Là con gái, làm game mình yêu thật thích!

Là một trong những “ông lớn” của làng game Việt, công ty FPT Online một năm vận hành và đưa ra thị trường khá nhiều tựa game tựa game mới. Ngoại trừ Kungfu Bóng Đá là webgame casual thể thao, các game còn lại chủ yếu thuộc dòng MMORPG kiếm hiệp, vốn mặc định chỉ dành cho phái mạnh, những người ham cày cuốc. Ấy vậy mà ta lại bắt gặp rất nhiều những bóng hồng đang làm việc tại đây. Họ không chỉ chơi game trong vai trò game thủ, mà còn là những người trực tiếp vận hành các sản phẩm game online để phục vụ nhu cầu giải trí của cộng đồng.

Hãy cùng ghé thăm những văn phòng của nhà phát hành này trong Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10) để tìm hiểu và nghe ba trong số những cô gái đang làm việc tại đây tâm sự về đam mê của mình với công việc tưởng chừng chỉ thích hợp với những nam nhân.

Nguyễn Thị Bích Trâm – Nhân viên truyền thông

“PR là người đưa hình ảnh của game đến gần hơn với người chơi. Thông qua làm việc với giới truyền thông, thông tin về sản phẩm như những hoạt động cộng đồng, sự kiện nổi bật hay gương mặt game thủ sẽ được truyền tải tới độc giả thông qua tin tức trên báo mạng, cổng thông tin game, diễn đàn hoặc fanpage…” – Bích Trâm cho biết.

Là con gái, làm game mình yêu thật thích! 1

Với tính chất công việc của mình, Trâm cũng chia sẻ lý do tại sao cô yêu thích và gắn bó mình với công ty game đang công tác: “Tham gia truyền thông cho game, mình có cơ hội tham gia vào rất nhiều buổi offline với cộng đồng và gặp gỡ đại sứ, được giao lưu và trò chuyện với họ. Làm PR game tuy vất vả hơn các lĩnh vực khác vì phải đầu tư thời gian chơi game để tìm hiểu nội dung sản phẩm, nhưng lại rất vui vì khách hàng thường là các bạn trẻ rất vui vẻ và nhiệt tình. Bên cạnh đó, mình cũng xuất thân từ một game thủ, trưởng thành cùng game nên muốn thử cống hiến chút sức cho làng game Việt”.

Trịnh Thị Hương Quỳnh – Nhân viên phụ trách nội dung website

Nếu như PR làm việc trực tiếp với báo giới thì những content (chức danh của nhân viên phụ trách nội dung website) cũng hàng ngày đưa thông tin tới game thủ thông qua trang chủ của trò chơi. Hương Quỳnh, phụ trách nội dung website cho Giáng Long Chi Kiếm thuộc FPT Online International tâm sự: “Để làm tốt công việc này, bạn phải chơi game thật kỹ để đưa ra những bài viết hướng dẫn, thông tin sự kiện thật chính xác. Bên cạnh đó, bạn cũng cần nhanh nhạy trong việc tìm kiếm, đưa ra thông tin cho trang chủ. Nguồn thông tin thường do Ban điều hành game cung cấp hoặc tham khảo từ chính game thủ qua diễn đàn, fanpage hay chat trực tiếp trong game. Có đôi khi cũng phải đóng vai phóng viên để phỏng vấn những game thủ có thành tích nổi bật hay được cộng đồng quan tâm…”

Là con gái, làm game mình yêu thật thích! 2

Chia sẻ lý do tại sao yêu thích công việc làm game, Quỳnh cho biết: “Làm nội dung game, phải đọc kỹ, hiểu kỹ, nên cảm giác như bản thân đang hòa mình vào cốt truyện kiếm hiệp, vốn là thứ mình thích đọc. Thêm vào đó, việc tiếp xúc trực tiếp với khách hàng cũng làm mình cảm thấy rất vui. Có những game thủ mình phỏng vấn xong thì trở thành bạn tâm giao luôn dù chỉ gặp trên mạng”.

Lưu Thu Hiền – Nhân viên cộng đồng

Cộng đồng – Một công việc nghe khá lạ tai, nhưng lại là một phần không thể thiếu khi vận hành một game online. Có thể gọi nôm na công việc của những người này là nhân viên chăm sóc khách hàng và tổ chức sự kiện (offline).

Đúng với tên gọi của nghề, Thu Hiền thường xuyên phải lên kế hoạch tổ chức những sự kiện offline cho game thủ của Kungfu Bóng Đá tại các tỉnh thành trên cả nước bao gồm tổ chức chương trình, tập huấn PG, dẫn chương trình và trực tiếp trao đổi với người chơi về các bản cập nhật của game, giới thiệu game, tính năng game mới, ghi nhận đóng góp và trả lời thắc mắc của khách hàng. Ngoài ra, nhân viên cộng đồng cũng chính là những điều hành viên của diễn đàn, tiếp nhận báo lỗi và ý kiến game thủ để chuyển đến ban điều hành nhằm thay đổi, sửa chữa nội dung game cho phù hợp thị hiếu. Thêm vào đó là công việc hỗ trợ khách hàng tìm lại tài khoản bị mất mật khẩu, bị lỗi, bị hack…

Là con gái, làm game mình yêu thật thích! 3

“Cộng đồng là công việc tương đối vất vả đối với các bạn nữ, cũng có thể coi là nghề làm dâu trăm họ vì luôn luôn phải trực tiếp tiếp xúc, lắng nghe và phản hồi ý kiến cho khách hàng. Có những khi 1 – 2 giờ sáng nghe game thủ gọi điện báo bị hack tài khoản cũng phải giải quyết ngay vì càng để lâu càng dễ thất thoát tài sản không thể khôi phục. Rồi những chuyến đi xa tổ chức offline hay các chương trình giới thiệu game. Nếu không có đam mê với nghề và sự thông cảm của gia đình thì khó mà làm được. Nhưng bên cạnh đó, đây cũng là công việc vui vẻ, năng động nhất vì được đi đây đi đó, gặp nhiều người, nghe nhiều chuyện… Cảm thấy hãnh diện khi mình chính là cầu nối cho nhà phát hành và game thủ”.

Có thể nói, vận hành game là một công việc không hề dễ, ngay cả với cánh mày râu. Vậy mà những cô gái này vẫn hàng ngày đóng góp một phần quan trọng không thể thiếu để hàng triệu khách hàng có được những phút giây giải trí thú vị với tựa game online yêu thích. Để làm được những điều đó, nếu không phải nhờ lòng nhiệt huyết, đam mê và những nỗ lực hết mình với công việc thì khó có thể làm được. Xin được mượn lời của các bạn để kết lại bài viết này như một lý do để làng game Việt vẫn luôn có những bóng hồng như thế, rằng: “Là con gái, làm game mình yêu thật thích!”

Theo: FPT Online

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: