Những lợi ích hấp dẫn của việc chơi game điều độ

Game luôn là đề tài tranh cãi của hầu hết những ai biết về nó. Rất nhiều người cho rằng đó chỉ là một hình thức giải trí của trẻ con và không hề tốt cho sự phát triển sau này. Tuy nhiên cũng không hề thiếu những nhận định cho rằng việc chơi game hợp lý và đúng cách sẽ mang đến cho người chơi không chỉ là sự thư giãn mà còn là sự phát triển về nhiều khía cạnh. Dưới đây là 10 lợi ích của việc chơi game điều độ.

Sự đồng cảm

Những lợi ích hấp dẫn của việc chơi game điều độ 1

Đó chính là nhận định của chuyên gia tâm lý học Kourosh Dini của đại học Chicago, nước Mỹ. Ông cho rằng thế giới ảo trong nhiều trò chơi trực tuyến chính là nơi tốt nhất cho việc chia sẻ những tâm tư, tình cảm của mình đối với bạn bè. Bên cạnh đó việc cùng nhau vượt qua những thử thách trong game cũng góp phần khiến con người ta gần gũi nhau hơn.

Tốt cho sức khỏe

Nhiều người nghĩ rằng chơi game chỉ đơn thuần là ngồi trên những chiếc ghế sofa hàng giờ liền và dán mắt vào TV. Điều này sẽ là sai hoàn toàn nếu những người đó được tham gia vào những bài tập thể dục bổ ích trong Wii Fit hay Wii Tennis.

Những lợi ích hấp dẫn của việc chơi game điều độ 2

Bên cạnh đó thì những tựa game mang tính tư duy cao như Rise of Nations hay Brain Challenge cũng giúp phần tăng cường trí nhớ và khả năng phán đoán tính huống cho những người cao tuổi.
Một nghiên cứu mới đây của Sony Online Entertainment cho thấy có đến 70% trẻ em phát triển tư duy thông qua những trò chơi giải đố

Hơn cả một chiếc TV

Những lợi ích hấp dẫn của việc chơi game điều độ 3

Quá trình xem TV là quá trình thụ động hoàn toàn khi người xem chỉ có thể dán mắt vào chiếc màn hình và không làm gì cả. Nhưng đối với game, đó là sự tương tác tuyệt vời giữa game thủ và chiếc máy. Đôi mắt nhìn vào màn hình nhưng đôi tay thì phải vận dụng khéo léo trong việc giải đố còn đầu óc thì không ngừng suy nghĩ. Đó chính là những ưu điểm nổi trội của việc chơi game so với bất cứ hình thức giải trí nào khác.

Mang đến những cảm xúc tốt hơn

Những lợi ích hấp dẫn của việc chơi game điều độ 4

Một nghiên cứu mới đây cho thấy những trò chơi “casual” như Bejewled hay Zuma là những lựa chọn thích hợp nhất cho việc xả stress. Trong khi đó thì trò chơi xếp hình kinh điển Tetris lại là lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn phục hồi sau chấn thương. Giáo sư Emily Holmes của đại học Oxford đã từng tuyên bố rằng bà muốn đưa tựa game này vào trong bệnh viện giống như là một bài tập phục hồi chức năng đối với bệnh nhân gặp vấn đề về trí nhớ.

Tăng phản xạ mắt

Những lợi ích hấp dẫn của việc chơi game điều độ 5

Có thể nhiều người sẽ thấy rất bất ngờ nhưng nghiên cứu từ trung tâm Berth Israel Medical cho thấy rằng đối với những người phải phẫu thuật mắt, việc chơi những tựa game hành động một cách điều độ và hợp lý có thể giúp quá trình phục hồi nhanh hơn đến 10 lần so với những bệnh nhân thông thường.

Là liều thuốc vượt qua nỗi đau

Không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng có được hạnh phúc. Rất nhiều trong số đó đã từng phải hứng chịu những mất mát quá lớn ngay từ khi còn quá nhỏ và việc chơi game đúng cách đã giúp không ít trẻ em thiệt thòi giảm bớt được những nỗi đau mà chúng phải hứng chịu.

Những lợi ích hấp dẫn của việc chơi game điều độ 6

Có một mối liên hệ ràng buộc giữa sự lo lắng và những nỗi đau. Việc chơi game giúp trẻ em có thể phân tán được những âu lo này và xả bớt những căng thẳng đang dày vò chúng.

Tăng thị lực

Những lợi ích hấp dẫn của việc chơi game điều độ 7

Theo một nghiên cứu tiến hành năm 2008 của đại học Rochester thì những trò chơi hành động góp phần tăng cường khả năng hiển thị hình ảnh trong đôi mắt của game thủ. Những người này sẽ thấy hình ảnh sắc nét và rõ ràng hơn so với những người thường.

Là bài thuốc giảm cân hữu hiệu

Những lợi ích hấp dẫn của việc chơi game điều độ 8

Một khảo sát đã được tiến hành với 2700 người tham gia cho thấy rằng việc chơi game là cách rất hữu hiệu trong việc từ bỏ những thói quen xấu. 59% người được hỏi cho rằng chơi game giúp họ từ bỏ thói quen ăn vặt quá liều. Trong khi đó, 42% trong số này cho rằng những trò chơi nhẹ nhàng góp phần giúp họ từ bỏ việc hút thuốc.

Một phương pháp sư phạm rất hiệu quả

Những lợi ích hấp dẫn của việc chơi game điều độ 9

Có thể rất nhiều phụ huynh sẽ thấy bất ngờ nhưng chơi game giúp trẻ em ở rất nhiều khía cạnh liên quan đến giáo dục. Những tình huống đòi hỏi suy luận, phán đoán trong các tựa game phiêu lưu, giải đố sẽ góp phần tăng cường khả năng tư duy và trí thông minh của trẻ. Mario và Tetris (xếp hình) chính là những bài học hữu ích đầu tiên dành cho trẻ nhỏ.

Ngày nay cũng có không ít những trường học kết hợp việc chơi game vào giáo trình giảng dạy. Việc một số trường tiểu học ở Nhật sử dụng máy Nintendo DS vào bài giảng là ví dụ điển hình cho nhận định trên.

Khám phá những khả năng tiềm ẩn

Những lợi ích hấp dẫn của việc chơi game điều độ 10

Trong cuộc sống, rất nhiều khi con người không thể biết hết những khả năng hay năng khiếu còn tồn tại trong cơ thể mình.Việc chơi game cũng là một cách rất hữu ích trong việc khám phá những năng lực tiềm tang này. Có rất nhiều loại game khác nhau về rất nhiều lĩnh vực. Và nếu như một game thủ có thể vượt qua những thử thách về tư duy trong Brain Challenge một cách nhanh chóng và dễ dàng thì người đó có nhiều tố chất để trở thành một nhà toán học trong tương lai.

GAMELAND.VN (Theo VTC News)

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: