Game thủ ngỡ ngàng khi Cửu Đỉnh lại là Thần Mộ Ký

Ngày 19/04/2011 vừa qua, cộng đồng game thủ trong nước đã được một phen ngỡ ngàng đến kinh ngạc khi công ty SunGroup trình làng chính thức trang chủ của webgame Cửu Đỉnh Online tại địa chỉ cuudinh.xgo.vn. Nếu như đây là một webgame mới thì không có chuyện gì đáng nói nhưng đây lại là webgame Thần Mộ Ký do công ty VTC Game đang vận hành.

Game thủ ngỡ ngàng khi Cửu Đỉnh lại là Thần Mộ Ký 1

Trang chủ Cửu Đỉnh Online của SunGroup.

Theo xác nhận của đại diện cổng game xGo thì Cửu Đỉnh Online sẽ cung cấp đến các game thủ bản cập nhật mới nhất của Thần Mộ Ký với sự xuất hiện của trang bị chiến thần – Chân Nữ Oa. Cũng theo thông tin từ xGo thì vào ngày 23/04/2011 tới đây, webgame này sẽ chính thức cho ra mắt cụm máy chủ đầu tiên mang tên Huyền Đỉnh.

Trả lời với Xứ sở Game Online về bản quyền phát hành Cửu Đỉnh Online, đại diện xGo cho biết: “Cửu Đỉnh Online hay Thần Mộ Ký sẽ do VTC Game và SunGroup cùng phát hành tại Việt Nam, và bản quyền game thuộc SunGroup. Theo đó, tương lai SunGroup sẽ hợp tác với nhiều nhà phát hành khác để đồng triển khai các sản phẩm của mình chứ không riêng gì Cửu Đỉnh”.

Game thủ ngỡ ngàng khi Cửu Đỉnh lại là Thần Mộ Ký 2

Trang chủ Thần Mộ Ký của VTC Game.

Còn theo trang tin Game8, một trang tin thân cận của VTC Game thì VTC Game khẳng định không có sự hợp tác nào giữa VTC và xGo (SunGroup). Theo các thông tin được VTCz-one (đơn vị vận hành Thần Mộ Ký trước khi chuyển giao về VTC Game) công bố thì hợp đồng phát hành độc quyền Thần Mộ Ký tại Việt Nam có thời hạn 3 năm (từ 5/2010 đến 5/2013) với trị giá khoảng 4 tỷ đồng. Thông tin này được công bố trong buổi họp báo ra mắt Thần Mộ Ký tại Việt Nam vào ngày 06/06/2010 với sự công nhận của ông Hoàng Khải, giám đốc điều hành công ty Guangzhou Feiyin (đơn vị phát triển Thần Mộ Ký).

Theo các thông tin được giới thạo tin chia sẻ, phần lớn đội ngũ vận hành Thần Mộ Ký của VTCz-one đã chuyển sang SunGroup khi công ty này sát nhập làm một với VTC Game. Trong số các nhân sự chuyển sang SunGroup phát triển cổng game xGo có ông Lê Thanh Minh, nguyên giám đốc trung tâm dịch vụ trực tuyến của VTCz-one. Ông Minh cũng là người đứng tên đăng ký tên miền xgo.vn với VNNIC (Trung tâm Internet Việt Nam).

Game thủ ngỡ ngàng khi Cửu Đỉnh lại là Thần Mộ Ký 3

Lễ ký kết hợp đồng phát hành Thần Mộ Ký giữa VTCz-one và Guangzhou Feiyin.

Không rõ việc ông Lê Thanh Minh chuyển sang SunGroup có liên quan gì đến vấn đề bản quyền phát hành Thần Mộ Ký hay không. Tuy nhiên, thông tin này đã nhất thời gây “náo loạn” làng game Việt với những tình tiết hết sức phức tạp và không kém phần ly kỳ.

Trang tin Game8 đang nghi ngờ Cửu Đỉnh Online được SunGroup mua bản quyền phát triển ở một quốc gia nào đó và phát hành phiên bản tiếng Việt. Một game thủ có nickname là crjslove000 còn “dự” rằng: “Game này xGo nó đặt server ở nước ngoài mà. Đâu có vi phạm bản quyền”.

Game thủ ngỡ ngàng khi Cửu Đỉnh lại là Thần Mộ Ký 4

VTC Game hay SunGroup mới là người nắm giữ bản quyền Thần Mộ Ký.

Thực ra, việc một sản phẩm được triển khai bởi 2 nhà phát hành tại Việt Nam có thể là một điều to tát nhưng ở nước ngoài thì là điều hết sức bình thường. Tại Trung Quốc, hình thức này đã phổ biến từ lâu và điều này sẽ mang lại chất lượng phục vụ tốt nhất cho game thủ khi các nhà phát hành có thể chia sẻ thị phần cho nhau khi họ có những thế mạnh riêng. Theo tính toán sơ lược của chúng tôi thì Thần Mộ Ký phiên bản Trung Quốc có ít nhất khoảng 5 công ty cùng triển khai vận hành tại các khu vực khác nhau.

Hiện tại các thông tin về bản quyền phát hành Thần Mộ Ký hay Cửu Đỉnh Online vẫn còn đang hết sức mập mờ vì mỗi bên đều đưa ra những lý lẽ trái ngược nhau nhằm chứng minh là mình đúng. Các thông tin chính xác về vụ việc này sẽ được Xứ sở Game Online truyền tải tới các bạn trong các bản tin sau.

Ảnh: Tổng hợp

Hàn Thiên Hải

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: