói mình rất thoải mái khi làm việc với họ. Họ sửa lỗi và hướng tới phía trước.

Solo làm nhiệm vụ pick, vậy draft của tụi anh sẽ như thế nào?

Tôi không ở đó khi RAMZES666 chịu trách nhiệm draft. Alexey giờ đây là đội trưởng và ra mọi quyết định. RAMZES đứng thứ hai. Họ ngồi xuống và thảo luận mọi thứ cùng nhau. Những người khác đôi khi đóng góp khi cảm thấy những hero phù hợp với mình.

Ở vài game các anh pick những hero mà mình ít chơi. Cái đó là đột xuất hay là đã được lên kế hoạch trước?

Ở bootcamp, chúng tôi chơi nhiều game với những đội tuyển mạnh, và dùng những hero khác nhau. Chúng tôi tập luyện mỗi hero, có lẽ là trừ Venom. Họ có thể chơi hầu như tất cả. Họ có thể pick bất cứ hero nào họ muốn tại bất cứ thời điểm nào. Điều đó làm đối thủ căng thẳng vì bất cứ hero nào cũng có thể được chọn. Bạn không thể chuẩn bị cho điều đó, và không thể ban hết tất cả.

Anh có thể nói gì về những điều No[o]ne nói trên Twitter?

Về những tweet gần đây cho rằng game dễ quá của Vova, thật ra thì dễ thật. Ở những game trước thì tôi còn thấy chút khó khăn, chứ 2 game chung kết, họ đã trình diễn những pha chất lượng, và chắc chắn sẽ thắng. Họ như là những cỗ máy hạ gục đối thủ trong 20 phút. Các thành viên VP có thể cảm thấy nó dễ và họ có thể viết về nó nếu muốn.

Về tweet của Lil, tôi biết suy nghĩ tốt của họ. Chúng tôi đã thảo luận với llya. Đó là sự cường điệu mà cậu ấy cần. Nếu ai cảm thấy bị xúc phạm khi đọc những tweet của Lil, thì không cần phải đọc nó nữa.

Suy nghĩ của anh như thế nào về Dota ở CIS sau vòng loại?

Dota ở CIS giờ đây khá rệu rã. Toàn những người cũ, tráo đi tráo lại. VP theo tôi nghĩ là đội tuyển duy nhất còn có khả năng làm gì đó.

Mọi người chơi với nhau, mọi người chiến với nhau, và không ai muốn lùi lại cả, nên sẽ không có người mới. Ở Trung Quốc, có nhiều chỗ, nhiều đội tuyển, và họ chọn những ngưới mới để giúp đỡ.

Nhưng tôi không thể nói Bắc Mỹ mạnh hơn CIS. CompLexity và Team NP ngang cơ với Vega, Team Spririt và Natus Vincere. Vậy Bắc Mỹ mạnh như thế nào? Như nhau cả thôi.

Châu Âu cũng thế. Họ có một đội tuyển mạnh, và những đội tuyển kia thì bình thường. Tôi sẽ không đề cập đến Nam Mỹ. Chỉ có Trung Quốc và phần còn lại của châu Á nổi bật hiện giờ.

Trong bản patch hiện nay, chiến thuật của các anh hiệu quả ở vòng loại đối với các đội tuyển CIS. Nhưng các anh có kế hoạch gì để đối đầu với các top đội tuyển như OG, EG hay đội tuyển Trung Quốc nào đó?

Mỗi đối thủ sẽ có cách đối phó khác nhau. Mấy chiến thuật như vậy sẽ không ăn thua với EG, OG, DC hay một đội tuyển Trung Quốc nào đó. Ngay từ ban đầu, chúng tôi đã kể cho nhau rằng chúng tôi phải thắng vòng loại và chặn đứng mọi hi vọng của đối thủ. Chúng tôi rất cần chiến thắng, nên chúng tôi phải thắng họ thật dễ, nhanh gọn và chất lượng. Chúng tôi thấy điểm yếu của họ và khai khác nó. Đó là tại sao Chen và Enchantress làm rất tốt.

Nhưng tôi có thể nói với bạn rằng, từ kinh nghiệm cá nhân của mình, các hero đó rất yếu khi đối đầu với OG hay EG. Support của họ biết cách di chuyển và counter những hero này. Thành ra chúng tôi sẽ chơi khác đi chút khi đối đầu với họ. Nhưng không ai trong số 5 tuyển thủ của VP có kĩ năng kém hơn OG, EG hay bất kì ai khác.

Các anh sẽ làm gì nếu muốn push nhưng cả Chen và Enchantress đều bị ban?

Dota hiện nay rất linh hoạt, và bạn có thể thay đổi kế hoạch mà không sợ lạc nhịp. Push như thế nào nếu không được chơi Chen hay Enchantress ư? Cứ chơi thôi. Pick chúng sau đó khi mà đối phương bỏ qua hay khi họ pick những hero yếu hơn. Đó là khi chúng tôi pick Chen và Enchantress. Và như vậy, đối phương đã coi như thua hoặc sẽ pick hero mà họ cho rằng có thể phòng thủ trước Chen và Enchantress.

Natus Vincere

Tại sao anh rời Natus Vincere?

Tôi đã rất mệt. Tôi đã muốn rời đi từ sau TI6, nhưng chúng tôi quyết định ở lại và chơi cùng nhau. Tuy nhiên, chúng tôi chơi rời rạc dù là một đội tuyển. Giao tiếp giữa chúng tôi rất là nghèo nàn. Cuối cùng thì chúng tôi lãng phí 2-3 tháng nữa. Mọi người nhân ra là mọi việc không thể cứ như thế. Tôi rời đi, và cảm thấy vui vẻ khi mà có được chút tự do. Áp lực thi đấu rất là lớn. Đó là Natus Vincere, nên bạn phải thắng, phải cố gắng hết sức. Không thể để fan thất vọng, và cũng không thể để hater thỏa mãn. Nhưng bạn tiếp tục thất bại hết lần này đến lần khác, và không ai trong đội tuyển muốn giải quyết. Và như thế chúng tôi tách nhau ra.

Ai đứng đầu lúc đó?

Không ai cả. Đó không phải là một đội. Khi Natus Vincere có đội hình mới, bạn có thể thấy một luồng sức sống mới trong họ. Họ có thể không có những tuyển thủ nổi tiếng nhất, hay đỉnh của đỉnh, nhưng họ bắt đầu chơi và giành chiến thắng. Họ đến vòng loại DAC và chơi ngang cơ với Team Secret. Bạn có thể thấy tiếng gầm trong họ. Nhưng còn trước đó thì Natus Vincere không phải là một đội, và cũng chả đáng để nhắc đến.

Sau Natus Vincere, anh lặn đi một thời gian. Có phải anh nghỉ ngơi khỏi Dota?

Tôi không cho rằng mình có thể rời khỏi Dota hoàn toàn. Tôi xem game, replay, giải đấu thường xuyên. Tôi chơi ở pub mọi lúc, solo hoặc party với bạn bè. Đó là cách tôi sử dụng buổi tối của mình. Có chăng thì tôi nghĩ ngơi khỏi Dota chuyên nghiệp, sự cạnh tranh và căng thẳng, tất cả.

Anh nghĩ sao về đội hình mới của Natus Vincere? Liệu họ có thể leo lên đỉnh cao của thế giới?

Tôi không biết nữa. Trước khi tôi gia nhập VP, tôi từng nghĩ có khả năng và đơn giản để thành công. Chúng tôi đã chơi, cãi nhau, mọi người ghét chúng tôi, và nói rằng tôi là tệ nhất, nhưng chúng tôi có 4 lần hạng nhì, một lần đứng nhất và hai lần đứng ba trong vòng nửa năm. Không quá tồi tệ.

Nhưng khi tôi đến với VP, nhìn cách họ chơi và giao tiếp, tôi chỉ có thể nói rằng đội hình hiện tại của Natus Vincere không có cửa đấu lại VP nếu họ cứ tiếp tục chơi như hiện nay. VP rất mạnh và có thể đạt thành công lớn trong tương lai nếu họ không tách ra.

The International 1

Làm cách nào các anh win TI1?

Chúng tôi đã may mắn. Chúng tôi có một đội hình tốt một tháng trước giải. ZeroGravity làm điều đó và chúng tôi thậm chí không biết. Anh ấy mời Puppey và LightOfHeaveN nếu tôi không nhầm.

Và tại sao chúng tôi lại chơi như vậy à? Một vài người phải giành chiến thắng ở đó, và chúng tôi đã làm được. Tôi không biết giải thích sao. Mọi người khá là cân bằng lúc đó. Cũng như hiện nay, lúc đó có khoảng 5 đội rất mạnh. Và nó xảy ra. Chúng tôi chỉ muốn giành chiến thắng.

Tài năng trẻ nào ở CIS mà anh đang chú ý?

Sẽ tốt hơn nếu những bạn trẻ ở CIS làm như người Trung Quốc làm. Họ có 5 người trẻ, hoặc ít nhất là một già và 4 trẻ và chơi với nhau. Còn chúng ta thì ba ông già cùng với 2 đứa trẻ. Và tôi không thể nói rằng mấy người già dạy bảo họ. Giống như là họ ăn hiếp người trẻ, và rồi các tuyển thủ đó biến mất. Hãy nhìn vào đội hình của CDEC Gaming ở TI5 hay Wings Gaming ở TI6.

Kế hoạch của đội các anh là gì?

Tôi muốn nói với các fan rằng hãy tin tưởng ở đội chúng tôi. Họ là những người trách nhiệm, và muốn làm điều gì đó đại diện cho CIS. Tôi muốn mọi người đến Kiev sẽ cổ vũ cho họ.

Chúng tôi sẽ sớm tới Krasnodar tập luyện lại. Chúng tôi sẽ chuẩn bị trong khoảng ba tuần, hoặc 1 tháng. Chúng tôi sẽ bắt đầu đầu tháng 4. Con người và điều kiện ở Krasnodar cho chúng tôi sự thoải mái nhất. Thậm chí khi có ai cảm thấy chán hay không tốt, chỉ cần nói ra và nó sẽ được giải quyết. Họ rất tốt ở khoản nói chuyện với nhau.

Chúng tôi phải chơi nhiều vì các đối thủ rất mạnh, và chúng tôi là đội tuyển duy nhất của CIS. Chúng tôi phải chiến đấu vì khu vực.

Nguồn:
ArtStyle: “We have to play a lot, because the enemy is strong”. Bản dịch tiếng Anh của ArtStyle với CyberSport.ru đăng trên virtus.pro.
ArtStyle:”Nếu ai cảm thấy bị xúc phạm khi đọc những tweet của Lil, thì không cần phải đọc nó nữa”. Bản dịch tiếng Việt của LyS trên Dota 2 Quotes.

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: