VTC Guard đã bị hacker qua mặt trong Xạ Kích

Như mọi người đã biết, Xạ Kích được bảo vệ bằng phần mềm chống hack “cây nhà lá vườn” VTC Guard. Tình trạng hack, bug không hề xuất hiện trong game trong hơn hai tháng thử nghiệm closed beta. Tuy nhiên, đến ngày 01/08/2012 trên diễn đàn của trò chơi này đã xuất hiện một clip do một game thủ đăng tải quay lại cảnh anh ta đang hack game, cụ thể là nhìn xuyên tường và bắn đạn bất tử. Ngay sau đó rất nhiều game thủ Xạ Kích đã vào thảo luận, hầu hết đều lên án những hacker và bày tỏ sự thất vọng đối với sản phẩm “game không thể hack” này.

VTC Guard đã bị hacker qua mặt trong Xạ Kích 1

Một hacker đang thực hiện hành vi gian lận trong Xạ Kích

Để có cái nhìn toàn diện về vấn đề trên, chúng tôi đã có một buổi trò chuyện thẳng thắn với anh Lê Trung Kiên – Trưởng dự án Xạ Kích (VTC Game).

Chào anh Kiên! Anh có thể cho biết Xạ Kích bị hack từ khi nào và việc hack này ảnh hưởng đến game ra sao?

Vào sáng ngày 01/08/2012, trong lúc đội ngũ GM thực hiện tuần tra game đã phát hiện ra một game thủ đang sử dụng một công cụ trái phép can thiệp vào game, sau đó chúng tôi đã âm thầm theo dõi để kịp thời ghi nhận những hành động của game thủ này. Ngay trong buổi sáng hôm đó toàn bộ thành viên dự án Xạ Kích đã có mặt tại công ty để cùng làm việc với nhóm kỹ thuật VTC Guard, đồng thời trấn an gamer, cam kết sẽ xử lý trong vài ngày tới.

Và đến sáng ngày 06/08/2012, VTC Guard được update thành công và đã vô hiệu hóa hoàn toàn công cụ mà người chơi đã sử dụng trước đó vài ngày.

Vậy anh thừa nhận game Xạ Kích đã bị hack?

Đúng vậy!

Anh có thể nói rõ hơn về tình trạng hack này được không?

Game thủ sử dụng một công cụ hack do một nhóm hacker có tiếng của Việt Nam xây dựng. Người chơi có thể dùng tool để chỉnh tốc độ, nhìn xuyên tường, giáp bất tử… giúp họ trở nên bá đạo trong game.

VTC Guard đã bị hacker qua mặt trong Xạ Kích 2

Lá chắn VTC Guard đã bị qua mặt trong Xạ Kích

Xạ Kích từng được ca ngợi là “game không thể hack”. Nhưng bây giờ đã bị hack, anh trả lời sao về vấn đề này?

Chúng tôi chưa bao giờ nói rằng Xạ Kích là một game không thể hack, mà chỉ đưa ra thông điệp Xạ Kích được bảo vệ bằng phần mềm chống hack VTC Guard, và sẽ luôn được cập nhật để bảo vệ game một cách tốt nhất.

Vậy anh đánh giá thế nào về VTC Guard cho đến thời điểm này?

Với mong muốn tạo ra một sản phẩm Việt có thể bảo vệ các sản phẩm game trong nước và tạo tính chủ động trong mọi tình huống, VTC Guard đã ra đời. Phần mềm được đội ngũ kỹ thuật VTC xây dựng và phát triển trong hơn 3 năm qua. Xạ Kích là một trong ba sản phẩm của VTC Game được tích hợp VTC Guard bên cạnh Audition và RAN Online Indonesia.

Có thể hiểu VTC Guard như một phần mềm diệt virus, cần phải luôn được cập nhật thường xuyên để có thể chống lại những “con virus” từ những phầm mềm hack, cheat. Điều quan trọng đây là sản phẩm do chúng tôi xây dựng vì vậy việc cập nhật sẽ nhanh chóng và luôn theo sát với tình hình diễn biến trong game. Bất kỳ khi nào game có dấu hiệu bất ổn, chúng tôi sẽ kịp thời xử lý ngay.

VTC Guard đã bị hacker qua mặt trong Xạ Kích 3

Việc chống hack đòi hỏi phải có sự chung tay của cả cộng đồng game thủ

Vậy VTC Guard luôn theo sau hacker?

Tại hội chợ Chinajoy cách đây vài ngày, tôi đã có dịp ngồi trò chuyện với giám đốc mảng game của ChangYou. Anh này cho biết hằng năm ChangYou bỏ ra một số tiền ngang bằng với chi phi sản xuất game chỉ để thực hiện hai việc, đó là không lộ source và chống hack. Ở Trung Quốc, game vừa ra được vài ngày, thậm chí đang trong giai đoạn alpha test cũng bị hack. Tôi nói ra điều này không phải để đánh đồng với các nước khác mà muốn nhấn mạnh một điều rằng cuộc chiến với hacker là một cuộc chiến lâu dài, đòi hỏi cả cộng đồng game thủ và nhà phát hành/nhà sản xuất cùng chung tay cùng thực hiện.

VTC Guard là sản phẩm chống hack đầu tiên ở Việt Nam đang trên đường khẳng định tên tuổi của mình dù chặng đường vô cùng gian nan. Chúng tôi đã và đang đầu tư cho đội ngũ kỹ thuật nâng cao nghiệp vụ, tiếp thu công nghệ mới để luôn làm chủ được sản phẩm và kịp thời ngăn chặn những tình huống xấu xảy ra cho game.

Anh đánh giá thế nào về công cụ hack vừa qua, liệu tương lai còn tiếp các công cụ khác ?

Tool vừa rồi do những người có trí thức xây dựng, nhưng đáng tiếc là sử dụng không đúng mục đích. Trong khi bối cảnh đất nước gặp nhiều khó khăn, các doanh nghiệp trong nước đang nỗ lực sản xuất các sản phẩm nội địa nhưng đáng tiếc một số đồng bào của chúng ta không nhận ra được điều này, thích thể hiện cá nhân mà vô tình chung gây ảnh hưởng đến sự phát triển xã hội. Chúng tôi trân trọng tài năng của họ, và rất mong họ có thể dùng khả năng của mình để mang lại lợi ích hơn cho mọi người.

Có thể trong thời gian tới sẽ có nhiều công cụ hack khác ra đời với sức mạnh và độ tinh vi cao hơn, nhưng chúng tôi tin với những gì đã thể hiện, VTC Guard hứa hẹn sẽ là một phần mềm bảo vệ game hữu hiệu cho các sản phẩm trong tương lai.

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này!

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: