Phỏng vấn Mikasa: Bất kể về danh tiếng, khả năng hay tầm quan trọng thì Xiao8 đều hơn tôi!

Sau khi Vici Gaming Reborn đăng quang vô địch StarLadder i-League Invitational, trang Sgamer đã có một buổi trò chuyện ngắn với Mikasa, huấn luyện viên của đội tuyển Dota 2 này, về chiến thắng tại Ukraina. Đặc biệt hơn, Vici Gaming Reborn đăng quang vô địch StarLadder i-League Invitational khi Mikasa tham gia với tư cách tuyển thủ trong đội hình chính thức do Nono không xin được thị thực nhập cảnh vào Ukraina.

Phỏng vấn Mikasa: Bất kể về danh tiếng, khả năng hay tầm quan trọng thì Xiao8 đều hơn tôi!

Bạn cảm thấy như thế nào sau khi vô địch StarLadder i-League Invitational cùng VG.R?

Tôi rất phấn khích. Nó như là giấc mơ vậy. Chiến thắng này đã lên “dây cót” tinh thần cũng như sự tự tin cho anh em. Bây giờ chúng tôi không còn sợ khi đối mặt với các đội nước ngoài nữa.

Trước đó bạn có nghĩ mình có thể vô địch giải đấu không?

Nói thật nhé, tôi rất bất ngờ khi đội có thể vô địch giải đấu. Chúng tôi đến Ukraina với tâm thế học hỏi và làm quen với không khí giải LAN. Đây cũng là lần đầu tiên Yang ra nước ngoài thi đấu. Nếu chúng tôi thật sự muốn chiến thắng, thì Fy đã đi mid còn tôi đánh support rồi.

Đây có phải là chức vô địch giải đấu Dota 2 quốc tế đầu tiên của bạn không?

Đúng rồi.

Ý nghĩa của nó đối với bạn như thế nào?

Rất đặc biệt, Mặc dù giải thưởng không cao lắm nhưng đây có thể là lần cuối cùng tôi thi đấu tại đấu trường quốc tế. Nó cũng là lần đầu tiên tôi vô địch luôn

Bạn có lo lắng trước khi thi đấu không? Bởi vì bạn đã không chơi một trận đấu chính thức nào trong suốt 2 năm qua.

Đương nhiên rồi. Tôi rất lo lắng mình sẽ chơi không tốt, feed cho mid đối phương, và kéo cả đội xuống. Nhưng đồng đội tin tưởng tôi và nhấn mạnh rằng tôi đi mid. Thế nên tôi chỉ còn cách cố hết sức thôi.

Cảm giác khi được thi đấu trở lại như thế nào?

Mặc dù là một cựu binh Dota 2, nhưng tôi chưa bao giờ thi đấu một giải quốc tế trước đây, nên tôi cực kì phấn khích trong suốt StarLadder i-League Invitational.

Cảm giác của bạn như thế nào khi phải đối mặt với các tuyển thủ đi mid hàng đầu như Miracle hay S4?

Trước khi đối mặt, tôi luôn luôn học hỏi cách chơi của họ. Cố không feed quá nhiều, giữ cái đầu lạnh và đợi đồng đội “gánh” tôi tới chiến thắng.

Tại TI, bạn đã vô địch cùng Newbee với tư cách huấn luyện viên. Tại StarLadder i-League Invitational, bạn vô địch với tư cách tuyển thủ. Vậy mỗi giải đấu ý nghĩa với bạn như thế nào?

Trong quá khứ, mọi người thường không công nhận vị trí huấn luyện viên lắm, và tôi cũng không nhận được nhiều sự coi trọng khi cùng Newbee vô địch TI 4. Ngoài ra, VG.R vô địch StarLadder i-League Invitational bởi vì 4 người đồng đội của tôi chơi quá tuyệt, còn tôi chỉ làm những việc cần làm mà thôi. Xuyên suốt giải đấu, tôi thường đưa ra những ý kiến và quan điểm nhằm giúp họ tối ưu hóa khả năng. Tuy nhiên, trình độ của tôi đã rơi rụng rất nhiều nếu so với khả năng trước đây khi còn thi đấu chuyên nghiệp.

Bạn nghĩ đâu ra lí do chính dẫn đến việc VG.R vô địch StarLadder i-League Invitational?

Có niềm tin cũng như tin tưởng vào đồng đội. Chúng tôi thi đấu hết sức mình với bất kì đối thủ nào. Ngoài ra fy draft rất tuyệt nữa.

Bạn có nói rằng đẳng cấp của các tuyển thủ đóng vai trò quan trọng đúng không?

Đúng rồi, trừ DDC ra thì ai cũng là tuyển thủ hàng đầu hết. (cười lớn)

Bạn có nghĩ rằng VG.R là đội tuyển hàng đầu của Trung Quốc không?

Tôi vẫn cảm thấy rằng chúng tôi vẫn còn một chặng đường dài để phấn đấu nữa.

Bạn chơi rất tuyệt vời trong giải đấu và nhiều người hâm mộ cho rằng thật là lãng phí tài năng của bạn nếu như bạn không thi đấu? Bạn có nghĩ đến việc trở lại làm tuyển thủ chuyên nghiệp không?

Không, tôi nghĩ rằng mọi vị trí đều có cái giá của nó. Ngoài ra, toàn đội có một mục tiêu chung và tôi cảm thấy rằng mình có thể giúp đỡ cho họ nhiều hơn ở vị trí huấn luyện viên. Nếu tôi có thể đưa VG.R tới thành công, điều đó rất có ý nghĩa với bản thân tôi.

Trước khi tới VG.R, bạn đang huấn luyện viên tại LGD. Trong suốt kì chuyển nhượng, Xiao8 trở lại LGD, thế tại sao bạn lại rời LGD?

Tôi rời LGD bởi vì lúc đầu Xiao8 muốn làm huấn luyện viên và quản lý chọn cậu ấy. Bất kể về danh tiếng, khả năng hay tầm quan trọng thì Xiao8 đều hơn tôi. Thế nên tôi thông cảm và tôn trọng quyết định từ ban quản lý LGD.

Thế tại sao bạn lại quyết định tới VG.R?

Khi tôi biết quyết định của LGD, tôi nghe ông chủ VG nói rằng fy sẽ chơi cho VG.P (tiền thân của VG.R). Tôi lập tức liên hệ với fy. Mặc dù LGD có kế hoạch giữ tôi làm huấn luyện viên cho CDEC, nhưng tôi không thể làm việc chung với Maybe, tôi nên gầy dựng một đội mới cùng fy thì hơn.

Bạn có nhận được lời mời từ các đội Trung Quốc khác không?

EHOME có huấn luyện viên rồi. VG thì toàn tuyển thủ có kinh nghiệm, thế nên tôi sẽ không hữu dụng lắm nếu tới đó. Sự lựa chọn còn lại là Newbee hoặc VG.R. Ông chủ Newbee đã liên hệ với tôi sau khi biết tôi rời LGD và Hao cũng muốn tôi thành huấn luyện viên của Newbee từ năm ngoái. Nhưng tôi đã có lời hứa với fy là lập đội mới cùng cậu ấy và tôi thì không muốn thất hứa đâu.

Một huấn luyện viên thường làm gì?

Tôi chủ yếu chuẩn bị giáo án tập luyện mỗi ngày, đưa ra các lời khuyên làm sao cải thiện cũng như giao tiếp với nhau. Cuối cùng, tôi phải giữ tinh thần toàn đội ở trạng thái tốt nhất.

Bạn cảm giác như thế nào lúc vừa chuyển tới VG.R?

LGD có lẽ tốt hơn VG.R ở nhiều mặt. Nhưng bởi vì đây là sự khởi đầu, tôi phải học hỏi để thích nghi và những tuyển thủ mới giao tiếp rất dễ thương nữa. Có lẽ họ tin tưởng nơi tôi, họ lắng nghe những điều tôi nói, và tôi có cảm giác một mối quan hệ bền chặt giữa tuyển thủ và huấn luyện viên. Trong hay ngoài thì VG.R là một đội trẻ trung và có rất nhiều vấn đề. Nhưng vì còn trẻ nên vẫn còn nhiều thời gian để cải thiện.

Bạn có tham gia việc lựa chọn tuyển thủ cho đội không?

Tôi có thể nói rằng đội hình đội được cả tôi và fy lựa chọn. Tôi hài lòng với mọi thành viên của VG.R.

Sau kì chuyển nhượng, VG.R là đội có thành tích tốt nhất tại Trung Quốc, vậy theo bạn đâu là lí do?

Có hai lí do chính. Đầu tiên chúng tôi lập đội sớm hơn các đội Trung Quốc khác. Thứ hai, chúng tôi nắm rõ meta, patch, và hero tốt hơn.

Tôi nhận ra mỗi khi bạn làm huấn luyện viên của các đội trẻ, họ tiến bộ rất nhanh.

Tôi đối xử với mọi thành viên như huynh đệ. Sự tiến bộ phụ thuộc vào họ, không phải tôi.

Nếu được lựa chọn, bạn muốn huấn luyện viên một đội trẻ hay một đội toàn cựu binh.

Còn tùy vào ai nữa. Phải có niềm tin giữa tuyển thủ và huấn luyện viên với nhau. Để người khác tin tưởng bạn, bạn phải tin tưởng họ trước.

Bạn nghĩ đội Trung Quốc hay đội nước ngoài, ai mạnh hơn?

Từ quan điểm của tôi, tôi nghĩ không quá khác biệt đẳng cấp giữa các đội Trung Quốc và đội nước ngoài. Sau Shanghai Major, các đội bắt đầu luyện tập rất nhiều và tiến bộ rất nhanh. Muốn biết ai mạnh hơn, phải đợi tới giải đấu tiếp theo thôi.

Nguồn:
战神七采访:冠军对我意义非凡 不想失信于Fy. Bài phỏng vấn bằng tiếng Trung trên dota2.sgamer.com.
Mikasa Interview after Starladder. Bản dịch tiếng Anh của enomis93 trên reddit.com.
Phỏng vấn Mikasa. Bản dịch tiếng Việt của DC từ Dota 2 Quotes.

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: