Doanh nghiệp game TQ lo lắng vì VN siết chặt quản lý

Kiếm soát hơn 80% số lượng game trên thị trường Việt Nam, điều này khiến các doanh nghiệp game Trung Quốc phải lo lắng hơn cả nếu như chính phủ Việt Nam siết chặt thêm những quy định về nhập khẩu game online.

Gần đây, các phương tiện truyền thông Việt Nam cho biết, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp đã thông báo việc hạn chế quyền truy cập Internet tại các dịch vụ công cộng và cấm các hình thức quảng cáo game trên mạng. Việc xây dựng chính chính sách này của Việt Nam được xem là cách để giảm thiểu những ảnh hưởng do game online gây ra với giới trẻ nước này.

Tại Việt Nam trong thời gian gần đây, tình trạng thanh thiếu niên phạm pháp ngày càng gia tăng. Các báo cáo cho thấy những tác động tiêu cực của game online chính là nguyên nhân khiến nhiều thanh thiếu niên bỏ học hay có nhiều hành vi bạo lực.

Doanh nghiệp game TQ lo lắng vì VN siết chặt quản lý 1

Hình ảnh một tiệm Net tại Việt Nam

Trong chính sách mới được đưa ra yêu cầu tất cả doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet tiến hành kiểm tra và có biện pháp kỹ thuật để ngừng cung cấp dịch vụ cho các địa điểm truy cập Internet từ 23h00 đến 6h00 sáng. Việc cung cấp giấy phép mới cũng được tạm dừng, tất cả đều ngưng lại ở khâu kiểm tra nội dung cho đến khi Thủ tướng phê duyệt các luật mới. Các doanh nghiệp game cũng được yêu cầu phải báo cáo cập nhật nội dung trò chơi trực tuyến và ngay lập tức phải ngừng các hoạt động PVP trong game. Vào cuối năm nay Việt Nam có thể áp dụng phương pháp quản lý trò chơi trực tuyến mới.

Tại Việt Nam có 22 tổ chức phát hành game 93 game online cùng hệ thống đại lý internet rộng rãi. Trong lĩnh vực game online, Việt Nam đã được coi là thị trường game lớn thứ tư trên thế giới. Từ năm 2004 đã có không ít công ty game lớn Trung Quốc tiếp cận thị trường Việt Nam và cho đến nay đã kiểm soát hơn 80% số lượng game của thị trường này.

Doanh nghiệp game TQ lo lắng vì VN siết chặt quản lý 2

Một sản phẩm game online của Trung Quốc tại VN

Một số nhà phân tích cho rằng, thậm chí các quy định mới của Việt Nam để chặn nguồn nhập khẩu game từ nước ngoài sẽ được làm mạnh tay hơn cả Trung Quốc. Điều nay có nghĩa, các doanh nghiệp nếu muốn kinh doanh vào Việt Nam phải tạo thêm những nội dung mới và thanh đổi đối với những nội dung cũ trong sản phẩm và điều này sẽ tiêu tốn khoản chi phí đáng kể.

Chuyên viên phân tích Zhao Xufeng thuộc trung tâm nghiên cứu iResearch nhận định: “Những thay đổi lớn của Việt Nam sẽ phá vỡ hoặc làm gián đoạn chiến lược kinh doanh của các doanh nghiệp game trong nước”. Tuy nhiên, cô vẫn chưa đưa ra con số ước tính về thiệt hại mà các doanh nghiệp Trung Quốc có thể phải gánh chịu.

Ảnh: Tổng hợp

M.J (Tổng hợp)

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT:

 
Comments

Mấy anh China lo lắng roài. Không biết DN VN nghĩ sao nhỉ ;))

Giả sử như chúng ta có một quy định với nội dung như sau: Một người muốn uống bia ở hàng thì phải xuất trình CMND và không được uống quá 3 cốc (rượu không quá 3 chén). Mục đích là hạn chế những người nghiện bia rượu.

Thực tế khi áp dụng là người đã nghiện thì họ uống hàng này xong lại qua hàng khác uống. Vậy là mục đích của quy định hoàn toàn thất bại.

Những người không nghiện thì thường chỉ uống 1 cốc nhưng họ buồn cười với điều luật đó vì cũng có đôi khi họ muốn uống 3 cốc rưỡi trở lên chẳng hạn thì lại không được.

Đó là đối với người uống, còn với cửa hàng thì sao? Khách hàng của họ giảm đi thấy rõ, họ bị mất doanh thu, họ phải có bức xúc chứ.

Comments are closed.