“Canh bạc lớn” vGE của FPT Online sẽ đi về đâu?

Ba năm trước Granado Espada (vGE) trở thành canh bạc lớn nhất của FPT Online. Mua về với giá triệu đô, được đầu tư truyền thông toàn diện và dần dần tàn lụi. Đến nay, con tàu vGE vẫn đang được đội ngũ trẻ và tâm huyết chèo lái, nhưng số phận của “bom tấn” vGE sẽ đi về đâu vẫn là câu hỏi đau đáu của những game thủ chung thủy với tựa game này trong suốt thời gian qua.

Bài học triệu đô

Năm 2009, Đế Chế Quật Khởi đã nổ pháo cho thời kỳ web game và cũng là năm “chiếu tướng” của ba tựa game khủng Granado Espada, Atlantica và Độc Bá. Bộ ba game làm say mê bao nhiêu game thủ quốc tế được các nhà phát hành trong nước đặt tất cả niềm tin và tâm huyết đều lần lượt bị suy yếu chỉ trong một thời gian ngắn.

“Canh bạc lớn” vGE của FPT Online sẽ đi về đâu? 1

Nhìn nhận một cách khách quan và trung thực, sự thất bại của vGE tại Việt Nam nguyên nhân đầu tiên thuộc về việc nhà phát hành đã phán đoán sai xu hướng thị trường. Năm 2009, thị hiếu của game thủ vẫn là những trò chơi dễ hiểu, dễ xài và nhẹ máy. Việc không tìm hiểu kỹ thị trường, không đưa ra các dự đoán rủi ro thích hợp chính là mầm mống dẫn đến việc biến một tựa game hàng đầu thế giới thành chua chát tại Việt Nam.

Chiến tích 2 năm “mở rộng” thị trường, xếp hạng cao nhất ở thị trường Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Úc, Mỹ, Nga… đã dừng lại ngay ở Việt Nam cũng là kết quả tất yếu của một chuỗi điều hành nhiều lỗ hổng và sai lầm.

Chỉ số sống còn của vGE

Mặc dù có một bước khởi đầu không mấy thuận lợi nhưng sau nhiều lần cải tổ bộ máy, vGE đã có những tín hiệu đáng mừng. Sự xuất hiện của phiên bản “Sứ giả địa ngục” mang đến những thử thách mới cho người chơi, một số bản đồ và vật phẩm quý phần nào thỏa mãn được sự phân định cao thấp và tính cạnh tranh trong cộng đồng.

“Canh bạc lớn” vGE của FPT Online sẽ đi về đâu? 2

Bên cạnh đó, các sự kiện trong game được đội ngũ điều hành theo dõi sát sao hơn trước. Những quyết định gây ảnh hưởng đến trò chơi đều được đưa ra bàn thảo công khai. Theo chia sẻ của người đại diện vGE, các chỉ số của game như người chơi mới, người chơi cũ quay lại đang tăng, đây là nền tảng để nhà phát hành quyết định tiếp tục đầu tư và phát triển tựa game này ở Việt Nam.

Hồi sinh hay là quyên sinh?

Nhìn về trước kia và cả sau này, vGE vẫn mang dấu ấn riêng, ngoài thế giới hoàn hảo trong game thì gameplay điều khiển cùng một lúc ba nhân vật vẫn được xem là độc quyền trên thị trường hiện nay.

“Canh bạc lớn” vGE của FPT Online sẽ đi về đâu? 3

Đại diện nhà phát hành FPT Online khẳng định, sắp tới sẽ lấy ý kiến các game thủ lão làng về vấn đề hồi sinh lại trò chơi theo một hướng hoàn toàn mới. Theo đó, cùng với sự xuất hiện của phiên bản 10.0 sẽ có một kế hoạch đồng bộ làm sống lại tựa game chiến lược này trong quý 3 năm nay. Đây sẽ là ván bài một mất một còn cần sự đồng lòng chung sức của cả ba bên nhà phát hành, nhà sản xuất và cộng đồng game thủ.

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: